เค้กชิ้นลามิงตัน
   เค้กชิ้นลามิงตัน

*ส่วนผสม*

เนยเทียม หรือ มาจารีน 125 กรัม
กลิ่นวนิลลา 1 ชช
น้ำตาลป่น 165 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้ง self-raising 300 กรัม
นมสดจืด 1/2 ถ

*ส่วนผสมไอซิ่งช้อกโกแลต*

เนยเทียมหรือมาจารีน 5 กรัม
น้ำเดือด 1/2 ถ
น้ำตาลไอซิ่งแบบไม่ผสมแป้งร่อน 375 กรัม
ผงโกโก้ทำขนม ร่อน 65 กรัม
มะพร้าวเส้นอบแห้ง (desiccated coconut) อย่างละเอียด 190-225 กรัม

วิธีทำ

เปิดเตาอบที่ 180 ซี

ตีมาจารีนกับวนิลลาเข้าด้วยกันให้เป็นครีม ค่อยๆเทน้ำตาลป่นลงไปจนหมด ตีจนครีมเบาฟูเป็นสีขาว

ใส่ไข่ไก่ลงไปทีละฟอง ตีฟองแรกให้เข้ากันดีก่อนใส่ไข่ฟองที่สอง
ใส่แป้งลงไปตะล่อมอย่างเบามือ สลับกับนม จนหมด

เทส่วนผสมใส่ถาดลามิงตันขนาด 28ซม X 18 ซม ที่ทาด้วยมาจารีนเหลวบางๆ และปูกระดาษทับ

อบนาน 25-25 นาที

นำเค้กออกจากถาด พักให้เย็นบนตะแกรง ห่อฟอยล์ เก็บไว้ 1 วัน เพื่อให้เนื้อเค้กแห้งลงและหน้าไม่หลุดร่อน ง่ายต่อการเคลือบไอซิ่ง

วันต่อมา หั่นเค้กเป็นชิ้นๆสี่เหลี่ยมขนาดเท่ากัน จำนวน21 ชิ้น

*การเคลือบไอซิ่งช้อกโกแลต*

ละลายมาจารีนกับน้ำร้อน ร่อนน้ำตาลไอซิ่งกับผงโกโก้ใส่ชามอ่าง เทน้ำที่ผสมเนยลงไป ใส่วนิลลา ตีจนเนียนเข้ากันดี วางชามอ่างที่ใส่ไอซิ่งนี้บนน้ำเดือดปุดๆเพื่อให้ไอซิ่งอุ่นตลอด

จุ่มเค้กลงในไอซิ่งให้ทั่วทุกด้าน แล้วกลิ้งกับมะพร้าวป่นให้ทั่ว
วางขนมที่ได้บนตะแกรง พักให้เซ็ทตัวดี เก็บในกล่องสุญญากาศ

หมายเหตุ
บางสูตรให้นำชิ้นเค้กทั้งหมดวางบนตะแกรง รองด้วยถาด แล้วราดไอซิ่งลงไป ไอซิ่งจะไหลเคลือบชิ้นเค้กและหยดลงบนถาด แล้วนำไอซิ่งที่อยู่บนถาดมาเทใส่เค้กก้อนอื่นๆต่อไป

หรือจะใช้วิธีใช้ช้อนโต๊ะทานข้าวสองคัน วางเค้กบนช้อนคันหนึ่งแล้วใช้ช้อนอีกคันตักไอซิ่งราดก็ได้

ถาดลามิงตันถ้าไม่มีใช้ถาดสี่เหลี่ยมเล็กสองถาดแทน เวลาอบอาจลดลง

ที่มา The Brand Name Recipe Cookbook

โดย: kanga [23 ต.ค. 49 17:10] ( IP A:203.164.97.52 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 964 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:47] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน