เปี๊ยะหิมะ Snow skin moon cake
   ขอขอบคุณอาจารย์ สุวรรณทิพย์ เทียนทิพย์ศิริ อาจารย์สอนเบเกอรี่ที่ศูนย์กทม. วัดสุทธาวาส เขตบางกอกน้อยที่ให้สูตรเปี๊ยะหิมะ มา ณ ที่นี้ด้วยคะ
ส่วนผสม
1. แป้งโก๋ 250 กรัม
2. ไอซิ่ง 250 กรัม
3. น้ำอุ่น 350 กรัม(ผสม สีและกลิ่นตามชอบ)
4. เนยขาว 50 กรัม
5. ไส้ ตามชอบ เช่น ทุเรียนกวน เม็ดบัวกวน ถั่วกวน(เหมือนขนมเปี๊ยะไหว้พระจันนทร์)

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับ น้ำตาลไอซิ่ง ให้เข้ากัน ใส่เนยขาว ผสมให้เข้ากันจนเหมือนเม็ดทราย
2. แล้วค่อยๆเติมน้ำอุ่นลงไป คอยดูระวังเหลว นวดจนเนียน พักแป้ง 30 นาที
3. แบ่งแป้งก้อนละ 20 กรัม ไส้ 30 กรัม หรือ แป้ง 15 กรัม ไส้ 20 กรัม
4. แผ่แป้งหุ้มไส้ให้มิด ใช้แป้งโก๋ทำนวล นำไปกดใส่พิมพ์ เคาะออกมา รับประทานได้เลย ถ้ายังไม่กินควรเก็บไว้ในตู้เย็น
ตอนที่พี่ทำ ใช้แป้งโก๋ 100 กรัม ไอซิ่ง 100 กรัม เนยขาว 20 กรัม แบ่งน้ำใช้ไปประมาณ 85-90 กรัมเอง (ตามสูตรต้องใช้ 140 กรัม)

โดย: นาเน [2 ต.ค. 50 21:08] ( IP A:58.9.137.228 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1245 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอเพิ่มเติมวิธีทำหน่อยนะคะ เพราะพอทำเยอะๆผสมแบบข้างบนเสียเวลาจังคะ

ตอนผสมเนยกับแป้งนี่ อาจจะใช้อีกวิธี คือ ตีเนยขาวให้กระจายตัวดี แล้วค่อยๆใส่ไอซิ่งลงไปตีจนฟู
ค่อยเติมแป้งลงไปทีละน้อยจนหมดส่วนผสมที่ได้ควรเหมือนเม็ดทราย
เติมน้ำอุ่นมากหน่อยที่ผสมสีและกลิ่นเรียบร้อยแล้วลงไปนวดจนเนื้อแป้งเนียนไม่ติดโถพักแป้งไว้ 30 นาทีก่อนนำไปหุ้มไส้
เวลาหุ้มไส้ถ้าแป้งขาดง่ายแสดงว่าแป้งอาจแห้งไปนะคะ ให้เติมน้ำอุ่นเพิ่มได้คะ

โดย: นาเน [10 ต.ค. 50 15:24] ( IP A:58.9.151.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หาซื้อพิมพ์ไม่ได้เลย
ต้องใช้พิมพ์อะไรกันแน่ค่ะเห็นร้านนะนำพิมพ์ขนมโก๋ ทำแล้วลายไม่ชัด
โดย: sasipim101@hotmail.com [15 ธ.ค. 50 20:26] ( IP A:125.27.143.148 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน