มูสส้ม
   มูสส้ม

ตัวมูสนุ่มอร่อย ....สัดส่วนที่ใช้คือ

- น้ำส้มคั้น 200 กรัม
- น้ำส้มซันคริส 50 กรัม ผสมน้ำ 20 กรัม (เนื่องจากส้มออกจะหวาน เลยเติมน้ำส้มซันคริสเพิ่มลงไปให้ออกรสเปรี้ยวหน่อย)
- เจลาติน 4 แผ่นขนาดสั้น ถ้าเป็นแผ่นยาว ก็ใช้ 2 แผ่น (คิดว่ามูสเหลวไปหน่อย โดยดูจากการเซทตัวนานมาก เกิน 4-5 ชม พอเอาออกมาวางข้างนอก ไม่ถึง 1/2 มูสจะอ่อนตัว ถ้าทำคราวหน้า มลจะเพิ่มเป้น 5 แผ่นสั้นค่ะ)
- วิปปิ้งครีม 300 กรัม

วิธีทำ
- ผสมน้ำส้มทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ
- แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็น จนอ่อนตัว
- ใส่แผ่นเจลาตินที่อ่อนตัวลงในน้ำส้ม คนจนกระทั่งเจลาตินละลาย ซักพัก แต่ไม่ต้องให้ถึงกับเดือด ยกลง พักไว้ให้เย็นหรืออุ่นๆ
- ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟู แล้วนำไปผสมกับน้ำส้มที่เย็นตัวแล้ว ถ้าผสมร้อนไป วิปปิ้งจะละลายอีก แล้วทำให้มูสเหลวได้ค่ะ
- จากนั้นนำไปราดบนตัวเค้ก ตามวิธีที่ถนัดค่ะ

ส่วนหน้าเยลลี (ดัดแปลงจากสูตรของคุณจุ๋ม-แม่สลิ่ม นิดหน่อย) ออกมาตามนี้ค่ะ

- น้ำส้มซันคริสผสมน้ำ 150 กรัม (ความเข้มข้นกะเอง ถ้าต้องหวานเปรี้ยวมากก็ผสมน้ำน้อย)
- น้ำตาลทราย 2 ชต (มลลดมาจากของคุณจุ๋ม เพราะอยากได้หน้าเปรี้ยวๆ)
- เจลาติน 5 แผ่นสั้น (สูตรคุณจุ๋มใช้ เจลาตินผง 3 ชต มลเอาไปเทียบกับสูตรที่คุณเชฟบอกมา เจลาติน 4 แผ่น = เจลาตินผง 3 ชต แต่เนื่องจากไม่ทราบว่าที่คุณเชฟบอกเป็นแผ่นสั้น หรือแผ่นยาว แต่คิดว่าเป็นแผ่นยาว เลยใส่ไป 5 แผ่นสั้นค่ะ)

วิธีทำ

1. แช่เจลาตินในน้ำเย็นให้อ่อนตัว
2. ผสมน้ำส้มและน้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟคนจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่แผ่นเจเลาติน คนให้เข้ากันหรือจนเจลาตินละลาย และส่วนผสมข้น ปิดไฟ ยกลงพักไว้ ให้อุ่นๆ แล้วค่อยนำไปราดบนหน้ามูส

ตัวเค้กส้ม เป็นสปันจ์เค้กสูตรใหม่ อยู่ที่ลิงค์นี้ค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=16288&area=3&name=board2&topic=223&action=view

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [3 มี.ค. 51 10:09] ( IP A:218.186.8.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 656 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [3 มี.ค. 51 10:10] ( IP A:218.186.8.10 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน