Tel Aviv Cheese cake/ ชีสเค้กสองสี
   ใช้พิมพ์ขนาด 26 นิ้ว รองด้วยกระดาษไข

1.ส่วนผสมฐานชีสเค้ก
-บิสกิตป่น 150 กรัม (สามารถเลือกบิสกิตได้ตามชอบ ตอนที่ทำเราใช้ graham cracker)
-ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
-น้ำตาลป่น 3/4 ถ้วย (30 กรัม)
-เนยละลาย 100 กรัม
--------------------------------------------------------
2.ส่วนผสมครีมชีส
-ครีมชีส 1 Kg. (ครีมชีสไขมัน 5-9%) ทางนี้จะเรียก Fromage Blanc
-น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วย (150 กรัม)
-ไข่ไก่ขนาดกลาง 6 ฟอง
--------------------------------------------------------
3.ส่วนผสมช็อคโกเล็ตขาว
-ช็อคโกเล็ตขาว 200 กรัม
-ดับเบิ้ลครีม(วิปครีม) 1/3 ถ้วย (80 ml)
-แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
---------------------------------------------------------
4.ส่วนผสมดาร์กช็อค
-ดาร์กช็อคโกเล็ต(70%) 150 กรัม
-ดับเบิ้ลครีม(วิปครีม) 2/3 ถ้วย (160 ml)
-กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ
--------------------------------------------------------
**วอร์มเตาอบไว้ที่ 140 องศาซี เอาถาดใส่น้ำรองไว้ด้านล่าง
วิธีทำ
1. เริ่มทำตัวฐานชีสเค้กก่อน ผสมบิสกิตป่น น้ำตาลป่น และผงโก้ๆ ให้เค้ากัน ละลายเนยเทลงในส่วนผสมแห้ง ใช้ช้อนส้อมผสมให้เข้ากัน นำไปกรุก้นพิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข พยายามเกลี่ยให้เสมอกันจนทั่วฐานพิมพ์ นำเข้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา ประมาณ 15-20 นาที

2.นำส่วนผสมครีมชีส ผสมกับน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ สังเกตุให้น้ำตาลละลายเข้ากันดี พยายามผสมไม่ให้เกิดฟอง ค่อยๆใส่ไข่ไปทีละฟอง แล้วผสมให้เข้ากันดี ก่อนจะใส่ไข่ฟองต่อไป ทำซ้ำจนกว่าไข่ไก่จะหมด เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว แบ่งเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน พักไว้

3.ผสมส่วนผสมช็อคขาว นำช็อคขาวไปตุ๋น พอช็อคละลายดีแล้ว ยกออกเติมครีมคนให้เข้ากัน พักไว้สักครู่ให้ส่วนผสมพออุ่นๆ นำไปผสมกับส่วนผสมครีมชีสที่แบ่งครึ่งไว้ คนให้เข้ากัน แบ่งส่วนผสมออกมาเล็กกน้อย(ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ)ผสมแป้งข้าวโพดลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี แล้วเทกลับไปที่ส่วนผสมครีมชีส คนผสมให้เข้ากัน

4.ผสมส่วนผสมดาร์กช็อค ทำคล้ายๆ กันโดย นำช็อคไปตุ๋น พอละลายดีแล้ว ก็ยกลง เติมครีมคนให้เข้ากัน ละลายกาแฟสำเร็จรูปด้วยน้ำร้อนเล็กน้อย เติมลงส่วนผสม คนให้เข้ากัน พออุ่น นำไปผสมในส่วนผสมครีมชีสอีกส่วนหนึ่งที่เหลือ คนให้เข้ากันอย่างเบามือ

5.นำฐานชีสเค้กออกมา เริ่มเทส่วนผสม(เลือกเอาว่าจะเริ่มที่สีไหนก่อน) เริ่มจากเทส่วนผสมสีใดสีหนึ่งลงไปจากจุดศูนย์กลางพิมพ์เค้ก ไม่ต้องเยอะสำหรับส่วนผสมสีแรก เอียงพิมพ์ไปมาให้ส่วนผสมเคลือบให้ทั่วฐานเค้ก แล้วรอสัก 2-3 นาที จากนั้นก็เริ่มส่วนผสมสีตรงข้าม เทจากจุดศูนย์กลางเช่นเดิม จะเห็นว่าส่วนผสมจะค่อยๆ ขยายวงออกไป แล้วดันให้ส่วนผสมแรกค่อยๆ ขยายตัวออกไป เทสลับกันจนส่วนผสมทั้งสองสีหมด โดยการเทแต่ละครั้ง ควรกะปริมาณให้เท่าๆ กันจะได้วงสลับสวยๆ

6.นำเข้าอบใช้เวลา 1.15 นาที ไฟล่างอย่างเดียวนะจ๊ะ วิธีสังเกตุว่าอบได้ที่แล้ว ให้ลองเอามือเคลื่อนพิมเบาๆ สังเกตุรอบๆ เค้กเริ่มเช็ตตัว แต่ตรงกลางจะสั่นๆ อยู่ พูดไงดีกว่า เหมือนวิธีเช็คชีสเค้กทั่วๆ ไป คือตรงกลางจะไหวๆ เหมือนยังมีความหยุ่นอยู่ ก็เอาออกมาตั้งให้เย็น จากนั้นก็ใส่ตู้เย็นไว้หนึ่งวัน ไม่ต้องเอาอะไรปิดหน้า เพราะจะทำให้หน้าแฉะเหมือนของอิฉัน โอเค๊


โดย: ชายน้อย ร้อยเล่ห์ [5 พ.ย. 50 17:03] ( IP A:84.74.168.29 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 356 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   แก้คำผิดเรื่องเวลาอบ ต้องเป็น 1 ชั่วโมง 15 นาที ไม่ใช่ 1.15 นาทีอย่างที่พิมพ์จ้า
โดย: ชายน้อย ร้อยเล่ห์ [6 พ.ย. 50 16:16] ( IP A:84.74.168.29 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน