มาม่อนเค้ก-อ.วัฒนา
   ที่มา : หนังสือสูตรเบเกอรี่ ของ อาจารย์วัฒนา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา

ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก 300 กรัม
ไข่แดง 9 ฟอง
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เนยละลาย 200 กรัม
ผงฟู 4 ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
วานิลา 1 ช้อนชา
น้ำ 175 กรัม

ส่วนผสมที่ 2
ไข่ขาว 9 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 150 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง + ผงฟู + เกลือ รวมกันพักไว้
2. แยกเอาแต่ไข่แดงใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายคนเบา ๆ พอเข้ากัน ใส่น้ำและวานิลาตามลงไป แล้วค่อยใส่แป้งผสมคนเร็ว ๆ พักไว้
3. นำเนยสดใส่หม้อ ตั้งไฟเตรียมไว้ เพื่อทำให้เนยละลาย (ใช้ขณะที่เนยยังอุ่นอยู่ อย่าปล่อยให้เย็น)
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วสูง ใส่น้ำตาลจนหมดและขึ้นขาวจึงใช้ได้ จากนั้นจึงแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ผสมลงในส่วนผสมของไข่แดง คนเร็ว ๆ แต่เบา ๆ จนเข้ากันและไข่ขาวหมด จึงนำเนยละลายพออุ่น ผสมลงไปให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์ที่ทาเนยขาวเอาไว้ อบไฟ 350 °F ประมาณ 20 นาที

โดย: Pum [3 ส.ค. 49 17:28] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 510 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:49] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน