spongecake
   นั่งคิดมานาน ทำไมฉันทำไม่ได้ฟ่ะ ...ก่อนหน้านี้ทำออกมาดี ..พอเอาเข้าจริง หล่มสลายไม่เป้นท่าอีก ...สองวันก่อน นั่งเสริชดู blog ของชาวบ้านเค้า ...ก็ไปเจอ blog ของแม่บ้านสิงค์โปร์คนหนึ่ง ..แหม..เธอทำอะไรออกมาดูดี๊..ไม่ว่าจะเป้น ขนมไหว้พระจันทร์ (น่าจะไปเจอก่อนเนอะจะได้ลองทำตามบ้าง) แล้วเค้าก็ทำเค้กหลายแบ อาหารก็มี แต่เราไปสะดุด sponge cake ของเคานี่แหละ อะไรจะง่ายขนาดนั้น ..อ่าน คคห ของหลายคน เห้นทำออกมาดีทุกคน ..กระไหนเลย..อิฉันจะรอช้าไปใย (ลิเกอีกแล้ว อิอิอิ)

เมื่อคืนไม่มีอาหารเช้าให้ลูก เพราะลืมซื้อ เลยคิดว่า เออลองสูตรนี้ดูดิ ...เพราะมันง่ายดี ..เตรียมเครื่องเสร็จ ใส่ทุกอย่างลงไป ยกเว้นเนยละลาย แล้วตีไปเลย 7 นาที ...แต่สูตรดันไม่บอกใส่เนยตอนไหน ยังงัย ฉานนนก็เอาตามวิธีฉันแหละ ....ฮ่าๆๆๆ...สูตรไม่มีผงฟูอีก ..แต่เรามีแป้ง selt raisin เลยใช้อันนี้แหละ ....อืมหืมมมมม...ไม่น่าเชื่อ ว่าเค้กมันออกมานุ่ม ยิ่งกว่าฟองน้ำจริงๆ ...

พอดีความที่ต้นแบบเค้าใส่ถ้วย ..เราไม่มีถ้วยกระดาษไขยาวแบบเค้า เลยใส่ถ้วยมัฟฟินแทน ...แถมดันใส่เยอะ ..มันเลยไหลล้นถ้วย ...ย้อยไปที่ก้นเตา ..เกิดอาการลนลานยิ่งกว่าชายน้อยร้อยเท่า เพราะมันมีกลิ่นไหม้ออกมา ทั้งบ้านตกใจกันใหญ่คิดว่า เตาไหม้ ฮ่าๆๆๆ...

ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- นมสด 25 กรัม
- โอวาเล๊ต 12 กรัม
- เนยละลาย 90 กรัม

วิธีทำ

เค้าบอกใส่ทุกอย่างรวมกันไปเลย ยกเว้นเนยละลาย แล้วตีไปเลย 7 นาที ..ตีจนมันขึ้น เค้าบอกว่า ลองใช้ตัวตีเขียนเป็นเลข "8" ดู ถ้ายังมองเห็นหรือเลข "8" มันอยู่แบบนั้น แสดงใช้ได้

ส่วนตอนใส่เนยละลาย เราอุ่นเยก่อน แล้วใส่ตอนตี 1 นาทีสุดท้าย โดยลดความเร็วลงมาหน่อย พอเข้ากันแล้วก็หยุด ...


ที่มาของสูตร จากhttps://bakingmum.blogspot.com/2007/04/spongecake.html

โดย: แม่เจเจ [10 ต.ค. 50 12:25] ( IP A:218.186.8.13 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 5250 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอเพิ่มเติมอีกหน่อย จากสูตรต้นตำรับน่ะค่ะ

** อุณหภูมิ ที่ใช้ในการอบเค้ก 190 องศาศี นาน 20 นาที เวลาในการอบอาจจะลดหรือเพิ่มได้ ขึ้นอยู่กับวัสดุหรือพิมพ์ที่ใช้ในการอบน่ะค่ะ แต่จะไม่เกิน 20 นาทีค่ะ**

**สูตรต้นฉบับ ไม่มีผงฟู แต่ตอนที่ทำ ใช้แป้งเซลเรซิน ซึ่งมีส่วนผสมของผงฟู อยู่ด้วย ถ้าเพื่อนๆที่นำสูตรนี้ไปลองทำ แล้วใช้แป้งเค้ก ขอแนะนำว่าให้เพิ่ม "ผงฟู" ลงไป 1 ชช น่ะค่ะ**

**ถ้าต้องการดัดแปลงเป็น สปันจ์ชอคโกแลต ก็ร่อนผงโกโก 1 ชช ลงในแป้งได้เลย โดยที่ไม่ต้องลดแป้งหรือเพิ่มของเหลวใดๆค่ะ

ขอบคุณค่ะ ถ้าต้องการกลับไปที่หน้าบ้าน กดได้ที่นี่ค่ะ
"คนช่างกินช่างทำ" https://maejj.pantown.com/ หรือhttps://maejj2.pantown.com/

โดย: เจ้าบ้าน (เจ้าบ้าน ) [31 ม.ค. 51 17:12] ( IP A:218.186.8.10 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน