เค้กกล้วยหอม
   รู้สึกว่าเค้กกล้วยหอมช่วงนี้ฮิตฮอท กันเหลือเกิน อดรนทนไม่ไหว นั่งถ่างตาลงสูตรให้เพื่อนๆ พี่ๆ ที่รักทั้งหลายลองทำดูนะคะ สูตรนี้รับประกันความอร่อย ... ขายดิบขายดีมาหลายปีแล้วค่า ดัดแปลงจากที่ไปเรียนมานิดหน่อยค่ะ

ก่อนอื่นต้องเตรียมกล้วยก่อนค่ะ เอาแบบว่างอมจัดๆ เปลือกสีน้ำตาลเกือบดำเลยนะคะ ..ปลอกเปลือกเอาเนื้อใส่ถุงพลาสติก ชั่งให้ได้ประมาณ 320 - 350 กรัมค่ะ รัดให้แน่น เอาเข้าช่องฟรีซ ทิ้งไว้จนกว่ากล้วยกลายเป็นสีน้ำตาล เอามาใช้ได้เลยค่ะ ปกติที่บ้านอาร์ตจะมีกล้วยแบบนี้ในตู้เย็นตลอดเลยค่ะ เตรียมพร้อมเสมอ อิอิ
พอมีกล้วยพร้อมใช้แล้ววววว ก็มาละเลงครัวกันเลยค่ะ เตรียมของดังนี้ ....

เอานมข้นจืด 125 กรัม ผสมเข้ากับ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนๆ ให้เข้ากัน พักไว้

เอากล้วยหอมออกมาจากตู้เย็น ทิ้งไว้ให้คลายตัว นิ่มๆ เละๆ (อย่าเพิ่งรังเกียจนะคะ เละอย่างนี้ล่ะ อร่อยนักแล)

ร่อนแป้งเค้ก 300 กรัม + เกลือป่น 1/2 ช้อนชา + ผงฟู 1 1/4 ช้อนชา + เบ้กกิ้งโซดา 1 1/4 ช้อนชา เข้าด้วยกัน
ผสมน้ำตาลทราย 320 กรัมลงไปกับส่วนผสมแป้ง คลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยพายยาง( ทำแบบนี้จะทำให้เนื้อเค้กจะไม่จับตัวเป็นไตนะคะ)

ตีส่วนผสมแป้งทั้งหมด กับเนยสด180 กรัม ด้วยความเร็วต่ำ เพื่อให้ส่วนผสมเป็นเม็ดทรายค่ะ ใส่กล้วยหอม เพิ่มความเร็วของเครื่องเป็นปานกลาง ตีจนเนื้อเนียน ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง จนครบ 3 ฟอง ตีจนเข้ากัน สุดท้ายใส่ส่วนผสมนมข้นจืดกับมะนาวที่พักไว้ (เราเรียกว่านมเปรี้ยวค่ะ) ตีอีกเล็กน้อยให้เข้ากัน ใช้พายยางคนให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จขั้นตอนผสมเค้กค่ะ

ต่อจากนั้น .... ใครอยากได้พิมพ์อย่างไหน ก็เทใส่พิมพ์นั้นเลยค่ะ เตรียมพิมพ์โดยทาเนยโรยแป้งบางๆ และเคาะแป้งออกค่ะ ใส่ลงไป 3/4 ของพิมพ์ก็พอค่ะ เอาเข้าเตาอบอุณหภูมิ 400 - 420 F

ถ้าต้องการให้หน้าแตกก็ใช้ไฟล่าง - บน แต่ถ้าอยากให้หน้าเรียบเนียนก็ไม่ต้องเปิดไฟบน เปิดตอนสุดท้ายสักแป๊บนึงให้หน้าขนมมีสีสวยก็พอค่ะ

ถ้าใช้พิมพ์เล็กแบบถ้วยจีบใช้เวลาประมาณ 12-15 นาที เค้กจะมีสีน้ำตาลนูนสวยเชียวค่ะ หากเป็นพิมพ์ใหญ่ ใช้เวลานานกว่านั้น ให้ลองสังเกตเนื้อขนมดูนะคะ ใช้ไม้จิ้มฟันเทสนั่นแหล่ะค่ะ ดีที่สุด ....

อืมสูตรนี้เค้าว่าทิ้งไว้ข้ามวัน จะอร่อยกว่าทานทันทีค่ะ เพราะเนยในเนื้อเค้กจะซึมออกมาทำให้หน้าขนมน่าทาน และชุ่มฉ่ำอร่อยค่ะ

โอยเหนื่อย...และง่วงแล้วค่ะ ไปก่อนนะคะ .......แล้วจะเข้ามาตรวจการบ้านนะคะ อ้อ รูปไม่มีที่ชัดๆ โชว์เลยค่ะ รอทำอาทิตย์นี้แล้วจะเอามาโพสใหม่นะคะ กู๊ดไนท์ค่า


สูตรโดย: คุณอาร์ต
ภาพโดย : โดยคุณน้องอัน
ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 22 ก.ค. 48 19:07 >

โดย: คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน) [2 มิ.ย. 49 21:27] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 551 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:04] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน