Butter Cake
   รายละเอียด : มีสูตรมาให้ลอง 2 สูตรค่ะ

Pound Cake - คุณเศรษฐพงษ์ เผ่าวัฒนา

แป้งเค้ก 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
เนยจืด 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เปิดเตาไว้ที่อุณหภูมิ 350F หรือ 180C
2. ป่นน้ำตาลในเครื่องบดครกไฟฟ้า
3. ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู เข้าด้วยกัน
4. ตีเนยจนเป็นครีม ค่อยเติมน้ำตาลทีละ 2 ช้อนโต๊ะ จนขึ้นฟูขาว ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 10 นาที
5. ใส่ไข่ลงทีละฟอง
6. ใส่แป้งลงในเนย โดยแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน ใส่แต่ละส่วนแล้วคนอย่างเบามือ
7. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ ประมาณ ¾ ของพิมพ์
8. อบประมาณ 40-50 นาที

ข้อแนะนำ
• ถ้าเป็นเนยถังทองจะหอมมาก
• น้ำตาลถ้าเม็ดใหญ่กว่าเกลือป่นควรบดด้วยเครื่องบดไฟฟ้าก่อน หรือจะตำในครกก็ได้ แต่ครกต้องไม่มีกลิ่นของคาวติด
• ถ้าเนยไม่ขึ้นดี ขนมก็จะไม่ขึ้นสวยเนื่องจาก เนยที่ตีขึ้นแล้วจะมีโครงสร้างจะช่วยจับอากาศไว้
• เนยต้องไม่เหลว และไม่แข็ง จับก้นโถต้องยังเย็นอยู่ เนื่องจากถ้าเนยเหลวเกินไปจะไม่มีโครงสร้างจับอากาศ เย็นเกินไปก็จะทำให้ตีไม่ขึ้นเช่นกัน
• ไข่ต้องสด และทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง ไข่ที่เย็นจะทำให้ส่วนผสมแยกตัว
• สูตรนี้จะหวานมาก ถ้าไม่ชอบหวานให้ลดน้ำตาลเป็น ¾ ถ้วย

Butter Cake (ดัดแปลงจากสูตร อ.ศรีสมร คงพันธุ์)

แป้งเค้กร่อน 2 ถ้วย
ผงฟู 3 ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
ไข่ฟองใหญ่ 3 ฟอง (ถ้าฟองเล็ก 4 ฟอง)
น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
เนย ¾ ถ้วย
นม ½ ถ้วย
วนิลา 1 ช้อนชา
ลูกเกด 1 ถ้วย optional (ล้างสะเด็ดน้ำเพื่อไม่ให้ลูกเกดไปดูดนำ้จากขนม)

1. คนเนยและเกลือให้นุ่ม แล้วใส่นำ้ตาลครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ คนจนน้ำตาลหมดและครีมนุ่มฟู (ถ้านำ้ตาลไม่ละลายดี เนื้อขนมจะหยาบ) – speed 4
2. ใส่ไข่ในครีมครั้งละ 1 ฟอง คนให้เข้ากับครีมจนหมด - speed 4
3. ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน
4. ใส่แป้งลงในครีม ใส่นมสลับ - speed 1 ตีพอเข้ากัน
5. ใส่วนิลา ลูกเกตุ - ตีพอเข้ากัน - speed 1
6. เทใส่พิมพ์ อบที่อุณหภูมิ 375F หรือ 190 C ประมาณ 45 นาที หรือจนขนมสุก ลองเอาไม่จิ้มตรงกลาง ถ้าไม่มีเศษขนมติดขึ้นมาถือว่าสุกแล้ว
7. เอาพิมพ์ขนมออกมาผึ่งบนตระแกรง 5-10 นาที ขนมจะร่อนออกจากขอบ
8. เคาะขนมออกจากพิมพ์ ลอกกระดาษออก พักให้เย็นบนตระแกรง
9. ใช้มีดคมๆตัดเป็นชิ้น ต้องรอให้เย็นก่อนจึงค่อยตัดมิฉะนั้นจะไม่เรียบสวย ถ้าจะให้ตัดง่ายยิ่งขึ้นให้แช่ตู้เย็นอย่างน้อยสักครึ่งชั่วโมง

การเตรียมพิมพ์ - พิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว หรือ พิมพ์ loaf 2 พิมพ์ หรือ พิมพ์ bundt 1 พิมพ์ ถ้าเป็นพิมพ์กกลมหรือพิมพ์ loaf ให้รองกระดาษที่ก้าพิมพ์ ถ้าเป็น bundt ให้ทาเนยจืดเคาะแป้ง

Note : ในระหว่างตีถ้าไขมันแยกตัวให้เติมแป้งจนดูเนียนแล้วจึงเติมนม

สูตรแรกรสดี แต่เนื้อยังไม่คงที่นัก บางครั้งก็ละเอียด บางครั้งก็หยาบ
สูตรสองเนื้อค่อนข้างใช้ได้ แต่รสยังต้องปรับอีกเล็กน้อยค่ะ

เสียดายไม่มีรูปให้ดูค่ะ เพราะเมื่อวานลองทำสูตรแรก แต่ตวงแป้งผิด (มัวแต่เม้าท์) แป้งน้อยไป ขนมเลยหน้ายุบ น่าเกลียดมาก


ติดต่อ : KAAN [ 10 ส.ค. 48 11:36 >
โดย: KAAN [2 มิ.ย. 49 21:53] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 309 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:03] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน