มัฟฟินข้าวโพด
   สูตรจากเวปมาม่าดอทคอม เก็บสูตรมานานแล้ว ว่าจะทำตั้งแต่ปีที่แล้ว ยันปีนี้ เพิ่งมีโอกาศได้ลองทำ พอดี เคยเดินฝ่านร้านเบเกอรี่ชื่อดัง เห็นเค้ามีมัฟฟินข้าวโพดใส่ถ้วยสี่เหลี่ยม แบบนี้ เราเลยเออออลองมั่งดีกว่า ..ก็เลยนั่งค้นสูตรในอินเตอร์เนท ก็ไปเจอสูตรจากเวปมาม่า นี้เข้า เลยลองดู ...จริงๆว่าจะลองสูตรของฝรั่ง แต่กลัวไม่อร่อยถูกปาก เลยเอาอันนี้ก่อนแล้วกัน ...

สูตรนี้ รวมๆก็โอเค่ะ แต่หวานไปนิดสำหรับเรา..ถ้าจะทำอีกคงงจะลดน้ำตาลลงอีกหน่อยน่ะค่ะ ...ทำง่าย และเร็วดีค่ะ

ขออนุญาติ ลอกสูตรว่าไว้ตรงนี้เลยแล้วกันน่ะค่ะ

มัฟฟินข้าวโพด
แป้งเค้ก 350 กรัม (175 กรัม)
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ (1/2 ชต)
เกลือ 1/ 2 ช้อนชา ( 1/4 ชช)
เนยสด 250 กรัม (125 กรัม)
น้ำตาลทราย 300 กรัม (150 กรัม)
ไข่ไก่ 5 ฟอง (2-1/2)
นมข้นจืด 1/ 2 ถ้วย (1/4 ถ้วย)
วานิลา 1 ช้อนชา (1/2 ชช)
ข้าวโพดต้มสุก 1 1/ 2 ถ้วย (3/4 ถ้วย)

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู รวมกันพักไว้
2. ตีเนยสดกับน้ำตาลทราย จนกระทั่งขึ้นฟู เติมไข่ไก่ลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนส่วนผสมขึ้นฟูเบา
3. แบ่งส่วนผสมของแป้งออกเป็น 2 ส่วน ใส่ลงในส่วนผสมเนยที่ตีไว้ โดยใส่แป้งสลับกับนม คนจนส่วนผสมเข้ากันดี จึงเติมวานิลา และ ข้าวโพด คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตักขนมใส่พิมพ์ที่มีถ้วยกระดาษรองอยู่ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 450 F (200 - 220 C) ประมาณ 10 - 15 นาที จากนั้นลดอุณหภูมิลงเหลือ 350 F (180 C) อบต่อจนกระทั่งขนมสุก

** การใช้ไฟแรงอบก่อน เพื่อให้ผิวหน้าของขนมสุกก่อนด้านในของขนม การลดอุณหภูมิลงจะทำให้ขนมค่อย ๆ สุก แล้วดันหน้าของขนมให้นูนขึ้น ถ้าใช้ไฟ 350 F อบให้ขนมสุกแต่แรก หน้าของขนมจะไม่นูน*
ขอบคุณที่มา ของสูตร
https://www.maama.com/column/guzzie/view.php?id=000253

โดย: แม่เจเจ [20 ม.ค. 50 22:15] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 715 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:45] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน