ขนมไหว้พระจันทร์ แนะนำโดย คุณกระบุง
    ขนมไหว้พระจันทร์

ส่วนผสม – ตัวแป้ง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 900 กรัม
น้ำเชื่อม 520 กรัม
น้ำมันพืช 200 กรัม
น้ำด่าง 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ผสมน้ำเชื่อม น้ำมันพืชและน้ำด่างเข้าด้วยกัน ค่อย ๆเติมแป้งทีละน้อย ผสมให้เข้ากัน พักแป้งไว้ อย่างน้อยประมาณ 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

2.ตัดแป้งก้อนละประมาณ 35กรัม ต่อไส้ประมาณ 250 กรัม (ขึ้นอยุ่กับขนาดของพิมพ์หรือใช้แป้ง 10-20 % ต่อไส้ 80-90 %)

3.นำแป้งหุ้มไส้ให้มิด โรยแป้งที่พิมพ์เล็กน้อย นำส่วนผสมใส่พิมพ์กดให้แน่น เคาะออกจากพิมพ์ใช้แปรงปัดแป้ง ส่วนเกินออก

4.นำเข้าอบอุณหภูมิ 210 -250 องศาซี นาน 8-10 นาที แล้วทาผิวด้วยไข่แดง อบต่ออีก 8-15 นาที จนขนมมีสีเหลืองสวย นำออกจากเตา ทิ้งขนมให้เย็น ค้างคืนก่อนรับประทาน

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 800 กรัม
น้ำมะนาว 25 กรัม

วิธีทำ ใส่ทุกอย่างรวมกันให้ใช้ไฟอ่อน ห้ามคน ตั้งไฟ 2-3 ชั่วโมง

ส่วนผสมไส้ถั่วกวน

ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม
น้ำตาลทราย 450 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมัน 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. แช่ถั่วเขียวค้างคืน ต้มให้เปื่อย นำไปปั่นให้ละเอียด
2.กวนถั่วกับน้ำตาลทรายและเกลือ พอแห้งเติมน้ำมันพืช กวนต่อจนกระทั่งถั่วแห้ง และร่อนออกจากกระทะ

ส่วนผสมไส้ทุเรียน
ทุเรียนกวน 800 กรัม
ถั่วกวน 200 กรัม
เม็ดแตงโม 500 กรัม ( 200 -300 ก็พอ)
ไข่แดงเค็ม 10 ลูก

วิธีทำ
1. ไข่แดงเค็มนำไปอบไฟ 300 องศาฟาเรนไฮน์ นานประมาณ 5-10 นาที หรือพอไข่สุก

2. ผสมทุเรียนกวนกับถั่วนวดให้เข้ากัน เติมเม็แตงโม ปั้นเป็นก้อนกลมใส่ไข่แดงหุ้มให้มิดไข่

หมายเหตุ
- พิมพ์ใหญ่ ตัดแป้ง 40 กรัม ทุเรียน 120 กรัม หุ้มไข่แดง อัดลงในพิมพ์

- พิมพ์เล็ก ตัดแป้ง 15 กรัม ทุเรียน 35-40 กรัม

-ไข่แดง ผสมสีส้ม และสีเหลืองไข่ สำหรับทาหน้า อบประมาณ 8-10 นาที แล้วนำมาทาไข่ เสร็จแล้วอบต่ออีก ประมาณ 10 นาที แล้วนำมาทาไข่อีก (หรือจะใช้นมผสมน้ำตาลทรายแดงทาแทนไข่แดงก็ได้)

- การเตรียมน้ำด่าง สามารถ เตรียมได้จากการนำเปลือกทุเรียนไปตากแห้ง แล้วนำมาเผาให้กลายเป็นถ่าน นำไปแช่ค้างคืน 1 คืน กรองให้สะอาด

- 1สูตร ได้ลูกใหญ่ 17 ลูก หรือ ลูกเล็ก ได้ 51 ลูก

"สูตรนี้ไปเรียนกับอาจารย์ตุ้ม ที่ศูนย์กทม. บางพลัดค่ะ...ขอบคุณอาจารย์ตุ้มด้วยน่ะค่ะ"


โดย: แม่เจเจ [23 ก.ย. 50 12:25] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 477 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ขนมน่ากินจังค่ะ แป้งบางใส้เพียบต้นทุนก็ไม่สูง แต่ทำไมขายกันแพงจัง ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆ ที่เจ้าบ้านกรุณาเผยแพร่ค่ะ แต่อยากทราบว่า "น้ำด่าง"คืออะไรคะ หรือใช้อะไรแทนได้ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: ปิ่นแก้ว [24 ก.ย. 50 12:06] ( IP A:124.120.88.218 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน