เค็กผลไม้
    สูตรจากหนังสือbaking ของ marthaอ่ะครับหน้า246 กลัวแปลผิดอีกอย่างก็ดัดแปลงสูตรเขาไปอีกหน่อย
ส่วนผสมตามแบบที่ผมทำนะครับ
ผลไม้แห้ง1กก
เหล้ารัม1ถ้วยตวง
แป้งสาลี350กรัม
ผงฟู2ชช
ซินามอน1ชช
นัตเม็ก1/2ชช
เนยจืด225กรัม
น้ำตาลป่น225กรัม
เกลือหยิบนิ้ว
ไข่4ฟอง
พวกถั่วต่างๆสัก1ถ้วยตวงไว้แต่งหน้าอบพอหอม
เริ่มแรกก็นำผลไม้แห้งมาลวกน้ำร้อนล้างคราบไคลออกแล้วนำมาสะเด็ดน้ำพอแห้งดีก็นำมาหมักกับเหล้ารัมทิ้งไว้อย่างน้อย1คืน
ถัดมาอีกวันก็เริ่มขบวนการละเลงโดยการนำเนยกะน้ำตาลตีเร็วกลางสัก5นาทีแอบใส่เกลือลงไปด้วยนะครับแล้วนำไข่4ฟองตีพอแตกค่อยๆเทลงไปตีให้เข้ากันอ่าลืมเลยนำแป้งไปร่อนกะผงฟูซินามอนนัตเม็กตั้งคอยไว้ก่อนพอไข่กะเนยเข้ากันได้ก็ทะยอยเทแป้งลงตีเร็วต่ำสุดนะครับตีพอเข้ากันก็นำผลไม้ที่หมักตั้งไว้ทะยอยใส่ให้หมดเลยรวมทั้งเหล้ารัมด้วยของแพงปาดให้เกลี้ยงนะครับ อ่าลืมอีกแล้วก่อนตีเนยเปิดเตาด้วยอ่ะครับความร้อน150องศาเซนเซียสอย่าลืมเตรียมถาดปูกระดาษแล้วเทน้ำให้ชุ่มอบเกือบ2ชมอ่ะผมใช้ไฟล่างอย่างเดียว
อ่าลืมบอกวิธีเตรียมพิมพ์รบกวนหากระดาษแข็งสีน้ำตาลแบบที่ห่อพัสดุมารองพื้นกับรองขอบให้รอบส่วนขอบนี่ต้องให้เลยพิมพ์มาสักครึ่งของพิมพ์นะครับแล้วทาเนยจากนั้นเอากระดาษไขรองอีกครั้งเค็กออกมาสวยไม่ใหม้เกรียมแข็งเอาออกง่ายอีกตะหาก
พอส่วนผสมเข้ากันก็เทใส่พิมพ์เลยนะครับแล้วเอาช้อนปาดหน้าให้เรียบจากนั้นก็โรยเม็ดถั่วที่ชอบโรยให้เต็มจัดเรียงแบบที่ชอบแล้วนำเข้าอบอบประมาณ1.30-2ชมอย่าลืมดูน้ำในถาดด้วยนะครับเดี๋ยวน้ำแห้งก้นเค็กจะใหม้แถมเค้กแห้งอีกตะหากแล้วถ้าตอนใกล้สุกให้ดูหน้าเค็กด้วยกลัวใหม้ถ้าเริ่มเกรียมให้เอากระดาษสีน้ำตาลมาปิดหน้านะครับ

โดย: พ่อกล้วยหิน [1 พ.ค. 50 19:29] ( IP A:222.123.138.204 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 308 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:43] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน