maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ- เค้ก <<
กลับไปหน้าแรก
sacher torte
เอาสูตรมาให้ เลือกเอาตามใจนะ
สูตรแรก
เนย 80-125 g
น้ำตาล 75 g
ไข่แดง 8 ฟอง
ไข่ขาว 8 ฟอง น้ำตาล 50 g
ดาร์กช้อกโกแล็ต ยี่ห้อ lindt 140 g
แป้งสาลี 120 g
ผงฟู 1 ช้อนชา
แยม อัพพริคอท 4 ช้อนโต๊ะ
ช้อคโกแลต สำหรับราด ซื้อแบบเป็นถุง ที่แช่น้ำอุ่น ประมาณ สิบนาที แล้วราดได้เลย สะดวก จะทำเองเปิดดูในห้องสูตรแล้วกัน
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง กับ ผงฟู พักไว้
- เอาช้อกโกแลตไปตุ๋น ให้ละลาย แล้ว ให้เย็นตัวนิดหน่อย
- ตีเนย น้ำตาลให้ขึ้นฟ ูเติมไข่แดง จากนั้น ช้อกโกแลตตุ๋น ตีให้เข้ากัน พักไว้
-ตีไข่ขาว พอตั้งยอด ใส่น้ำตาลส่วนที่สอง จากนั้น นำไป ผสม สลับกับแป้ง ลงในอ่าง ช้อกโกแลต จากนั้นนำไป อบ ไฟ 180 ประมาณ 50 min หรือจนสุก
- พอเค้กเย็นตัวแล้ว นำออกจากพิมพ์ ทายด้วยแยมที่เอาไปอุ่นให้ร้อนทาบน ขนมให้ทั่ว หรือจะผ่าครึ่งทาแยม ด้วยก็ได้ ถ้าชอบหวานๆ พอทาแยมทั่วขนมแล้วทิ้งไว้ให้แห้งสักพัก แล้วราดด้วยช้อกโกแลต
สูตรนี้หนังสือ เก่าของแม่แฟน คนแต่ง อลิซาเบธ ฟื้วส์เช่อร์
อีกสูตร คนเขียนหนังสือบอกว่า เจ้าของโรงแรม ซาคเคอร์ นาง แอนนา ซ๊าคเคอร์ ให้รางวัลเป็นสูตรเค้กนี้ แก่ หัวหน้ากุ๊ก ของโรงแรม แล้วคุณกุ๊กเอาไปให้ เพื่อนคนหนึ่ง แล้วคนเขียนได้สูตรนี้มาจาก หล่อน อีกที สงสัยจะจริง คนแต่ง มาเรีย กานเดอร์ ว่าตามสูตรนี้แหละ
เนย 140 g
น้ำตาล 160 g
ดาร์คช้อกโกแลต 180 g
ไข่ขาว 10 ฟอง
ไข่แดง 8 ฟอง
แป้งสาลี 120 g
เกลือหยิบมือ
แยมอัพพริคอท 50 g
วิธีทำ
- ตีเนย กับน้ำตาล แล้วตามด้วยไข่แดง
- ตุ๋นช้อกโกแลต ให้ละลาย คนให้คลายความเย็นลงบ้าง แล้วค่อยๆ ตักผสมกับไข่ที่ตีทีละช้อน
- ตีไข่ขาวกับเกลือให้ตั้งยอด
- ร่อนแป้ง
จากนั้น ผสม ลงในช้อกโกแลต แป้ง สลับกับ ไข่ขาว ค่อยๆ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่พิมพ์ ที่รองด้วยกระดาษไข แล้วทาเนยบางๆ นำไปอบ 45 min หรือจนเค้กสุก ไฟ ร้อย แปดสิบ องศา พอเค้กสุก นำออกมาวางไว้ประมาณ ยี่สิบนาที เอาเค้กออกจากพิมพ์ คว่ำลง บนตะแกรง ให้ด้าน ทาด้วย แยม ร้อนๆ ทิ้งไว้ ให้เค้กเย็นสนิท ราดด้วยช้อกโกแลต
ช็อกสำหรับราด ขนม
ดาร์กช้อกโกแลต 200 g
น้ำตาลก้อนที่เขาใส่กาแฟนั่นแหละ 200 g
น้ำ 6--8
เนย 50 g
หักช้อกโกแลตใส่หม้อ แล้วนำไปตุ๋นให้ละลาย
เอาน้ำตาลใส่หม้ออีกใบ เติมน้ำ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลาย เป็นน้ำเชื่อม แล้วนำไปเทลงในหม้อช้อกโกแลต แล้วใส่เนย คนให้ละลาย นำไปเท ตรงกลางเค้กที่คว่ำไว้ พยายามเอียง ให้ช้อกโกแลตไหลให้เสมอ อาจใช้ ที่สปาตูล่า ที่จุ่มลงในน้ำร้อน ช่วย จากนั้นเอาเค็กวางบน ที่รองเค็ก ถ้าวางบนตะแกรง บางครั้ง ข็อกโกแลตจะแข็งติด เส้นลวด ทำให้ เกิดรอยร้าวได้
โดย: แม่บ้านสวิส
โดย: ทีมงาน [18 ก.ค. 50 14:17] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Counter : 340 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[25 ส.ค. 50 14:42] ( IP A:218.186.9.5 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน