ชิฟฟ่อนวนิลา
   ชิฟฟอนวานิลา
แป้งเค้ก 110 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำ 50 กรัม
น้ำมันพืช 55 กรัม(อาจใช้น้ำมันสลัด หรือเนยสดละลายก็ได้นะคะ)
ไข่แดง 4 ฟอง
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
น้ำตาล 90 กรัม

น้ำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในอ่างคนผสมให้เข้ากันดี

ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา หรืออาจใช้น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะแทน

นำไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ใส่ในอ่างตี ตีด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน แล้วลดความเร็วต่ำค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อยจนหมด จากนั้นตีต่อด้วยความเร็วสูง จนตั้งยอดดี แต่อย่าให้แข็งเกินไปนะคะ เนื้อจะหยาบและกระด้าง
นำส่วนผสมของไข่แดงกับแป้งที่ผสมไว้ตอนแรกมาใส่แล้วคนตะล่อมเบาๆมือ ให้เข้ากันนะคะ แล้วนำใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ ที่ทาเนยที่ด้านล่างพิมพ์แล้วปูกระดาษทับเอาไว้
นำเข้าอบไฟประมาณ 300 องศา ฟาเรนไฮด์ ประมาณ 15-20 นาที แล้วแต่ว่าเตาของใครจะร้อนมากน้อยแค่ไหนนะคะ สูตรนี้คือเตาที่บ้านใช้ไฟขนาดนี้ และก็เวลาเท่านี้ค่ะ ถ้าพิมพ์ 3 ปอนด์น่จะตกประมาณ 20 นาทีค่ะ แต่ถ้าปอนด์เดียว 15 นาทีก็เหลือเฟือแล้วค่ะ
พอสุกนำออกจากเตาแล้วรีบคว่ำทันทีนะคะ แล้วทิ้งไว้ให้เค้กเย็นสักหน่อย ค่อยเอาออกจากพิมพ์มาแต่หน้าตามชอบค่ะ...
ถ้าจะทำเป็นใบเตยก็ให้เอาใบเตยคั้นน้ำข้นๆใส่ไปอีก 2 ช้อนโต๊ะนะคะ....
ติดต่อ : 3 y [ 26 ต.ค. 48 19:18 >

โดย: 3Y [2 มิ.ย. 49 23:23] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3952 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:00] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน