New York Cheesecake
   ส่วน
เปลือกเค้ก
แป้งเค้ก self-rising ๑/๒ ถ้วย
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๑ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วย
ผิวมะนาวเหลืองขูด (Lemon) ๑ ช้อนชา
เนยตัดเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ๘๐ กรัม
ไข่ ๑ ฟอง

ไส้
ครีมชีสฟิลาเดลเฟีย (ปล่อยให้นิ่ม) ๗๕๐ กรัม
น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๑/๔ ถ้วย
ผิวส้มขูด ๒ ช้อนชา
ผิวมะนาวเหลือง (Lemon) ๒ ช้อนชา
ไข่ ๔ ฟอง
วิปปิ้งครีม ๒/๓ ถ้วย

มะนาวขูดแต่งหน้า
น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
ผิวมะนาวทั้งสองชนิดคือ Lime และLemon ผิวส้ม ขูดแบบยาว ๆ อย่างละ ๓ ลูก
วิปปิ้งครีม ๑ ๑/๒ ถ้วย

วิธีทำ
เปลือกเค้ก
๑. นำแป้ง น้ำตาล ผิวมะนาวเหลือง เนย ใส่ลงในเครื่อง food processor แล้วกดปุ่ม pulse ประมาณ ๓๐ วินาที หรือจนแป้งและส่วนผสมเข้ากันป่นแบบขนมปัง
ใส่ไข่ลงไปแล้วปั่นผสมพอที่แป้งจับตัวกัน แล้วนำส่วนผสมที่ได้มาวางบนโต๊ะแล้วนวดเบา ๆ มือปั้นเป็นก้อนกลมห่อพลาสติกใส่ตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ ๒๐ นาที หรือแป้งโดว์จับตัวกันไม่เหลว

๒. วอร์มเตาอบ ๒๑๐ องศาซี นำแป้งโดว์มาคลึงระหว่างพลาสติกหรือกระดาษไขสองแผ่น
ให้ขนาดใหญ่พอที่จะกรุบนพิมพ์แบบสปริงฟอร์มขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง ๒๓ ซม.
ก่อนกรุ ใช้แปรงจุ่มเนยละลายทาพิมพ์ให้ทั่วทั้งฐานและขอบ แล้วนำกระดาษไขตัดตามขนาดฐานและขอบกรุลงไปก่อนที่จะนำแป้งที่คลึงไว้แล้วกรุลงไป
เสร็จแล้วกดแป้งให้เสมอ ๆ กับพิมพ์และจัดริมให้สวยงาม นำกระดาษไขมาตัดและวางทับลงบนฐานของถาดพิมพที่กรุไว้แล้วใส่ถั่วหรือข้าวสารลงบนกระดาษไข เกลี่ยให้ทั่ว แล้วนำเข้าเตาอบ อบนานประมาณ ๑๐ นาที นำถาดออกมาจากเตาแล้วยกกระดาษและถั่วหรือข้าวสารออก แล้วใช้ช้อนกด ๆ ที่ถาดแป้งอีกครั้งให้ทั่ว จึงนำเข้าอบอีก ๕ นาที แล้วยกออกจากเตาปล่อยให้เย็น

๓. การทำไส้ ลดอุณหภูมิลงมาเหลือ ๑๕๐ องศาซี ตีครีมชีส น้ำตาล แป้ง และผิวมะนาวจนกระทั่งเนียนดี ใส่ไข่ทีละฟอง และตีไข่จนเข้ากันแล้วค่อยใส่อีกฟองแล้วตีจนเนียนเข้ากัน แล้วทำแบบนี้ไปจนครบจำนวนไข่ที่กำหนด หลังจากนั้นใส่วิปปิ้งครีมลงไปตีให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียนสุด ๆ อาจจะใช้เวลา ๓-๕ นาที
เสร็จแล้วเทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์แล้วนำเข้าอบ ใช้เวลาอบประมาณ ๑ ชั่วโมง จากนั้นจึงปิดเตา แล้วปล่อยเค้กไว้ในเตา โดยแง้มฝาเตาอบไว้อีกประมาณ ๒๕-๓๕ นาที
จนกว่าตรงกลางของเค้กไม่กระเพื่อมมากนัก (การอบชีสเค้กนี่...ตรงกลางของชีสเค้กมักจะต้องกระเพื่อมนิด ๆ อันนี้เป็นธรรมดาของชีสเค้ก ไม่ใช่ว่าไม่สุก แต่เขาจะฟอร์มตัวเมื่อเย็นลง)
หลังจากเค้กเย็นแล้ว นำเข้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา

๔. การแต่งหน้า
ใส่น้ำ ๑/๔ ถ้วย พร้อมน้ำตาลลงในหม้อ นำไปตั้งไฟแล้วคอยคนให้น้ำตาลละลายโดยใช้ไฟปานกลางถึงอ่อน ใส่ผิวมะนาวทั้งสองและผิวส้มที่ขูดไว้ลงไป ปล่อยให้เดือด จึงหรี่ไฟอ่อนทันที แล้วเคี่ยวต่อแบบไฟอ่อนมาก ๆ อีกประมาณ ๕ นาที ปล่อยให้เย็นจึงกรองน้ำเชื่อมออก
(เก็บน้ำเชื่อมนี้ไว้ทานกับชีสเค้กได้) ตีวิปปิ้งครีมให้จับตัวแข็งพอควร แล้วใช้ช้อนตักหยอดแต่งหน้าตามรูป โรยด้วยผิวมะนาวและผิวส้มเชื่อมให้สวยงาม
นำเข้าตู้เย็นอีกซักครึ่งชั่วโมง จึงตัดเสิร์ฟ

ที่มา จากหนังสือ Family Circle Step-by-Step, Cheesecake Pavlovas and Luscious Desserts
ติดต่อ : โพระดก [ 22 ส.ค. 48 3:25 >

โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 22:41] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 294 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:02] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน