Chocolate Mud Cake
   Chocolate Mud Cake(สูตรเป็นของบริษัทเนสเล่ออสเตเรีย)
สูตรสำหรับแปดคน(คงตัดกันคนละชิ้นผมทำทีไรเป็นสูตรสำหรับสองคนทุกที ฮ่าฮ่า)

- เนยจืด 200 กรัม
- ช็อคโกเล็ตสำหรับทำขนม ดาร์กช็อคโกเล็ต 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
- น้ำร้อน 3/4 ถ้วย
- 2 ช้อนโต๊ะ กาแฟสำเร็จรูปบดละเอียด(หรือจะละลายน้ำร้อนนิดหน่อยก็ได้จะได้ง่ายขึ้น)
- แป้งสาสีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย (ไม่รู้แหละใครมีตราเป็ดตราห่านก็เลือกเอา)
- แป้งเค้ก 3/4 ถ้วย (ครับเหมือนเคยตราพัดหรือไม่พัดก็ตามสะดวกครับ)
- โกโก้ผง 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง(ตีพอเข้ากัน)

มาลงมือกันเลยง่ายๆ
-เริ่มกันด้วยอุ่นเตาก่อนแล้วกันที่ 160 องศา(แต่จะบอกว่าไม่ต้องซีเรียสมากหรอกเดี๋ยวค่อยทำก็ได้เตาอบเดี๋ยวนี้ร้อนเร้วทันใจ)
-เอาแป้งสองชนิดมาร่อนรวมกันแล้วพักไว้, ทาเนยที่พิมพ์เค้กใช้ขนาด 10-12 นิ้วสูง 1 ครึ่ง - 2 นิ้ว(ละเอียดไปเปล่าเรา)
-เอาส่วนผสมห้ารายการแรเทรวมกันในหม้อ(ไอ้หม้ออะไรล่อนๆ ก็ดีจะได้ไม่ติดก้นไงครับ)ใช้ไฟอ่อนนะครับค่อยๆ คนให้ส่วนผสมละลายให้หมด โดยเฉพาะน้ำตาล ถ้าน้ำตาลเม็ดใหญ่ก็อาจละลายยากหน่อย พอส่วนผสมทั้งหมดละลายก็ปิดไฟพักไว้ให้เย็นลงนิดหน่อย
-พอส่วนผสมอุ่นๆ ลองเอามือแตะดู เอาแป้งที่ร่อนไว้เทลง แล้วก็คน(โพลด์)ตรงกลางล่างขึ้นบน(กลัวไม่เข้าใจจังมันหาคำทีอธิบายให้เห็นภาพยากจัง) เรียกว่าคนแบบเบามือให้ส่วนผสมเข้ากันใจเย็นๆ เดี๋ยวมันก็เข้ากันหมดเอง, จากนั้นก็เอาผงโกโก้ลงคนเหมือนกัน สุดท้ายเอาไข่ที่ตีพอเข้ากันลงคนคล้ายๆกัน จะเห็นว่าส่วนผสมจะข้นขึ้น เทลงพิมพ์ที่ทาเนยพักไว้ แล้วก็เอาเข้าเตาอบได้เลย 45-60 นาที ตามสูตรบอก 1 ชั่วโมงแล้วค่อยเช็ค แต่ที่ลองทำ 45-50 นาทีเค้กก็ใช้ได้แล้วสงสัยพิมพ์เราใหญ่มั้ง ฮ่าฮ่า วิธีเช็คก็เหมือนขนมอบทั้วไป ไม้จิ้มฟันแทงลง ไปไม่มีอะไรติดขึ้นมาก็เป็นอันใช้ได้

เคล็ดขัดยอก -ถ้าอยากให้เค้กมีความชุ่มฉ่ำก็หาถ้วยทนความร้อนใส่น้ำไว้ในเตาด้วยเวลาอบ แต่ก็ไม่ได้จำเป็นหรอก อบแบบไม่มีก็ได้ออกมาดีเหมือนกัน, การเลือกช็อกโกเล็ตนี่ก็สำคัญเหมือนกันเพราะทำให้รสชาดของเค้กอร่อยไม่เท่ากันครับ

เวลาเสริฟก็ตัดออกมาแล้วโรยด้วย น้ำตาลไอซิ่ง หรือผงโกโก้ก็ได้ หรือจะราดด้วยช็อคโกเล็ตร้อน หรืออิงลิชครีมร้อนก็อร่อยมากกกกถึงมากที่สุด หรือจะแนมด้วยผลไม้สดที่มีรสเปรียวนิดๆ ก็ไม่เลว วิปครีมอีก เริ่มพลามจบดีกว่า

ติดต่อ : ชายน้อย [ 29 ก.ย. 48 13:41 >

โดย: ชายน้อย [2 มิ.ย. 49 23:03] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 923 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:01] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน