เค้กโยเกิร์ต
   สำหรับคนที่หาครีมชีสไม่ได้ ลองทำสูตรนี้ดูนะคะ ง่ายๆ ได้เค้กเนื้อนุ่มๆ รสชาติใกล้เคียงชีสเค้กเบาๆแบบญี่ปุ่น แช่เย็นๆไว้กินหน้าร้อน

สูตรได้จากเวบ ตปท. ค่ะ ลดจากสูตรเดิม 1/2 สูตรตามนี้เลยค่ะ

รูปส่วนผสมไข่แดงค่ะ

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 100 ก.
เนยจืด 24 ก.
แป้งเค้ก 20 ก.
แป้งข้าวโพด 12 ก.
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำมะนาว (ตอนทำไม่ได้ใส่ค่ะ ในสูตรไม่มี ถ้าใครชอบออกเปรี้ยวนิดๆใส่สัก 1 ชช.ดูนะคะ)

เตรียม

- เปิดเตาอบใช้ไฟ 170 องศา ซ.ค่ะ
- พิมพ์ 1 ปอนด์ ทาเนยที่ก้นพิมพ์บางๆ รองด้วยกระดาษไขแล้วทาเนยทับอีกที ด้านข้างไม่ต้องค่ะ
- ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง สูตรนี้ไม่มีผงฟูนะคะ
- เตรียมถาดใส่น้ำเอาไว้

** เพิ่มเติมค่ะ ** ถาดใส่น้ำแล้วเอาวางในเตารอเลยนะคะ พอเทส่วนผสมลงในพิมพ์เสร็จ เอาไปวางในถาดรองน้ำได้เลยค่ะ

วิธีทำ ส่วนไข่แดง

1. ละลายเนยแล้วนำไปผสมกับโยเกิร์ต
2. ใส่ไข่แดงทีละฟองคนให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นเม็ด
4. ส่วนผสมที่ได้ค่ะ

ส่วนผสมไข่ขาว

ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาล 60 ก.

วิธีทำ

ตีไข่ขาวให้เป็นฟองก่อน ใส่น้ำตาลลงไปทีเดียว เปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ใช้เวลาประมาณ 2 นาทีค่ะ ตีให้ได้ยอดแข็งตามรูปนะคะ เห็นไหมคะ วิ๊ง วิ๊ง..

นำส่วนผสมของไข่ขาวประมาณ 1/3 ใส่ผสมลงในส่วนไข่แดง วิธีนี้จะทำให้ไข่ขาวแทรกตัวเข้าไปในส่วนของไข่แดงทำให้ส่วนผสมไข่แดงเบาขึ้น เวลาผสมไข่ขาวส่วนที่เหลือเข้าไป ฟองอากาศในไข่ขาวจะไม่ยุบตัวมาก จากนั้นใส่ไข่ขาวผสมลงไปอีก 1/3 ส่วน คนเบาๆให้ส่วนผสมกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยไข่ขาวที่เหลือคนให้เข้ากันอีกครั้ง ส่วนผสมที่ได้จะเหลวหน่อยนะคะ เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ยกพิมพ์ขึ้นกระแทกเบาๆ 2-3 ทีเพื่อไล่ฟองอากาศออก ตอนทำขนาดกระแทกไปแล้ว ฟองอากาศยังเยอะอยู่เลยค่ะ

โดย: เจซอง (เจซอง ) [3 ส.ค. 51 18:38] ( IP A:125.24.5.30 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 729 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยที่นี่ค่ะ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจซอง (เจซอง ) [3 ส.ค. 51 18:39] ( IP A:125.24.5.30 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน