เค้กสตอร์เบอรี่
   เค้กสตอร์เบอรี่ สูตรของสำนักพิมพ์แสงแดด

แป้งเค้ก 2 1/3 ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยสดเค็ม 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 1/2 ฟอง
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
สตรอว์เบอร์รี่สด 20 ผล
น้ำเชื่อมใสสำหรับฉีดเค้ก เนยสำหรับทาพิมพ์เค้ก
ซอสสตรอว์เบอร์รี่
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
สตรอว์เบอร์รีสดหั่นชิ้น 4 ถ้วย
เจลลาติน 4 แผ่น (แผ่นขนาดกว้าง 3 นิ้ว ยาว 4 1/2 นิ้ว แช่น้ำเย็นพอนุ่ม)

ครีมสตรอว์เบอร์รี่

น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
นมข้นจืด 2/3 ถ้วย
เนยสดเค็ม 2/3 ถ้วย
เนยขาว 2/3 ถ้วย
สีผสมอาหารสีชมพู 1/4 ช้อนชา

วิธีทำตัวเค้ก
- ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้
- ตีเนยสดด้วยความเร็วสูงจนขึ้นฟูเบาเป็นสีครีมนวล ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีจนขึ้นฟูเข้ากันเป็นครีมและน้ำตาลละลาย ลดความเร็วต่ำใส่ไข่ทีละฟอง ตีพอเข้ากัน อย่าตีนานไข่จะแยกตัว จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนสลับนมข้นจืด ตามด้วยวานิลลา ผสมพอเข้ากัน ปิดเครื่อง ตักส่วนผสมเค้กใส่ในพิมพ์กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว สูง 2 นิ้ว นำเข้าอบที่อุณภูมิ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 40-45 นาที

วิธีทำซอสสตรอว์เบอร์รี่
- ต้มน้ำ น้ำตาล และสตรอว์เบอร์รี่ ใช้ไฟกลางจนสตรอว์เบอร์รี่เละ ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนข้นเหนียว ปิดไฟ ใส่เจลลาตินที่แช่น้ำเย็นจนนุ่ม คนให้ละลายเข้ากัน นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 10 นาที

วิธีทำครีมสตรอว์เบอร์รี่
-ใส่น้ำตาลและนมลงในหม้อ ตั้งบนไฟกลาง คนให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 15 นาที
- ตีเนยสด เนยขาว ด้วยความเร็วสูงจนเนยขึ้นฟูเบาเป็นสีครีมนวล ค่อย ๆ ใส่นมที่แช่เย็นทีละน้อยจนหมด ตีจนขึ้นฟูเข้ากันเป็นครีมเนียน ปิดเครื่อง หยดสีชมพู ผสมจนเข้ากันดี พักไว้

วิธีแต่งหน้าเค้ก
-สไลซ์เค้ก 3 แผ่น วางแผ่นที่หนึ่งบนตะแกรงฉีดน้ำเชื่อมให้ทั่วแผ่นเค้กพอชุ่ม ปาดซอสสตรอว์เบอร์รี่ จากนั้นปาดครีมสตรอว์เบอร์รี่ตามลงไปจนทั่ว วางแผ่นเค้กอีกแผ่นประกบใหเสมอกัน จนครบ 3 ชั้น โดยสุดท้ายปาดครีมสตรอว์เบอร์รี่คลุมเนื้อเค้ก ราดซอสสตรอว์เบอร์รี่ที่เหลือเคลือบให้ทั่ว แต่งหน้าด้วยสตรอว์เบอร์รี่ (หมายเหตุเค้กที่ทำสไลซ์เค้กแค่ 2 แผ่น เพราะไม่ชำนาญในการสไลซ์)

ขอขอบคุณที่มา หนังสือของสำนักพิมพ์แสงแดดด้วยค่ะ

โดย: pong [11 ส.ค. 49 17:33] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 454 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอลงรูปเค้กสตรอเบอร์รี่ที่ทำครั้งที่สองน่ะค่ะ สอดไส้สตรอเบอร์รี่สดเพิ่มรสเปรี้ยว ตัวเค้กถ้าไม่ชอบหวานลดน้ำตาลและไม่ต้องฉีดน้ำเชื่อมน่ะค่ะ

โดย: pong [28 ก.พ. 50 7:20] ( IP A:202.12.118.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:49] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน