บลูเบอรี่ชีสเค้ก
   บลูเบอรี่ชีสเค้ก

ส่วนผสม แป้ง batter
- แป้งอเนกประสงค์ 1-1/2 ถ้วย (มลใช้แป้ง ขนมปัง 1 ถ้วย แป้งเค้ก 1/2 ถ้วยค่ะ พอดีไม่มีแป้งอเนกประสงค์)

- ยีสต์ 2 ซอง (ของยี่ห้อ fleischmann 1 ซองเท่ากับ 7 กรัม แต่มลใช้ยีสต์แห้งทั่วไปนี่แหละ แค่ 1 ชต )

- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย

- เกลือป่น 1/4 ชช

- นมสด 2/3 ถ้วย (มลเอานมสดและเนยละลายรวมกัน เข้าเวฟ 1/2-1 นาที เพราะสูตรบอกนมต้องอุ่นมากประมาณ 120-130F)

- เนยสด 1/4 ถ้วย

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

ซอสบลูเบอรี่

- 1-1/2 ถ้วย บลูเบอรี่แช่แข็ง หรือสด (มลใช้สตอร์เบอรี่ เพียง 1 ถ้วย)
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย (มลลดน้ำตาลลงกว่าสูตร แล้วแต่ชอบน่ะค่ะ ใครชอบหวาน ตอนกวนแล้วชิมไปด้วย ถ้าไม่หวานก็เพิ่มไป ถ้ากลัวจะหวานก็ลดลง)
- แป้งข้าวโพด 1 ชต
- น้ำเย็น 1 ชต
- กลิ่นอัลมอนด์ 1/2 (มลไม่ได้ใส่)

ครีมชีส
- ครีมชีส อ่อนตัวที่อุณภูมิห้อง 1 แพค (8 ออนท์)
- น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1 ชต
- กลิ่นวนิลา 1/2 ชช
- ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีผสม MIX
- ตัวแป้ง batter ผสมทุกอย่างลงในขามผสม คนให้เข้ากัน เทลงในถาดหรือพิมพ์ขนาด 8*8 นิ้วที่ทาเนย พักไว้ระหว่างที่เราทำซอสบลูเบอรี่
- ทำซอสบลูเบอรี่ โดย รวมส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อหรือภาชนะทนร้อน นำไปตั้งไฟจนเดือดประมาณ 1-2 นาที หมั่นคนซอสจนกระทั่งข้นเหนียว (แต่ระหวังอย่าข้นมาก เพราะเดี๋ยวจะเหนียวข้นเกินไป)
- ผสมครีมชีสและส่วนผสมอื่น ลงในโถผสม ตีให้เข้ากันจนครีมเนียน

TOP
- เทหรือตักครีมชีส ใส่ลงตัวแป้งในถาดให้ทั่วหรือเต็มถาด แล้วหยอดซอสบลูเบอรี่ เป็นหย่อมๆ จากนั้นใช้ปลายมีด หรือปลายไม้แหลม วนให้ซอสและครีมชีสผสมกัน และเกิดเป็นลาย

** มลคิดว่า จะไม่คนวนๆไปมาก็ได้ แต่ถ้าจะคนวนๆไปมา ก็ระวังอย่าคนจนถึงตัวแป้งที่อยู่ด้านล่าง เพราะตัวแป้งจะเหนียว พอคนไปโนแล้วมันจะติดปลายไม้ หรือปลายมีดหมุนตามมา เลยกลายเป็น ตัวแป้งมันมารวมกันอยู่ตรงกลาง แบบที่มลทำน่ะค่ะ **

ลองดูน่ะค่ะ หากเป็นอย่างไร มาเล่าสู่กันฟังแล้วปรับปรุงสูตรกันอีกทีดีมั้ยค่ะ ...


โดย: แม่เจเจ [27 ก.ค. 50 22:37] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 484 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ป้าแดง

โดย: admin [1 ส.ค. 50 14:20] ( IP A:218.186.9.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เพิ่มเติมเรื่องไฟอบค่ะ

อบในเตาที่ไม่ต้องวอร์ม ด้วยอุณหภูมิ 350°F หรือ 170 C นาท 30 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง

หรือจะเข้าไปดูต้นคำรับได้ที่นี่ค่ะ
https://www.breadworldcanada.com/recipes/recipedetail.asp?id=820

โดย: แม่เจเจ [5 ส.ค. 50 17:19] ( IP A:218.186.9.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:40] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน