เค้กเผือก
   เค้กเผือก
ที่มา : หนังสือ CEREAL CAKE (วนิดา คุ้มอนุวงศ์ และ นิลุบล เรืองทอง)

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 75 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 80 กรัม
วานิลลาชนิดน้ำ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
โอวาเล็ต 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 25 กรัม
น้ำมันพืช 30 กรัม
กะทิ 25 กรัม
เผือกต้มสุกบดละเอียด 40 กรัม
วิปปิ้งครีม 300 กรัม (เอาไว้แต่งหน้าเค้ก)

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายในแป้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตอกไข่ไก่ วานิลลา และแป้งที่ร่อนแล้วลงในอ่างผสม ใส่โอวาเล็ต เปิดเครื่องตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี เพิ่มความเร็วสูง ตีให้ส่วนผสมข้นขึ้น แล้วเติมน้ำเย็น ตีให้ข้นเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นลดความเร็วลงต่ำ ตีต่ออีกสักพักจนเนื้อเนียน ใส่กะทิและน้ำมันพืชผสมพอเข้ากัน ปิดเครื่องและใส่เผือกต้มสุกบดละเอียดลงในส่วนผสม ใช้พายยางคนเบาๆ จนเข้ากันดี
3. เทส่วนผสมใส่ถาดขนาด 11x15x1 1/2 นิ้ว (ทาเนยขาวแล้ว) นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 5 – 8 นาที จนกระทั่งเค้กสุกนำเค้กออกจากพิมพ์ วางพักบนตะแกรงให้เย็น ใช้พิมพ์วงแหวนกดเค้กให้ได้ขนาดพอดีกับแก้วจากนั้นวางเค้กสลับกับเผือกกวน และวิปปิ้งครีมเรื่อยๆ จนเต็มแก้วที่เตรียมไว้
4. ตกแต่งแก้วเค้กให้สวยงามด้วยเผือกต้มสุกกดเป็นรูปหัวใจและช็อกโกแลต แช่เค้กในตู้เย็นประมาณ 15 – 20 นาที หรือจนกระทั่งถึงเวลารับประทาน

***หมายเหตุ***
- สูตรตามหนังสือในข้อ 3 ให้ใช้พิมพ์ถาดแต่ถ้าใส่พิมพ์ปอนด์จะได้ประมาณ 2 ปอนด์ขนาดไม่สูง ปรับเวลาอบตามขนาดพิมพ์ด้วยนะคะ
- ตามสูตรใช้วิธีตกแต่งแบบใส่แก้ว วางเค้กสลับกับเผือกกวนและวิปปิ้งครีมค่ะ แต่ของปุ้มจะใช้เผือกกวนอย่างเดียว

ส่วนผสมเผือกกวน
เผือกต้มสุกบดละเอียด 100 กรัม
กะทิ 70 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
วิธีทำเผือกกวน
เทส่วนผสมทุกอย่างใส่อ่างผสม นำไปตั้งไฟ ใช้พายไม้กวนจนเดือดข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น ใช้สำหรับสอดไส้เค้ก

***หมายเหตุ***
ส่วนผสมตามหนังสือใช้วางเค้กสลับกับเผือกกวนและวิปปิ้งครีม
ถ้าใช้แต่งหน้าเค้กทั้งก้อนจะน้อยเกินไป ที่ปุ้มทำต้องใช้ส่วนผสมประมาณ 4 ส่วน
คือ เผือก 400 กรัม
กะทิ 400 กรัม (เพิ่มจากสูตรเพราะต้องการให้เหลวหน่อย)
น้ำตาลทราย 100 กรัม (ลดจากสูตรหน่อยนึง)
และเพิ่มผงวุ้นอีกครึ่งช้อนชา เพื่อให้หน้าเซตตัวได้ดีค่ะ

โดย: Pum [11 เม.ย. 50 16:16] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 621 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:44] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน