เค้กฝอยทอง
   เค้กฝอยทอง
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 285 กรัม
ผงฟู 3 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
วานิลา 1 ช้อนชา
เนย 250 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 300 กรัม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
นมสด 180 กรัม (3/4 ถ้วย)
กลิ่นนมเนย 1 ช้อนชา
ฝอยทอง 400 กรัม

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทรายเม็ด ¼ ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำส่วนผสมน้ำเชื่อม
นำน้ำตาลทรายและน้ำตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลาย

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ พักไว้
2. ตีเนยให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาลตีให้ขึ้นฟู ใส่ไข่ทีละฟอง ตีต่อไปให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งสลับกับนม ใส่กลิ่นนมเนย และวานิลา เทใส่ถาดที่เตรียมไว้
4. ทาขอบถาดทั้ง 4 ด้าน ที่ตัวถาดเรียงด้วยฝอยทองและน้ำเชื่อม (ทาเฉพาะขอบนะค่ะ ถ้าจะทำใส่ถาดสี่เหลี่ยมใช้ ถาด 9*13 นิ้ว หรือ 10*13 นิ้วก็ได้เต็มถาดพอดีค่ะ)
5. เวลาอบใช้ กระดาษหนังสือพิมพ์ปูที่ถาดอีกใบ และใส่น้ำให้ท่วมหนังสือพิมพ์

หมายเหตุ สูตรนี้เพื่อนรุ่นพี่ที่เรียนทำขนมด้วยกันให้มาน่ะค่ะ ขอบคุณพี่สาวที่น่ารักไว้ตรงนี้ด้วยค่ะ



โดย: กระบุง [3 เม.ย. 50 11:11] ( IP A:124.120.81.238 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 593 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ดูเนื้อเค้กสักหน่อยค่ะ..อันนี้ทำใส่ขันข้าวน่ะค่ะ

โดย: กระบุง [3 เม.ย. 50 11:12] ( IP A:124.120.81.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:44] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน