maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ- เค้ก <<
กลับไปหน้าแรก
เค้กก้านกล้วย-ชบาแก้ว
วันเกิดเด็ก ไม่พ้นต้องทำเค้กเป็นหน้าตัวอะไรสักอย่าง
แต่เบื่อกินเค้กครีมแล้ว สมาชิกระบุว่าอยากกินเค้กเนื้อเบา ๆ เลยใช้ชิฟฟอนสูตรคุณอาร์ตเจ้าเก่า
ทีนี้โจทย์เป็นก้านกล้วยกับชบาแก้ว ใช้ background สีเขียวดีกว่า
ไปเจอน้ำกีวีผสมน้ำองุ่น สีเขียวสวยดี เอาอันนี้แหละ ทำแบบหน้าเค้กส้ม
แต่ปัญหาคือ...จะวาดหน้ายังไงดีล่ะ เดี๋ยวมันปนกันเละเทะก็ยุ่งเลยสิ
่ก่อนหน้านี้จะหา sugar paste มาปั้น ๆ แต่หาไม่ได้ ไม่รู้ที่ไหนมีขายบ้าง (จริง ๆ แล้วไม่ได้ตั้งใจหา) เอางี้ละกัน แบ่งเค้กอบใส่ถาดเหลี่ยมหน่อยนึง ให้ได้เนื้อแค่บาง ๆ ก็พอ
แล้วเอารูปที่ print ออกมาตัดตัวก้านกล้วยกับชบาแก้ว เอามาทาบกับเค้กเสร็จแล้วเอามีดเล็กที่ไว้แซะเม็ดกระท้อนลอยแก้วมาค่อย ๆ ตัดออกเรียบร้อยแล้วก็วางบนเค้กที่ปาดไว้แล้ว ตีครีมแบบง่าย ๆ
(ใช้เนยสด 100 กรัม เนยขาว 70 กรัม ไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวนิดหน่อย) แบ่งผสมผงโกโก้ เอามาวาดเส้นตามแบบ ต้องใช้สมาธิสูงส่งมากเพราะมีเด็กพยายามเกาะแขนเกาะขา ขอดูหน่อย..ขอดูหน่อย..หนูมองไม่เห็น ต้องเลิกเป็นนางงามชั่วคราว ไล่เด็กไปไกล ๆ ไม่งั้น ไม่เสร็จแน่
พอวาดเสร็จ แยมแอปริคอทที่มีไว้แต่งหน้าเค้ก เปิดออกมาสิ้นชีพไปซะแล่ว เป็นน้ำใช้ไม่ได้เก็บไว้นานเกิน เอาไงดีฟะ..กวนเองก็ได้ ก็กวนแบบหน้าส้มแหละ เอาน้ำ น้ำตาล แป้งกวนไส้ กวนเข้าไปได้แป้งเปียกใสๆ หวานปะแล่ม ๆ โอเคใช้ได้
ผสมสีฟ้า สีชมพู แล้วก็ค่อย ๆ หยอดใส่ลงไป โอยกว่าจะเสร็จแทบแย่ แล้วก็เขียนชื่อเด็กชายปังปอนด์ เขียนภาษาไทยดีกว่าเ้จ้าตัวจะได้อ่านออก ต้องใช้หัวบีบเส้นใหญ่ เพราะหัวเล็กใช้ไปแล้ว เส้นใหญ่เขียนยากจัง เอาละ พอแล้ว เฮ้อ...เสร็จซะที
หน้าเค้กใส่น้ำกีวีผสมน้ำองุ่น 100% (กีวี 80% องุ่น 20%)ของทิปโก้
สูตรหน้าส้ม ดั้งเดิม
น้ำ 300 กรัม
น้ำส้มเข้มข้น (ซันควิกสีเข้ม) 50 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งโมดิฟายสตาร์ช 25 กรัม (ใช้แป้งกวนไส้ตราดาวแทนได้)
เนยสดอ่อนตัว 20 กรัม
ปุ้มเปลี่ยนเป็น
น้ำ 50 กรัม
น้ำกีวีผสมน้ำองุ่น 300 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ออกมาหวานกำลังดีเลย
โดย: ปุ้ม [29 ม.ค. 50 13:43] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Counter : 825 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[25 ส.ค. 50 14:45] ( IP A:218.186.9.5 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน