ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์
   สูตรที่ได้ทำเรียนมาจากศูนย์กทม. วัดสุทธาวาส บางกอกน้อย ขอขอบพระคุณ อาจารย์สุวรรณทิพย์ เทียนทิพย์ศิริ ที่ได้กรุณาสอนวิธีทำขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์มา ณ ที่นี้ด้วยคะ สูตรเกือบเหมือนคุณต้นอ้อยที่ คุณมลแนะนำคะจะต่างกันนิดหน่อยสูตรคุณต้นอ้อยอยู่ที่ลิงค์นี้คะ
https://www.pantown.com/board.php?id=10764&area=4&name=board4&topic=1026&action=view

ส่วนที่เรียนมาแตกต่างนิดหน่อย สูตรคะ

ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์

ส่วนผสมแป้งที่1
แป้งบัวแดง 400 กรัม
น้ำมันพืช 200 กรัม
น้ำเชื่อมที่ต้มจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม 425 กรัม
น้ำด่าง 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแป้งที่ 2
แป้งบัว 300 กรัม
ส่วนผสมไส้
ทุเรียนกวน 1 กก.
ถั่วกวนอุ่นๆ 200 กรัม
เม็ดแตงโม 100 กรัม

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมัน น้ำเชื่อม น้ำด่างเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆใส่แป้งในส่วนที่ 1 คนให้เข้ากันดี พักไว้ ไม่ต่ำกว่า 30 นาที
2.ขณะรอพักแป้ง ผสม ทุเรียนกวน กับ ถั่วเขียวอุ่นๆ นวดให้เข้ากันดี ทุเรียนกวนจะนุ่มมากขึ้นแล้วค่อยๆใส่เม็ดแตงโมลงไปผสมให้ทั่ว พักไว้
3. ค่อยๆใส่ แป้งส่วนที่ 2 ลงในส่วนผสมแป้งที่1 นวดให้เข้ากัน
4. นำไส้ทุเรียนมาแบ่งก้อนละ 35 กรัม นำแป้งมาชั่งก้อนละ 15 กรัม
5. แผ่แป้งให้แบน แล้วนำใส้ทุเรียนมาวาง หุ้มให้มิด
6. นำไปใส่พิมพ์ กดให้แบน เคาะออกจากพิมพ์
7.วางบนถาดทาเนยขาว อบไฟล่าง 350F หรือ180C อบประมาณ 20 นาที
8.นำมาทาไข่แดงให้สวยงาม อบ ต่อจนสุก (ประมาณ 10 นาที)ใช้ไฟบนช่วยได้

ถ้าต้องการใส่ไข่แดงเค็ม ก็ให้ชั่งรวมไปกับส่วนของไส้เลยโดยลดไส้ลงตามน้ำหนักไข่แดงเค็ม

โดย: นาเน [23 ก.ย. 50 5:32] ( IP A:58.9.137.78 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2231 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอนพักแป้ง ที่เนทำเนพัก 1 ชม.นะคะ

น้ำด่าง น้ำเชื่อมหาซื้อได้ที่ร้านเบเกอรี่ ดีเค ขจรศักดิ์ แต่ตอนเรียนได้หัดทำน้ำเชื่อมด้วย
วิธีทำน้ำเชื่อม
1.ใช้น้ำตาลทรายแดง 1 กก.ใส่น้ำลงไปพอประมาณไม่ต้องมาก นำไปต้มให้น้ำตาลละลาย ทิ้งให้คลายร้อนเล็กน้อย นำไปกรองฝุ่นออก
2.บีบน้ำมะนาวลงไป 1-2 ลูก แล้วตั้งไฟให้เดือด จากนั้น หรี่ไฟอ่อนค่อยๆเคี่ยวให้เหนียว ไม่ต้องคน และ ระวังน้ำตาลไหม้(ใช้เวลาเกือบวัน เชียวละ)
3.วิธีเช็คดูว่าน้ำตาลเหนียวได้ที่แล้วยังคือ หยดน้ำตาลลงไปในน้ำเย็น ถ้า น้ำตาลรวมตัวเป็นหยดกลมๆไม่กระจาย ก็ใช้ได้ ทิ้งให้เย็นเก็บใส่ภาชนะที่สะอาด
วิธีทำ ถั่วเขียวกวน
1.แช่ถั่วเขียวที่เลาะเปลือกแบ่งซีกเรียบร้อยแล้ว ค้างคืนไว้ 1 คืน
2.นำมานึ่งให้สุก
3.ปั่นในเครื่องปั่น เติมน้ำน้อยให้แค่พอปั่นได้
4.นำไปกวนในกระทะทองเหลืองจนแห้ง พอประมาณ ลากพายผ่านถั่วกวนแล้วถั่วไม่ไหลกลับมาปิดรอยพายก็ใช้ได้
พอถั่วเริ่มอุ่นๆก็นำไปนวดกับทุเรียนกวนตามสูตรได้เลย
ส่วนน้ำด่างไม่ได้เรียนวิธีทำมาคะ

โดย: นาเน [23 ก.ย. 50 5:56] ( IP A:58.9.138.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    วิธีคลึงแป้งหุ้มไส้
รูปที่1 ทำลูกเล็กนะคะ ใช้แป้ง 15 กรัม หุ้มไส้ 35 กรัม
รูปที่2 แผ่แป้งให้แบน นำไส้ทุเรียนวางกลางแป้ง
รูปที่3-4 วางแป้งบนนิ้วมือซ้าย มือขวาใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งไล่แป้งขึ้นมาหุ้มไส้ โดยนิ้วโป้งซ้ายกดไส้เบาๆ 4นิ้วข้างล่างประคองแป้งและหมุนให้แป้งโดนเกลี่ยทั่วๆกันทุกด้าน(ไม่รู้จะอธิบายยังไงดูรูปละกัน 5555)


โดย: นาเน [23 ก.ย. 50 5:58] ( IP A:58.9.138.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พอแป้งหุ้มไส้เกือบหมดก็ปิดคล้ายๆปิดซาลาเปา แล้วเอามือคลึงให้แป้งเนียน ไร้รอยตำหนิ(จริงๆก็มีอะ ทำไม่ได้ แต่ครูทำไม่มีรอยจริงๆ) จากนั้น โรยแป้งนวลเล็กน้อยคลึงให้เนียนอีกครั้งนวลหายไปกับเนื้อแป้งหมด

โดย: นาเน [23 ก.ย. 50 6:00] ( IP A:58.9.138.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   จากนั้น นำไปกดใส่พิมพ์
( พิมพ์ที่เนใช้เป็นพิมพ์ไม้ ก่อนใช้ 1 คืนเอาน้ำมันพืชใส่ให้เต็มหลุมพิมพ์ แช่ทั้งคืน แล้วเช็ดน้ำมันออกนำไปใช้ได้เลย )
กดใส่พิมพ์ครั้งแรกโรยนวลที่พิมพ์แล้วเคาะแป้งออก ใส่ลูกแป้งลงไปใช้ฝ่ามือกดให้ลูกแป้งลงไปขยายเต็มพิมพ์ เกลี่ยแป้งให้เข้ามุมทั้ง 4 มุม จากนั้น เคาะออกจากพิมพ์ โดย เคาะบนเขียงไม้ที่มีผ้ารองไว้หนาๆกันพิมพ์แตก วิธีเคาะ ตะแคงพิมพ์เคาะด้านซ้าย 1 ที ขวา 1 ที แล้วคว่ำพิมพ์เคาะทางหัวพิมพ์แรงๆให้ขนมหลุดออกมาจากพิมพ์

โดย: นาเน [23 ก.ย. 50 6:02] ( IP A:58.9.138.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   นำใส่ถาดทาเนยขาว แล้วอบตามสูตรได้เลยคะ อบนาน 20 นาที เอาออกมาทาไข่แดง แล้วอบต่ออีก10นาทีให้สีสวยและไข่สุกคะรอเย็นเก็บใส่ภาชนะให้มิดชิด ทิ้งไว้ 1 คืนเปลือกแป้งจะนุ่มขึ้นเองคะ
เสร็จแล้วคะ ดูเหมือนยาก แต่ ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ ลองทำกันดูนะคะ
โดย: นาเน [23 ก.ย. 50 6:05] ( IP A:58.9.138.235 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน