แต่งหน้าเค้กด้วยช้อกโกแลตและผงโกโก้ จากคุณชเอม
   สวัสดีค่า วันนี้ขอนำเสนอการแต่งหน้าเค้กอีกแบบนึง ง่ายและรวดเร็วดีค่ะ อันนี้เกิดมั่วเอาเอง ไม่ทราบว่าวิธีทำแบบโปรเค้าทำกันยังงัย แต่ผลออกมาพอใช้ได้เลยเอามาฝากนะคะ

เริ่มจากเค้ก วันนี้เอมทำ ทีรามิสุ วิธีทำขอผ่านค่ะ เพราะคุณแม่บ้านสวิส บอกวิธีทำไว้แล้ว หรือจะเป็นเค้กอื่นๆก็ไม่ผิดกติกา เค้กกาแฟ หรือเค้กช้อกหน้านิ่มก็แจ๋วค่ะ ถ้าเป็นเค้กช้อกหน้านิ่ม ต้องใช้white chocolate กับ น้ำตาลไอซิ่งแทน

ปาดหน้าเค้กเรียบร้อย หรือในกรณีนี้ทำทีรามิสุ หน้าเค้กเป็น ซาบายนสีน้ำตาลอ่อน เอาเข้าตู้เย็นให้เชตตัว หรือเข้าช่องแข็งก็ดีค่ะ เพราะเวลาเอาออกมาแต่งหน้าจะได้ไม่เละ

ขั้นตอนแรก เลือกรูปการ์ตูน หรือรูปอะไรที่เราชอบ เอาแบบที่ลายไม่ซับซ้อนมากนะคะ เดี๋ยวยากไป วันนี้เอมเลือก มิสเตอร์โฮมเมอร์ ถือแก้วเบียร์ ฮ่า ให้เข้ากับเทศการเฮฮา ในหมู่หนุ่มๆเค้าหน่อย

เลือกรูปได้แล้วปรินท์ออกมาให้ได้ขนาดที่ต้องการ ขอโทษนะคะไม่ได้โชว์รูป ลืมเซฟไว้ค่ะ ตอนทำรีบไปหน่อย แล้วใช้กรรไกรตัดตามขอบรูปจะได้โครงร่างขอบนอกของตัวการ์ตูนค่ะ

เอาวางทาบบนเค้กที่เซทตัวแล้ว ห้ามกดนะคะ เดี๋ยวกระดาษติดครีมแต่งหน้าเค้ก แค่วางเฉยๆ เอมเอาเค้กเข้าช่องแข็งสัก 1 ชั่วโมงก่อนค่ะ หน้าครีมไม่เละ วางตรงตำแหน่งที่เราชอบใจแล้ว เอาไม้จิ้มฟันวาดตามขอบให้ได้รอยเค้าร่างค่ะ

เสร็จแล้ว เอากระดาษออก เติมลายเส้นข้างใน รูปที่เอมเลือกนี่ง่าย ไม่มีเส้นซับซ้อน ถ้าวาดผิดเอานิ้วเกลี่ยๆให้เรียบเหมือนเดิม แล้ววาดใหม่ได้ค่ะ

กระดาษแผ่นเดิม เอาคัทเตอร์เจาะเฉพาะช่องที่ต้องการโรยผงโกโก้ รูปนี้เลือกส่วนเสื้อเป็นผงโกโก้ค่ะ เจาะเรียบร้อยแล้ววางลงไปตรงลายเดิม ห้ามกดอีกเช่นกัน แล้วโรยผงโกโก้บางๆ สัก 2-3 ชั้น ได้แบบนี้ค่ะ

แล้วเอากลับไปเข้าช่องแข็งเหมือนเดิม ระหว่างที่เตรียมช้อกโกแลตสำหรับบีบเส้นค่ะ ที่ไม่เตรียมช้อกโกแลตไว้ก่อน เพราะต้องอุ่นให้ละลาย ตอนที่ทำไม่รู้ว่าขั้นตอนวาดขอบจะใช้เวลานานแค่ไหน กลัวช้อกโกเลตเย็นแล้วแข็ง เลยทำทีหลังค่ะ

เลือกช้อกโกแลตแบบขม bitter sweet ครึ่งบาร์ละลายในไมโครเวฟ ไฟ 50 เปอร์เซนต์สัก 2 นาที เอาออกมาคนดู พอให้ละลาย เป็นครีมข้นๆค่ะ ถ้าเหลวไปเวลาบีบจะหยดติ๋งๆ เอาใส่ถุงบีบ หัวบีบเบอร์ 2 -3 แล้วแต่ยี่ห้อค่ะ แล้วเริ่มบีบลงตามลายที่วาดไว้ ตอนที่เอมทำนี่ ต้องทำอย่างรวดเร็วเพราะว่าช้อกโกแลตจะเริ่มแข็งตัวเมื่อเย็น เดี๋ยวบีบไม่ออก

เสร็จแล้ว จะเขียนคำอวยพรใคร ก็ตามใจฉันเลยค่ะ งานนี้อวยพรคุณจิม เพื่อนที่ทำงานคุณ QC ค่ะ ได้งานใหม่ ค่าตัวแพงกว่าเดิม ดีใจด้วยค่ะ

มีพรายกระซิบมาบอกว่า ถ้าจะให้ง่ายขึ้น ช้อกโกแลตละลายแล้วผสมครีมลงไปซัก 1 ช้อนโต๊ะ คนๆๆให้เข้ากันช้อกโกแลตจะเซทตัวช้า ทำให้มีเวลาบีบได้เยอะขึ้นค่ะ อันนี้ไม่เคยทำ เดี๋ยวอันหน้าจะลองดูค่ะ

ขอแก้วิธีผิดนิดนึงค่ะ ตอนที่บอกว่าเจาะรู ตรงเสื้อ ใช้รูปใหม่ค่ะ แผ่นแรกตัดตามขอบ แผ่นที่สองเจาะรูเสื้อ เป๋ออีกแล้วค่ะ

โดย: ชเอม [27 ส.ค. 48 9:14> ( IP A:67.161.28.132 X: )

โดย: ชเอม [2 มิ.ย. 49 23:38] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 391 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:00] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน