Chocolate Mud Nut Cake
   มาดูสูตรกันบ้างดีกว่า อันนี้สูตรเก่า เรียบๆ ไม่มีอะไรยุ่งยากที่เคยทำบ่อยๆ ก็ว่าอร่อยดีนะ แต่อาจจะหนักไปสำหรับคนไทยหลายๆ คนที่ชอบเค้กเบาๆ สบายๆ มากกว่า อันนี้มันจะดูเป็นรุ่นอิ่มทนไปหน่อย ฮ่าฮ่า
https://www.pantown.com/board.php?id=16288&area=3&name=board2&topic=45&action=view

คราวนี้มาดูสูตรใหม่ที่ทดลองแล้วออกมาเป็นที่หน้าพอใจ(สำหรับตัวเองมาก)

Chocolate Mud Nut Cake.

เนยสด(รสจืด) 200 กรัม
Dark Chocolate 200 กรัม
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
น้ำร้อน 3/4 ถ้วย
กาแฟสำเร็จรูป(เลือกที่รสดีหน่อยก็จะยิ่งหอม และรสดีกว่า) 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งเค้ก 180 กรัม
ผงโกโก้ 1/2 (ตอนที่ทำใช้ของคาร์เย่)
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ขนาดกลาง 3 ฟอง
ถั่วพีคาน หรืออัลม่อนบด หรือถั่วที่แต่ละคนชอบประมาณ 1- 1 1/2 ถ้วย

มาลงมือทำกัน

-เริ่มแรกเอาส่วนผสมห้ารายการแลก ใส่รวมกันในอ่างแก้ว เพราะวันนี้จะตุ๋นมัน ส่วนผสมจะได้ไม่ร้อนมาก หรือใครจะเอารวมกันใส่หม้อแล้วตั้งไฟอ่อนก็ได้เหมือนกัน ไม่ได้แตกต่างอะไรมาก คนส่วนผสมด้วยตะกร้อมือให้ส่วนผสมละลายเข้ากันจนหมด แล้วยกลงพักให้คลายร้อน

-แยกไข่แดงไข่ขาว จัดการตีไข่ขาวให้ตั้งยอดอ่อนเกือบแข็งพักไว้

-เอาแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือผสมกันแล้วพักไว้

-พอส่วนผสมช็อคอุ่นๆ ใช้มือลองจิ้มดูดดู ถ้าอุ่นๆก็ใช้ได้ ค่อยๆ ตักแป้งที่ร่อนใส่ส่วนผสมแบ่งใส่สักสามที หรือสะดวกมากกว่าสามทีก็แล้วแต่ ใช้ตะกร้อมือคนได้ โดยใช้ปลายหัวตะกร้อตั้งฉากกับอ่างแล้วคนเบาๆ ให้ส่วนผสมแป้งกับช็อคเข้ากัน ทำซ้ำจนแป้งหมด จากนั้นเทผงโกโก้ลงผสม โดยทำเหมือนกับการผสมแป้ง

-พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว เทถั่วลงผสมให้เข้ากัน จากนั้นใช้พายตักแบ่งไข่ขาวที่ตีไว้ใส่ทีละครึ่งแล้วคนตะล่อม หรือคนโหย่งมือ ตอนนี้ใครมีพลังเยอะๆ ออมไว้ก่อน เพราะไม่งั้นอากาศหนีหมด

-วอมเตาที่ 160 องศาซี ที่เพิ่งมาบอกให้วอร์มเตานี่เพราะ เตาเดี๋ยวนี้ร้อนเร็วไม่เหมือนสมัยก่อนที่ต้องเปิดรอไว้ นำส่วนผสมเทลงพิมพ์ขนาด 8 นิ้วที่ทาเนยไว้แล้ว ใช้เวลาอบ 45-50 นาที ใช้ไฟล่างก่อนช่วง 40 นาทีแรก จากนั้นเพิ่มไฟบนทีหลัง ให้หน้าเกรียมสวย

ตอนทำไม่เจอปัญหาอะไร คิดคิดใส่ผงฟูกับเบคกิ้งโซดาช่วยเพราะเค้กมีนัทเพิ่มขึ้นมาทำให้มีน้ำหนักเยอะขึ้น แล้วก็ตีไข่ขาวเพราะต้องการให้เค้กเบาขึ้นกว่าสูตรเก่า

โดย: ชายน้อย [3 ก.ย. 49 19:55] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 306 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: ชายน้อย [3 ก.ย. 49 19:56] ( IP A:218.186.9.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:48] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน