เค้กกล้วยหอม - หยก
   ขอลงสูตรเค้กกล้วยหอม (ถ้วยนูน) ที่ห้องนี้เลยนะคะ
ส่วนผสม
1 กล้วยหอมสุก(เนื้อ) 350 กรัม
น้ำตาลทราย 175 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
เกลือ 1 ชช

2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมข้นจืด 125กรัม
น้าส้มสายชู/น้ำมะนาว 1/2 ชต

3. แป้งเค้ก 275 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ชช
ผงโซดา 1 1/2 ชช

4.น้ำมันพืช 125 กรัม

วิธีทำ (สูตรนี้ใช้หัวตะกร้อ และตีความเร็วปานกลางตลอดคะ)
1.นำส่วนผสมส่วนที่ 1 เทลงอ่างผสม ตีประมาณ 5 นาที
2.ใส่ส่วนผสมส่วนที่ 2 ตีต่อ 3 นาที
3.ร่อนแป้งผงฟูโชดา เข้าด้วยกัน เติมลงไปในส่วนผสม ตีต่อ 3 นาที (เริ่มตีความเร้วต่ำก่อนนะคะ ระวังแป้งกระจาย แล้วค่อยปรับเปนค.เร็วปานกลางคะ )
4.เติมน้ำมันพืช ตีต่อ 4 นาที
5.พักส่วนผสมไว้ประมาณ 20 นาที ตักหบอดใส่ถ้วยรองกระดาษให้เกือบเต็ม
6.นำเข้าอบเปิดไฟ 200 c (เปิดไฟข้างด้วยคะ)พอเค้กนูนแล้วให้ลดไปลงเล็กน้อย แล้วอบต่อจนสุก หยกอบประมาณ 10-15 นาที คะ

ที่มา:ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

หลังจากที่เรียนมาแล้วกลับมาทำเองที่บ้าน 2 ครั้ง อบแล้วนูนตลอดเลยคะ สูตรนี้เนื้อจะค่อนข้างแน่นนะคะ ไม่รู้ว่าจะอร่อยถูกใจกันหรือป่าว ลองทำกันดูนะคะ ^ ^

โดย: หยก [1 พ.ย. 49 14:09] ( IP A:218.186.9.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 761 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:46] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน