เค้กหน้านิ่ม...ตอนหน้านิ่มบ้านแม่เจเจ
   สูตรช็อคขาวสำหรับราดหน้าเค้ก
เกริ่นก่อนว่าใช้สูตรของคุณอุ๋มอิ๋ม แล้วมาดัดแปลงเอา เพราะสูตรเธอดีอยู่แล้ว เพียงแต่อยาก เปลี่ยนมาใช้ช็อคขาวเท่านั้นเอง อยากไปตามเธอมาตรวจการบ้าน แต่ตอนนี้เวปเธอเราเข้าไปส่งเสียงไม่ได้ ไม่รู้ทำไม สงสัยไม่มีอมยิ้ม

ส่วนผสมที่ 1
-ผงวุ้น 1 ช้อนชา
-น้ำ 300 กรัม
-นมสด 200 กรัม
-น้ำตาลทราย 60 กรัม(จากเดิมของต้นตำหรับ 200 กรัม แต่เห็นว่าในช็อคขาวมันหวานอยู่แล้ว เลยตัดออก ถ้าต้องการให้หน้าช็อคหวานเข้มอีกหน่อยก็เพิ่มได้ แต่ส่วนตัวคิดว่า ปริโภคน้ำตาลมากๆ ไม่ดีนะจ๊ะ)
-ช็อคโกเล็ตขาว 200 กรัม

ส่วนผสมที่ 2
-แป้งข้าวโพด 40 กรัม
-นมสด 150 กรัม (อุ่นซะหน่อย ถ้าเอาออกจากตู้เย็นแล้วมาผสม แป้งข้าวโพดเลย มันจะไม่ละลายไม่ใช่อะไรหรอก)

ส่วนผสมที่ 3
- เนยสด 150 กรัม
- เหล้ารัม หนึ่งช้อนโต๊ะ

มาลงมือกันเลย
1.นำส่วมผสมที่หนึ่ง ทั้งหมดใส่หม้อรวมกัน นำไปตั้งไฟ ให้เดือด(ไฟไม่ต้องแรงมากหรอก เดี๋ยวจะร้อนไป แค่นี้ก็ลนลานจะแย่แล้ว)
2.นำส่วนผสมที่สอง แป้งข้าวโพดที่ละลายในนม ส่งลงไปให้ส่วนผสมที่หนึ่ง คนให้เข้ากัน ส่วนผสมจะข้นขึ้น คนตลอด ให้รู้สึกตึงมือ กะดูว่าเดี๋ยวถ้าเอาเนยกับเหล้ารัมลงผสม จะหนืดกำลังดี ไม่หนืดมาก หรือ เหลวไป เพราะถ้าเหลวไปมันก็ไม่เกาะเค้ก อันนี้คิดเอา แต่เออมันก็จริงซะด้วย
3. พอส่วนผสมข้นได้ที่ ใส่เนย และเหล้ารัมที่เตรียมไว้ ยกลงแล้วยังคนอยู่ต่อ เพราะก้นหม้อมันยังมีความร้อนอยู่เยอะ จะได้ไม่ติดก้นหม้อไง
4. พักส่วนผสมให้ออกอุ่นๆ หน่อย จัดการมาหยอดเป็นกาวประสานตัวเค้กที่สไลด์ไว้แล้ว เราใช้วิธี ราดเอา แล้วเอาหลังช้อนเกลี่ยๆ เป็นวงกลม เหลือขอบไว้นิดจะได้ไม่ทะลักเวลาเราชิ้นเค้กมาประกบ
5. เอาตัวเค้กวางบนกระแกรง ที่มีถาดรอง จัดการราดหน้าช็อคโดยเทจากตรงกลางก่อน กะระดับให้สูงกว่าเค้กนิดหน่อย ส่วนผสมมันจะได้กระจายออก อีกมือที่เหลือ ทำท่าลนลาน เคาะกระแกรงเบาๆ ให้หน้ามันเรียบ เสร็จแล้วก็เอาสปาทูล่า แซะไปแช่ตู้เย็น ชั่วโมงเดียว ก็เหวยได้ ลองดูนะจ๊ะ อร่อยไม่อร่อยก็กินไปแล้วกัน ไม่รับฟังเสียงบ่น ฮ่าฮ่า

โดย: ชายน้อยร้อยเล่ห์ [20 ม.ค. 50 21:52] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 683 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:46] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน