บราวนี่ สูตรของ Jamie Oliver
   สูตรบราวนี่ ของคุณชาย Jamie นะคะ

ส่วนผสม
- เนยจืด 250 กรัม
- ช็อคโกแล็ตบาร์ (ที่ใช้ทำขนม) แบบโกโก้ 70 % ...200 กรัม...หักเป็นชิ้น<<<เคล็ดลับความดำ
- ผงโกโก้ 80 กรัม...ร่อน
- แป้งสาลี 65 กรัม...ร่อน
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 350 กรัม (บิ๋มใช้แค่ 320 กรัมค่ะ)
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 4 ฟอง
optional - เชอรี่แห้ง (เปรี้ยว) 150 กรัม (บิ๋มใส่ลูกเกดแทนค่ะ)
- ถั่ว 150 กรัม (บิ๋มใช้วอลนัทค่ะ)

++ ผิวส้มของส้ม 1 ลูก ผสมกับ creme fraiche 250 กรัมไว้เสิร์ฟพร้อมกับบราวนี่ (เพื่อความอ้วนที่ยั่งยืน...เอิ๊กกก)

** ในสูตรใช้ถาดขนาด 30x30 ซม. อบที่ 180°C**


1. "ตุ๋น" ช็อคโกแล็ต กับ เนย ให้ละลายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน เติมเชอรี่ กับถั่ว ผสมให้เข้ากัน
2. ในอ่างผสมอีกใบ ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู ใส่น้ำตาล ผสมให้เข้ากันแล้วเอาไปใส่ในส่วนผสมช็อคโกแล็ตที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากันดี
3. ตีไข่ แล้วเอาไปผสมกับส่วนผสมข้างต้น จนได้ "silky consistency" (ไม่รู้จะแปลยังไงน่ะค่ะ...แหะแหะ)
4. เทใส่ถาดที่ปูกระดาษไขเตรียมไว้ อบเป็นเวลาประมาณ 25 นาที
5. ทิ้งไว้ให้เย็นในถาด แล้วค่อยเอาออกมาตัด


*** เคล็ดลับ *** (Jamie บอกมา)

- ระวังอย่าให้สุกเกินไป ไม่ต้องให้ข้างในแห้งเหมือนเวลาอบเค้ก (ไม่ต้องเช็คสุกแบบเอาไม้จิ้มแล้วต้องให้มันแห้งน่ะค่ะ) ให้มันเซ็ทตัวข้างนอก แต่ตรงกลางยังหยุ่นๆ อยู่บ้าง ต้องคอยระวังให้ดีค่ะ อย่าลืมว่าช็อคโกแล็ตจะแข็งตัวขึ้นอีกที่อุณหภูมิห้อง เพราะฉะนั้นถ้ามันหยุ่นๆ ตอนที่อยู่ในเตา พอมันเย็นตัวแล้วจะพอดีค่ะ

- คุณภาพของช็อคโกแล็ตที่ใช้สำคัญมาก เป็นตัวกำหนดรสชาติของขนมที่ได้เลยค่ะ


ที่บิ๋มทำ ลดน้ำตาลไปประมาณ 10 % จากสูตร เอาให้เพื่อนชิม เพื่อนคนนึงบอกว่ากำลังดี อีกคนยังบอกว่าหวานไป (ไม่รู้เป็นผลจากลูกเกดหรือเปล่า) ยังไงก็ลองปรับดูนะคะ

โดย: บุ๋มบิ๋ม [31 ต.ค. 50 22:05] ( IP A:82.66.160.117 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 600 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [12 ธ.ค. 50 20:40] ( IP A:58.64.38.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน