เค้กสปันจ์สูตรเนื้อเนียนนุ่ม
   สูตรนี้เป็นสูตรที่เหมาะกับคนที่อยากกินเค้กสปันจ์นุ่มๆ แต่กลัวปัญหาเรื่องการตีไข่ไม่ได้ที่ เนยนอนก้น ใส่แป้งลงไปแล้วส่วนผสมเป็นเม็ด และอื่นๆอีก แนะนำให้ลองทำสูตรนี้ดูค่ะ วิธีทำจะทำคล้ายๆชิฟฟอนค่ะ แยกไข่ขาว - ไข่แดง แต่จะต่างกันที่ช่วงทำส่วนผสมไข่แดง สิ่งที่ต้องระวังก็แค่การตีไข่ขาว และการผสมไข่ขาวกับไข่แดงให้เบามือเข้าไว้เท่านั้น คิดว่าสำหรับเพื่อนๆพี่ๆในนี้เป็นเรื่องจิ๊บๆเลยใช่ไหมคะ 55..

สูตรนี้ได้จากบล็อกของไต้หวันค่ะ เห็นเขาบอกว่าทำออกมาแล้วนุ่ม สวย หลายคนทำแล้วชอบใจเลยอยากลองพิสูจน์มั่ง ว่าจริงอะเป่า แต่เนื่องจากลองทดลองเลยใช้แค่ 1/2 สูตรดูค่ะ

เนื้อเค้กที่ได้สวยมากค่ะ นุ่ม หวาน ถ้าใครไม่ชอบหวานก็ลดลงสัก 10-15 ก.นะคะ สูตรเดิมน้ำตาลใช้แค่ 50 ก. เองค่ะ

ไข่แนะนำให้ใช้สักเบอร์ 0 นะคะ พอดีวันนี้ไปซื้อไข่เบอร์ 0 ไม่มีเลยเอาเบอร์ 1 เบอร์ที่ใช้ประจำ คิดว่าถ้าได้เบอร์ 0 น้ำหนักก็น่าจะตรงหรือใกล้เคียงกับสูตร เบอร์ 1 ก็ไม่เป็นไรค่ะ อร่อยเหมือนกัน สูตรนี้ถ้าจะใช้พิมพ์ก็ประมาณ 1 ปอนด์ค่ะ วันนี้ใช้ถ้วยเล็ก ได้มา 7 ถ้วยกับอีกนิดหน่อย

(1) เนย 27.5 ก.
แป้งเค้ก 27.5 ก.
วานิลาผง 1/2 ก.

(2) นมสด 34 ก.
ไข่ไก่ทั้งฟอง 22.5
ไข่แดง 40 ก. (2 ฟอง)

(3) ไข่ขาว 84 ก. (2 ฟอง)
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ก.
น้ำตาล 70 ก.

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้กกับวานิลาผงด้วยกัน 1 ครั้ง จากนั้นนำเนยไปละลายรอให้อุ่นประมาณเอานิ้วแช่ได้ ใส่แป้งและนมผงที่ร่อนไว้ลงไปในเนยละลาย คนให้เข้ากันไม่เป็นเม็ด ส่วนผสมจะมีลักษณะเป็นแป้งเปียก

2. นำนมไปอุ่นให้ได้สัก 60 ซ. หรือเอามือแตะได้ไม่ร้อน จากนั้นนำไปผสมกับไข่ไก่ทั้งฟองและไข่แดง คนให้เข้ากัน นำไปผสมรวมกับข้อ 1 ส่วนผสมที่ได้จะเหลวมากค่ะ ไม่ต้องตกใจ

3. ตีไข่ขาวเป็นฟอง ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ตีให้ได้ยอดอ่อน จากนั้นผสมลงกับข้อ 2 เทใส่พิมพ์ วันนี้ใช้พิมพ์ถ้วยตามในรูปค่ะ อบไฟ 175 ซ. ประมาณ 10 นาที ไฟล่าง จากนั้นปิดไฟล่าง เปิดไฟบน 5 นาทีหรือกะดูว่าหน้าสีเข้มอย่างที่ต้องการก็ปิดเตาเอาออกได้ค่ะ

เชิญคุยที่นี่ค่ะ https://maejj.pantown.com/

โดย: เจซอง [3 ส.ค. 51 17:29] ( IP A:218.186.8.11 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 8867 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ** ข้อแก้ไข ตรงวิธีทำ หน่อยน่ะค่ะ**

1. ร่อนแป้งเค้กกับวานิลาผงด้วยกัน 1 ครั้ง จากนั้นนำเนยไปละลายรอให้อุ่นประมาณเอานิ้วแช่ได้ ใส่แป้งและ "วนิลาผง" (ไม่ใช่นมผงน่ะค่ะ) ที่ร่อนไว้ลงไปในเนยละลาย คนให้เข้ากันไม่เป็นเม็ด ส่วนผสมจะมีลักษณะเป็นแป้งเปียก
โดย: เจ้าบ้าน [23 มี.ค. 55 10:34] ( IP A:220.255.2.169 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน