มูสโยเกิร์ตส้ม
   

โดย: นาเน [20 มิ.ย. 50 21:12] ( IP A:58.9.229.234 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 461 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    เค้กโยเกิร์ตส้ม

ส่วนประกอบ
1. ฐานแครกเกอร์
-ใช้แครกเกอร์เช่นของฮับเสง 100 กรัม บดละเอียด
-เนยเค็มละลาย 50 กรัม
คลุกผสมรวมกันอัดใส่พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว ที่ถอดก้นได้(ที่เจ้าบ้านขาย)นำไปอบที่ 150c 10-15 นาทีนำออกมาจากเตาอบวางให้หายร้อนแล้วแช่เย็นทั้งพิมพ์ประมาน 30 นาที ค่อยแกะพิมพ์ออกเอาฐานแครกเกอร์ที่ได้วางบนจาน เอาวงแหวนของพิมพ์ครอบฐาน พักไว้ในตู้เย็น
2 . ตัวเค้กโยเกิร์ต
-น้ำส้มคั้น 250 กรัม
-โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 250 กรัม แช่เย็นไว้
-วิปปิ้งครีมแช่เย็น(ใช้ของโฟรโมสต์) 250 กรัม
-น้ำตาลทราย 120 กรัม (เพิ่มหรือลดได้ตามความหวานของน้ำส้ม)
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-เจลาตินผง 2 ช้อนโต๊ะ
-สีส้มผสมอาหารเล็กน้อย 1-3 หยด
-กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา
2.1 แช่เย็นหัวตีรูปตะกร้อและภาชนะที่จะใช้ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟูรอไว้ก่อนในตู้เย็น
2.2 ผสมน้ำส้มคั้น+น้ำตาลทราย+เจลาติน ต้มพร้อมคนๆจนน้ำตาลและเจลาตินละลายและให้เดือดมีฟองที่ขอบๆหม้อ ยกลง หล่อน้ำเย็นจนน้ำส้มเย็นที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นนำโยเกิร์ตและน้ำมะนาวมาผสม คนจนเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
2.3 ตีวิปปิ้งครีมในภาชนะที่แช่เย็นจนขึ้นฟูแข็ง หยุดตีทันที (ระวังอย่าตีเกิน เพราะวิปปิ้งครีมจะเหลวแยกตัวเป็น2ส่วนทันที แปลว่าเจ๊งแล้ว อิอิ)
2.4 ตักวิปปิ้งครีมที่ขึ้นฟูลงไปผสมในส่วนผสมน้ำส้มและโยเกิร์ต เติมสี และกลิ่นส้ม ค่อยๆตะล่อมจนเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วนผสมควรจะข้น ไม่เหลวเป็นน้ำ
2.5 เทใส่ ฐานแครกเกอร์ที่แช่เย็น และครอบวงแหวน เป็นพิมพ์เค้กไว้ เกลี่ยหน้าให้เรียบ นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 3 ชม. หรือทั้งคืนให้เจลาตินเซ็ทตัว
3. เจลาตินเคลือบหน้า
-น้ำต้มสุกเย็นแล้ว 1 ถ้วย
-เจลาติน ½ ช้อนโต๊ะ
-สีส้ม 2-3 หยด
-กลิ่นส้ม ½ ช้อนชา
-น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มหรือลดตามต้องการได้)
แบ่งน้ำ ออกมา1/4ถ้วย + น้ำตาล + เจลาติน คนให้เข้ากัน นำไปต้มในไมโครเวฟ(เตาแกสก็ได้)จนเจลาตินละลาย เติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป ทิ้งให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง เติมสี และกลิ่นส้ม นำไปเททับบนตัวเค้กที่แช่เย็นจนเซ็ทตัวไปแล้ว จากนั้นแช่เย็นต่ออีกครั้ง ประมาน 1 ชม. เอาเค้กออกจากพิมพ์โดยใช้ผ้าชุบน้ำร้อนบิดให้แห้งพอหมาดๆ แล้วนำไปพันรอบนอกของพิมพ์สักครึ่งนาที จะถอดพิมพ์ออกมาจากตัวเค้กได้ง่ายๆ รับประทานได้แล้ว เฮ้อขั้นตอนเยอะจริง
ถ้าจะทำใส่ถ้วยพลาสติก ให้ใช้แครกเกอร์แผ่นกลม ใส่แทนได้เลย โดยรองก้นถ้วยด้วยเนื้อเค้กโยเกิร์ตนิดหน่อย ตามรูป

โดย: นาเน [20 มิ.ย. 50 21:13] ( IP A:58.9.229.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มูสโยเกิร์ตส้มนี้ได้ดัดแปลงสูตรมาจากเค้กโยเกิร์ตมะม่วงของคุณแมงเม่า ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยคะ

โดย: นาเน [20 มิ.ย. 50 21:17] ( IP A:58.9.229.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:42] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน