Banana Chocolate Cake (Sponge Cake)
    บานาน่า ช็อคโกแลตเค้ก (สปันจ์เค้ก)

ส่วนผสมตัวเค้ก
1. ไข่ไก่แช่เย็น 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 145 กรัม
3. น้ำเย็น 40 กรัม
4. โอวาเลต 10 กรัม
5. แป้งเค้ก 100 กรัม
6. แป้งข้าวโพด 10 กรัม
7. เกลือป่น 1/8 ชช.
8. วานิลลาผง 1 ชช.
9. ผงฟู 3/4 ชช.
10. เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช.
11.เนยละลาย 70 กรัม
12.นมข้นจืด 30 กรัม
13.โกโก้ผง 2 ชต.ผสมกับ น้ำมันพืช 1 1/2 ชต. คนให้เข้ากันไม่เป็นก้อน
14. กล้วยหอมสุก (ไม่งอม) ประมาณ 3 ลูก

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด วานิลลาผง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายลงในแป้งคลุกให้เข้ากัน พักไว้
2. ใส่ไข่ไก่ แป้งที่ร่อนไว้ลงในอ่างเครื่องตี ใช้พายยางคนผสมพอเข้ากัน เติมโอวาเลต ใช้หัวตะกร้อตีความเร็วต่ำ 1 นาที เพิ่มความเร็วสูงสุด 2 นาที ใส่น้ำเย็นตีต่อ 2 นาที ลดความเร็วต่ำตีต่อ 5 นาที ใส่เนยละลาย (อุ่นๆ)และนมข้นจืด ตีพอเข้ากัน 30 วินาที ปิดเครื่องใช้พายคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
(** ส่วนผสมที่ได้ต้องข้น ไม่หยด โดยเอาพายยางจุ่มยกพายขึ้นมา ไม่หยด สปริงตัวได้ดี)
3. เติมโกโก้ที่ผสมไว้ คนตะล่อมให้เข้ากัน
4. เทใส่พิมพ์ขนาด 8.5 นิ้ว พิมพ์ทาเนยปูกระดาษทาเนย
5. นำเข้าอบไฟล่าง 350 องศาเอฟ เวลาประมาณ 25 นาที เปิดไฟบนช่วยอบต่อจนสุก
6. เช็คสุกโดยแตะหน้าเค้ก ถ้าเนื้อเค้กสปริงขึ้นมาแสดงว่าสุก ห้ามใช้ไม้จิ้มเด็ดขาด จะทำให้เค้กยุบ นำเค้กออกจาพิมทิ้งให้เย็น
*เค้กที่ได้จะเตี้ยหน่อย แต่เราจะสอดไส้กล้วยหอมก็จะสูงกำลังดี*

ส่วนผสมกานาซ
ช็อคโกแลต 175 กรัม
วิปครีม 150 กรัม
เนย 40 กรัม
น้ำผึ้ง 1/2 ชต.

นำวิปครีมตั้งไฟจนร้อนจัดเกือบเดือด ยกลงจากเตาใส่ช็อคโกแลตลงไปคนจนละลายหมด ใส่เนยและน้ำผึ้ง เตรียมไว้สอดไส้

ประกอบเค้ก
เมื่อเค้กเย็นแล้วก็จัดการสไลด์เค้กเป็น 2 ชั้น ปาดด้วยกานาซ นำกล้วยผ่าครึ่งลูกเรียงให้เต็ม แล้วปาดกานาซทับอีกที วางเค้กอีกชั้นกลับลงไป ปาดด้วยวิปครีมตามชอบ นำกานาซที่เหลือมาตกแต่งหน้าเค้ก

โดย: คุกกี้นิ่ม [30 ส.ค. 49 21:27] ( IP A:61.47.119.234 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 401 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: เจ้าบ้าน [31 ส.ค. 49 10:41] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน