ความคิดเห็นที่ 1 เค้กโยเกิร์ตส้ม
ส่วนประกอบ 1. ฐานแครกเกอร์ -ใช้แครกเกอร์เช่นของฮับเสง 100 กรัม บดละเอียด -เนยเค็มละลาย 50 กรัม คลุกผสมรวมกันอัดใส่พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว ที่ถอดก้นได้(ที่เจ้าบ้านขาย)นำไปอบที่ 150c 10-15 นาทีนำออกมาจากเตาอบวางให้หายร้อนแล้วแช่เย็นทั้งพิมพ์ประมาน 30 นาที ค่อยแกะพิมพ์ออกเอาฐานแครกเกอร์ที่ได้วางบนจาน เอาวงแหวนของพิมพ์ครอบฐาน พักไว้ในตู้เย็น 2 . ตัวเค้กโยเกิร์ต -น้ำส้มคั้น 250 กรัม -โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 250 กรัม แช่เย็นไว้ -วิปปิ้งครีมแช่เย็น(ใช้ของโฟรโมสต์) 250 กรัม -น้ำตาลทราย 120 กรัม (เพิ่มหรือลดได้ตามความหวานของน้ำส้ม) -น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ -เจลาตินผง 2 ช้อนโต๊ะ -สีส้มผสมอาหารเล็กน้อย 1-3 หยด -กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา 2.1 แช่เย็นหัวตีรูปตะกร้อและภาชนะที่จะใช้ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟูรอไว้ก่อนในตู้เย็น 2.2 ผสมน้ำส้มคั้น+น้ำตาลทราย+เจลาติน ต้มพร้อมคนๆจนน้ำตาลและเจลาตินละลายและให้เดือดมีฟองที่ขอบๆหม้อ ยกลง หล่อน้ำเย็นจนน้ำส้มเย็นที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นนำโยเกิร์ตและน้ำมะนาวมาผสม คนจนเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้ 2.3 ตีวิปปิ้งครีมในภาชนะที่แช่เย็นจนขึ้นฟูแข็ง หยุดตีทันที (ระวังอย่าตีเกิน เพราะวิปปิ้งครีมจะเหลวแยกตัวเป็น2ส่วนทันที แปลว่าเจ๊งแล้ว อิอิ) 2.4 ตักวิปปิ้งครีมที่ขึ้นฟูลงไปผสมในส่วนผสมน้ำส้มและโยเกิร์ต เติมสี และกลิ่นส้ม ค่อยๆตะล่อมจนเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วนผสมควรจะข้น ไม่เหลวเป็นน้ำ 2.5 เทใส่ ฐานแครกเกอร์ที่แช่เย็น และครอบวงแหวน เป็นพิมพ์เค้กไว้ เกลี่ยหน้าให้เรียบ นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 3 ชม. หรือทั้งคืนให้เจลาตินเซ็ทตัว 3. เจลาตินเคลือบหน้า -น้ำต้มสุกเย็นแล้ว 1 ถ้วย -เจลาติน ½ ช้อนโต๊ะ -สีส้ม 2-3 หยด -กลิ่นส้ม ½ ช้อนชา -น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มหรือลดตามต้องการได้) แบ่งน้ำ ออกมา1/4ถ้วย + น้ำตาล + เจลาติน คนให้เข้ากัน นำไปต้มในไมโครเวฟ(เตาแกสก็ได้)จนเจลาตินละลาย เติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป ทิ้งให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง เติมสี และกลิ่นส้ม นำไปเททับบนตัวเค้กที่แช่เย็นจนเซ็ทตัวไปแล้ว จากนั้นแช่เย็นต่ออีกครั้ง ประมาน 1 ชม. เอาเค้กออกจากพิมพ์โดยใช้ผ้าชุบน้ำร้อนบิดให้แห้งพอหมาดๆ แล้วนำไปพันรอบนอกของพิมพ์สักครึ่งนาที จะถอดพิมพ์ออกมาจากตัวเค้กได้ง่ายๆ รับประทานได้แล้ว เฮ้อขั้นตอนเยอะจริง ถ้าจะทำใส่ถ้วยพลาสติก ให้ใช้แครกเกอร์แผ่นกลม ใส่แทนได้เลย โดยรองก้นถ้วยด้วยเนื้อเค้กโยเกิร์ตนิดหน่อย ตามรูป
|