เค้กม้วนช๊อกโกแลต
   เค้กม้วนช๊อกโกแลต (อาจารย์ ศรีสมร คงพันธ์)
ส่วนผสม
โกโก้ผง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีร่อนแล้ว 1 ครั้ง 1 1/4 ถ้วย
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
ไข่ 5 ฟอง
น้ำตาลทรายเม็ด 1 ถ้วย
เนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด ¼ ถ้วย
วานิลา 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู ช๊อกโกแลต เกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง
2. ต่อยไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาล 1 ถ้วย ตีให้ขึ้นฟู จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที
3. ผสมนมและวานิลาเข้าด้วยกัน
4. ใส่แป้งทีละน้อยสลับกับนม คนเบาๆ โดยพลิกแป้งจากข้างล่างมาข้างบน พอแป้งเข้ากับส่วนผสมจึงใส่นม คนให้นมเข้ากับแป้ง สลับกันเช่นนี้จนหมด ใส่เนยละลายคนพอเข้ากัน
5. ปูกระดาษลงในถาด 11”x15” ลึก 1 ซม. ให้กระดาษเกินขอบถาด 1 นิ้วโดยรอบ เทขนมลงในถาด อบไฟ 400 F. ประมาณ 20 นาที หรือจนขนมสุกเหลืองจึงเอาออกจากเตา คว้ำถาดขนมลงบนผ้าขาวบางที่ปูบนตระแกรง ดึงกระดาษออก ตัดขอบแข็งออก ม้วนตามยาวให้แน่นแต่ม้วนเบามือ คลายผ้าที่ม้วนออกหลวมๆคลุมขนมไว้ ปล่อยให้ขนมเย็นจึงคลี่ออกทาครีมหรือแยมแล้วจึงม้วนตามเดิม ถ้าใช้แยม ใช้ 1/4 ถ้วย ผสมกับน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ ทาบางๆให้ทั่ว ตัดขนมเป็นชิ้นขนาด1/2x3/4” จะได้ประมาณ 18 ชิ้น

ครีม
กาแฟ 1 ช้อนชา
เนย ¼ ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย (ร่อนก่อนตวง)
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
นม 1 ช้อนโต๊ะ
วานิลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ คนเนยให้นุ่ม ใส่กาแฟคนให้ทั่ว ใส่ไอซิ่งทีละน้อยคนให้เข้ากันจนไอซิ่งหมด ใส่นมคนให้เข้ากัน จึงใส่น้ำมะนาวและวานิลาคนให้ทั่วกันจึงใช้ทาขนม

ติดต่อ : Let g to the show [ 17 พ.ย. 48 16:14 >

โดย: Let\'s go to the show [2 มิ.ย. 49 23:40] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 379 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:00] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน