เค้กสังขยา
   ชิฟฟ่อนใบเตย

ส่วนผสม

* แป้งเค้ก 1 1/3 ถ้วย
* ผงฟู 1 1/2 ชช
* นมผง 1 1/2 ชต
* น้ำตาลทราย (1) 1/2 ถ้วย
* เกลือ 1/2 ชช
* น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย
* ไข่แดง 4 ฟอง
* น้ำใบเตยเข้มข้น 90 กรัม หรือ 1/3 ถ้วย + 2 ชต
* ไข่ขาว 4 ฟอง
* ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช
* น้ำตาลทราย (2) 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งผงฟู นมผง น้ำตาลทราย (1) และเกลือ ลงในอ่างผสมเติมน้ำมัน ไข่แดง น้ำใบเตย ลงในแป้งใช้ตะกร้อมือคนให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

2. ตีไข่ขาวและครีมออฟทาร์ทาร์ โดยใช้หัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอดออ่นแล้วเติมน้ำตาลทราย (2) ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง

3. เทส่วนผสมของไข่แดงลงในไข่ขาวคนตะล่อมให้เข้ากัน เทลงพิมพ์ ใช้ไฟ 350 F หรือ 180 C ใช้เวลาประมาณ 40-45 นาที หรือจนกระทั่งสุก จึงคว้ำลงบนตะแกรง เมื่อเย็นเอาออกจากพิมพ์

*** สูตรนี้ดัดแปลงมาจาก ชิฟฟ่อนส้ม ของน้องอาร์ต ที่เคยลงไว้ให้น่ะค่ะ
*** ถ้าไม่ชอบเนื้อเค้กหวานเกินไป ลดน้ำตาลทราย ลงหน่อยได้ ทั้ง (1) และ (2) ค่ะ

หน้าสังขยา

- แป้งสาลี หรือแป้งเค้ก 2 ชต
- แป้งข้าวโพด 4 ชต
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- ใบเตยคั้นน้ำเข้มข้น 1-2 ชต
- ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 4 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ชช

วิธีทำ

1. แบ่งกะทิ 2 ถ้วย ใส่น้ำใบเตย

2. ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวโพด เติมหัวกะทิที่ละน้อย คนให้แป้งละลายดีอย่าให้จับกันเป็นก้อน

3. ผสมกะทิ(อีกถ้วย) น้ำตาลทราย เกลือลงในชาม คนจนน้ำตาลและเกลือละลาย

4. ตีไข่แดงให้แตกนิดหน่อย แล้วผสมแป้ง น้ำตาล ไข่แดงลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลา และให้ทั่วก้นหม้อ เพราะไม่อน่านั้น สังขยาจะไหม้ติดก้นหม้อค่ะ ...คนจนแป้งสุกและข้นเหนียว ยกลง วางหม้อสังชยา ในชามน้ำเย็น เพื่อนขนมเย็นตัวเร็วแล้ว set ตัวง่าย...

5. นำไปราดบนเค้ก จะปาด หรือแต่งหน้า ตามที่คุณต้องการค่ะ

*** สูตรสังขยานี้ สามารถใช้เป้นสูตรสังขยาจิ้มกับขนมปังได้ค่ะ โดนเติมน้ำอุ่นลงไปนิดหน่อย แล้วกวนแป้งให้เป็นลักษณะไม่ข้นมากเหมือนหน้าเค้ก ...หรือจะเติมนมสดลงไปในขั้นตอนสุดท้าย ก่อนยกลงจากเตา ก็หอมอร่อยไม่แพ้กันค่ะ


ติดต่อ : คุณแม่เจเจ [ 12 พ.ย. 48 >

โดย: คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน) [2 มิ.ย. 49 23:28] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 922 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:00] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน