Ultimate Chess Cake
   รีบเอามาให้ดูก่อนเลยเพิ่งเซ็ตตัวได้ที่ ราดบลูเบอรี่เมื่อเช้าครับ สวดภาวนาไปตลอดระหว่างทำ แถวครัวเหมือนโดนพายุฤดูร้อนลง รกไปหมดเลย ออกมาพอใจกับผลงานครับ

ที่บ้านไม่มีพิมพ์ขนาดที่สูตรบอกแต่มีใหญ่กว่านิดหน่อย ตัวครีมเลยพอดีกับครัสเกินไปต้องให้เลยมาหน่อยถึงจะสวย ไว้คราวหน้าจะไปหาครีมมาทำใหม่ คราวนี้คงกินไปหลายวัน จะมาบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิดครับ ที่ทำใช้เครื่องผสมอาหารช่วยเพราะเพิ่งค่อยยังชั่วหวัดเลยไม่มีแรงตีมือ

อีกมุมแล้วกันจะเห็นว่าตัวครีมกับ ครัสพอดีกันเกินไป แต่เอาน่าทำครั้งแรกจะเอาอะไรมาก ทำออกมากินได้ก็ดีแล้วเนอะ ฮ่าฮ่า

มาลงมือทำกันดีกว่า เอาแบบคร่าวๆ แล้วกันเพราะให้สูตรไปแล้ว ใครแปลไม่ออกมากระซิบหน่อยแล้วกัน เด้วชายน้อยจะนั่งแกะให้ครับ

วันนี้เอาวิธีแบบคร่าวๆ ไปก่อนนะ มาเริ่มกันที่ตัวครัสก่อนเลย สูตรบอกเกรแฮมคุ๊กกี้ คิดว่าเป็นแค่ค่านิยม หาไม่ได้ด้วยแหละเลยคิดแบบนั้น แต่มีคุ๊กกี้ที่ชอบอยู่เลยเอามาบดได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ
เอามาผสมกันชินนาม่อนผงครึ่งช้อนชาตาม่สูตร ละลายเนยแล้วก็เทลงใช้ช้อนส้อมคลุกให้ทั่ว

อ้าวผิดพิมพ์ที่ใช้ทาเนยพักไว้ เอาใหม่อย่างงนา

เสร็จแล้วก็เอาไปกรุพิมพ์ให้ทั่วบางๆ ตอนทำก็ไม่รู้หรอกว่าหนาหรือบาง เค้าบอกให้ใช้ก้นถ้วยตวงนั่นแหละอัดก็จะได้ออกมาแบบนี้ครับ

พอทำครัสเสร็จก็เอาเข้าตู้เย็นระหว่างรอให้ตัวครีมพร้อม เปิดเตารอได้เลย 175 องศา
มาแล้วเด่วแควนๆๆจะขาดตอน จะสารภาพว่าขั้นตอนการตีครีม ด้วยความสับสนเลยไม่ได้บันทึกภาพแต่ ไม่มีอะไรยุ่งยาก งั้นขอเป็นบรรยายไม่ประกอบภาพนะครับ เราก็เริ่มด้วยการเอาครีมชีสที่มาตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ก็แค่ให้มันเนียนแหละไม่เป็นก้อนๆ(คิดว่าฟิลลาเดเฟียชีสเหมาะที่สุด) แต่ถ้าทางนี้จะมีอย่างของ migros จะมีครีมชีสขายอยู่ใกล้ๆ กับเจ้าฟิลาเดเฟีย แต่เป็น budget กล่องเขียวครับ ฝรั่งเศสก็มีคลายๆ กันเป็นครีมชีสเปล่าๆเด้อ อย่าเผลอไปหยิบแบบผสมกระเทียม ละหมดกันเลย นอกเรื่องอีกแล้ว ต่อ พอตีครีมครบ 1 นาทีก็ตอกไข่ใส่ที่ละฟอง เว้นช่วงให้ครีมกับไข่เข้ากันดี ทำซ้ำจนครบทั้งสามพอง เสร็จแล้วก็ใส่น้ำตาลค่อยๆ ใส่จนหมดถ้วย จากนั้นก็ใส้วนิลา แล้วก็ตามด้วย ครีมเปรียว ผิวมะนาว หรือผิวส้มแล้วแต่มี ที่ทำมีแต่ส้มก็ใช้ผิวส้มครับ ปิดเครื่อง เอาตัวครัสออกมาเทส่วนผสมครีมใส่ สูตรนี้เค้าอบแบบแช่ในอ่างน้ำร้อน เราก็หาถาดใหญ่ๆ ที่ก้นลึกขนาดให้เจ้าพิมพ์ขนมเราลงไปแช่ได้ มาเสร็จแล้ว ห่อพิมพ์เค้กเราด้วย อลูมีเนียมที่ก้นกันน้ำซึมเข้าไป ทุกอย่างพร้อมเทน้ำร้อนที่แอบต้มไว้ ให้สูงขึ้นมาซักครึ่งหนึ่งของพิมพ์เค็ก เตาร้อนได้ที่แล้วก็อันเชิญเค้กเข้าอบ ภาวนาได้นิดหน่อยเพื่อเป็นศิริมงคล และกำลังใจ เสร็จแล้วก็ตั้งเวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที เกินได้นิดหน่อย + - 5 นาที อย่าเกินนั้นเลยเดี๋ยวจะเด่นเกินต้นตำหรับ และแล้ว หนึ่งชั่วโมง 15 นาทีก็ผ่านไปไวเหมือนโกหก ก็จะได้เค้กออกมาหน้าตึงเหมือนแอบไปทำศัลกรรมหน้ามา วิธีอบแบบนี้ไม่ต้องทิ้งไว้ในเตาเพราะไม่ต้องกังวลเรื่องหน้าแตกครับ เพราะงั้นสบายใจได้

เห็นรอยแหวงหนึ่งจุดหนะด้วยความอยากรู้เลยลองแตะดูผลติดมือขึ้นมาเลย เอาออกมาจากเตาแล้วก็พักไว้ให้เย็น ก็ลืมๆ ไปซัก 1-2 ชั่วโมง เค้กก็จะเริ่มล่อนจากพิมพ์ แต่ยังไม่ต้องแกะออกครับ พอเค้กเย็นแล้วก็เริ่มปฎิบัติการเลือดเย็นเอาไปแช่แข็งไว้หนึ่งคืน หาอะไรมาปิดหน้าหน่อย แต่ไม่ต้องซีลนะครับ เวลาผ่านไปเหมือนโกหกอีกและ เช้าขึ้นมาก็เอามาแกะพิมพ์ แล้วก็เอาบลูเบอรี่ หรือแยมผลไม้อะไรก็ได้ที่ชอบราดหน้า ราดหน้าเค้กครับ หน้าคนอื่นไม่รับรองความปลอดภัย เสร็จแล้วก็เข้าตู้เย็นอีกที อีกซักชั่วโมง หรือมากกว่านั้น ก็เอามาตัดแบ่งกันแบบนี้ มีผลไม้ตามชอบแนมหน่อยก็อร่อยไปอีกแบบ ชงกาแฟมาเลยครับ ช้าหมดไม่รู้ด้วยนา
สูตรนี้ https://www.foodnetwork.com/food/show_tu/episode/0,1976,FOOD_10228_22739,00.html


ติดต่อ : ชายน้อย [ 17 ส.ค. 48 17:09 >

โดย: ชายน้อย [2 มิ.ย. 49 22:29] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 305 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:02] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน