เค้กชามะนาว
   อันนี้ส่วนผสมสารเคมีที่ป้าโพต้องไปพิสูจน์มาค่ะ
ส่วนผสมเค้กส่วนที่1
แป้งสาลีทำเค้ก 175 ก.
วานิลลาผง 1/2 ชช.
ผงฟู 1 1/2 ชช.
เกลือป่น 1/4 ชช.
น้ำตาลทราย 175 ก.
ส่วนผสมเค้กส่วนที่2
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำ 75 ก.
ชาตราแพะ 5 ชต.
ต้มรวมกัน แล้วกรองเอาแต่น้ำ (ให้ได้ น้ำขาแก่ๆ ถ้าหอมไม่พอก็เพิ่มชาไปอีก ให้ได้น้ำชาแก่ 75 กรัม)
นมข้นจืด 75 ก
น้ำมันพืช 75 ก.
ส่วนผสมเค้กส่วนที่ 3
ไข่ขาว 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช.
น้ำตาลทราย 65 ก.

มีวิธีทำให้เลยค่ะ
-ร่อนแป้งเค้ก วานิลลา ผงฟูและเกลือเข้าด้วยกัน ผสมน้ำตาลทรายลงไป คนให้ทั่ว พักไว้
-ใช้ตะกร้อมือคนผสมไข่แดง น้ำชา ส่วนนมข้นจืด น้ำมันเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ พักไว้
-ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน ปิดเครื่อง
-ผสมลงไปในส่วนของไข่แดงใช้ตะกร้อมือคนตะล่อมเบาๆ คนให้เข้ากันดี
-เทใส่พิมพ์ (ทาเนยปูกระดาษทาเนย) ของหมวยใส่ถาดเหลี่ยม ใช้ไฟ 400 F เวลาประมาณ 15 นาที หรือจนสุก แตะแล้วเค้กมันจะเด้งอ้ะค่ะ จากนั้นก็นำเค้กออกจากพิมพ์ได้เลยค่ะ

ได้เค้กชาละ ก็มาทำหน้าเค้กกัน หน้าจะขามะน้าว มะนาว นะคะ เพราะหมวยชอบเปรี้ยวๆ
น้ำชาชงเข้มข้น 50 ก.
ยมข้นจีด 50 ก
มะนาว 1 ลูก ประมาณ 1-1 1/2 ชต.
วุ้นผง 1/2 ชช.
แป้งช้าวโพด 10 ก.
น้ำ ละลาบแป้ง 10 ก.
แยมแอริคอท ที่เขาเอาไว้ แต่งหน้าเค้กทั่วๆไปอ้ะ 100 ก.
เอาทุกอย่างมาคนรวมกัน ยกเว้นแป้งข้าวโพด ละลายน้ำรอไว้ก่อน จนส่วนผสมเดือด เบาไฟ ใส่แป้งแล้วคนเร็วๆ ไม่งั้นแป้งจะเป็นลูก พอแป้งสุกก็ราดหน้าเค้กที่เย็นแล้วได้เลยค่ะ(ชิมรสตามชอบ) อ้อ ..ที่หมวยไม่ใส่น้ำตาล ที่ส่วนนี้เพราะ แยมอ้ะ หวานมากกกกก..... ขอบอก เลยไม่ได้ใส่ แต่ถ้าไม่มีแยมอันนี้ ก็อีม ... ลองประยุกต์ดูนะคะ


ติดต่อ : หมวยจ้า [ 21 ต.ค. 48 20:00 >

โดย: หมวยจ้า [2 มิ.ย. 49 23:15] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 501 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:00] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน