เอแคลร์
   วันนี้เอาเอแคลร์สูตรเปลือกของคุณจ้ำจี้ แล้วก็สูตรไส้ของพี่ตรี จากก้นครัว พันทิพมาเสนอ
สูตรไส้ค่ะ

1. แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
2. ไข่แดง 4 ฟอง
3. เนยสดจืด 5 ช้อนโต๊ะ
4. นมผง 1/3 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
6. นมข้นจืด 3/4 ถ้วย
7. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
8. pure vanilla extract 1/2 ช้อนชา
9. เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธี

-เริ่มต้นจากนำไข่แดงมาตีกับน้ำตาลทรายและเกลือ(!!ใช้อ่างแตนเลส)
จนน้ำตาลทรายละลาย(เกือบ) หมดค่ะ ^^'
-ร่อนแป้งกับนมผงลงไปในไข่แดง ตะล่อมให้ให้กันดีและแป้งไม่เป็นเม็ด
-ค่อย ๆ ใส่นมข้นจืดที่ผสมน้ำไว้ทีละน้อย ผสมจนส่วนผสมเนียนค่ะ

-แล้วก็กรองสักสองรอบค่ะ ส่วนผสมจะได้เนียน แล้วก็นำไปกวนจนกระทั่งไส้สุกข้นค่ะ
-ใช้ double boiler ส่วนผสมจะเนียนดีค่ะ กวนไปเรื่อย ๆ นะคะ
ส่วนผสมจะได้ไม่เป็นก้อน
-พอส่วนผสมเริ่มข้นดีก็ใส่เนยลงไป กวนให้เข้ากันดี
แล้วก็ใส่วนิลาเป็นขั้นตอนสุดท้ายค่ะ
ตัวเปลือกนะคะ

มาดูตัวแป้งกัน เริ่มจากสูตรพี่ตรีก่อนนะคะ

พี่ตรี
1. แป้งบัวแดง 3/4 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
3. ไข่ไก่ใหญ่ 2 ฟอง (ยุ้ยใช้เบอร์1 )
4. เนยสดเค็ม 1/4 ถ้วย

วิธี
-เนย+น้ำ ใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง จนเห็นว่าปุดๆ แล้วใส่แป้งไปทีเดียว
-คนเร็วๆ จนแป้งร่อนจากขอบหม้อ ทิ้งไว้ให้อุ่น
-ใส่ไข่ทีละฟอง แล้วคนจะเข้ากัน
-นำไปบีบ
-10นาทีแรกไฟ บน-ล่าง ที่ 200C 10นาทีต่อมา ไฟล่าง 175C

คุณJumjee
1. นมสด 10 กรัม
2. น้ำมันพืช 57 กรัม
3. น้ำ 55 กรัม
4. แป้งเค้ก 50 กรัม(ยุ้ยใช้บัวแดง)
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง(ยุ้ยใช้เบอร์1)

วิธี
-นมสด+น้ำ+น้ำมันพืช ตั้งไฟกลางจนเดือดปุดๆ
-เทแป้งลงไปทีเดียว คนเร็วๆจนแป้งร่อนจากขอบหม้อ ทิ้งให้อุ่น
-ใส่ไข่ทีละใบ คนจนเข้ากัน
-นำไปบีบ
-10นาทีแรกอบไฟ บน-ล่าง 200C 7 นาที ต่อมาอบไฟล่าง 175 C

โดย: ความรักฯ [4 ม.ค. 51 11:11] (ย่า ) [3 มี.ค. 51 17:52] ( IP A:58.8.233.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 551 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า [3 มี.ค. 51 17:53] ( IP A:58.8.233.10 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน