แยมโรล คือ ขนมเค้กชนิดไข่ เนื้อของสวิสโรลจะขึ้นฟู ไม่มีสารช่วยฟู และไขมันใดๆเลย ไข่ที่ใช้จึงต้องใหม่และสด ข้อสังเกตของไข่ใหม่ เมื่อต่อยแล้วไข่แดงจะมีความนูน ไม่แบนราบ ไข่ขาวข้น ไม่เหลว
เมื่อตีไข่ ไข่จะขึ้นฟูได้ดี โดยเแพาะไขาที่ไม่ได้แช่เย็น
การตีไข่ พอไข่เริ่มขึ้นฟูให้ใส่น้ำตาลทันที คือค่อยๆใส่ทีละน้อยจนหมด ถ้าใส่ตอนไข่ขึ้นฟูมากไป น้ำตาลจะไม่ละลาย เรื้อโรลจะหยาบ ต่อจากนั้นจึงร่อนแป้งใส่ ใช้ตระกร้อผสม แทใส่ถาดเคาะลงพื้นหนึ่งครั้ง เพื่อไล่อากาศ นำเข้าอบทันที อบไในเวลาที่กำหนด

เมื่อขนมสุกให้คว่ำออกจากพิมพ์ แล้วลอกเอากระดาษไขออกทันที ผวโรลจะหลุดล่อนออกจากกระดาษไขอย่างสวยงาม ม้วนโรลขนมขณะที่ร้อนๆ จะม้วนง่าย ถ้าทิ้งไว้นาน เนื้อโรลขะแข็ง เมื่อม้วนเนื้อโรลจะแตก ม้วนเสร็จต้องพักไว้ให้เย็นอยู่ตัว แล้วคลี่โรลออกอีกครั้ง ทาครีมชีสที่ตี เพื่อวางกลีบส้ม แล้วจึงม้วนให้แน่นอีกครั้ง
ขั้นตอนการเตรียม
1. ค่อยๆใส่น้ำตาลลงในไข่ที่ตี ทีละน้อย
2. ตีไข่จนขึ้นฟูขาว
3. ตีครีมชีสให้ขึ้นฟูขาว
4. ม้วนดรลให้แน่นขณะโรลยังร้อนอยู่
5. ม้วนสวิสโรลที่ทาครีมชีส และวางเนื้อส้มอีกครั้ง

สวิสโรลส้ม
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อนแล้ว 75 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 75 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ถาดสี่เหลี่ยมขนาด 8" x 12"
กระดาษไข ผ้าขาวบาง ไม้แท่งกลม

ครีม
ครีสชีส (fromage frais) 200 กรัม
เนื้อส้มแกะเป็นกลีบ 2 ลูก
น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย (น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย น้ำ 1 ถ้วย)

วิธีทำ
จุดเตาอบที่ 200 องศาเซลเซียส ทาเนยขาวที่ถาดให้ทั่ว แล้ววางกระดาษไข ทาเนยขาวทับอีกครั้งให้ทั่ว ตีครีมชีสให้ขึ้นฟู ค่อยๆใส่น้ำเชื่อมจนหมด ตีเข้าด้วยกัน
ตีไข่ให้ขึ้นฟู ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีให้เข้ากันจนกระทั่งฟูขาว ใส่แป้งผสมให้เข้ากัน เทไส่ถาดอบ อบ 15นาที จนสุกเหลือง คว่ำแป้งบนตะแกรง แกะกระดาษไขออก วางขนมบนผ้าขาวบางที่โรยน้ำตาลป่น ม้วนห่อด้วยผ้าขาวบาง
เมื่อแป้งเย็นเอาผ้าขาวบางออก ทาละเลงครีมให้ทั่ว วางกลับส้มครึ่งหนึ่งแล้วม้วนโรลอีกครั้ง บีบครีมบนขนม หั่นชิ้นหน้า 1/2นิ้ว แต่งหน้าด้วยกลีบส้มที่เหลือ (จำนวน 10 ชิ้น)


ที่มา หนังสือครัว ฉบับที่ 96 ประจำเดือนมิถุนายน ปี 2545

**คำแนะนำ**

Oh! I use the size of the tray 10 X 14 inches, which I already have for baking cookies.

Hello all my dear friends,

Hopefully, you will love this roll; it's nice and soft. I would like to tell you to read the introduction about **beating eggs and add sugar** carefully. I found that it works; the texture of the roll is quite neat, not rough at all!!

I bake only 10 minutes, and I put my tray on the 3rd level from a top rack.

Khun tiara Kha, it's nice to meet you again before Christmas. I have been thinking of you from time to time and I'm very please to hear from you. Please take good care and I hope to talk with you again soon. Good luck for you and a baby.

Hello, Khun Ton Aoy Kha,
Did we meet each other before? I'm very sorry I didn't remember, however, it's nice to meet you here. Please try this recipe; it's very good roll. See you around.

Khun Ya Kha, you always wake up early. I guess you're very healthy lady.
Khun Ya please go to "Moom Sabai" and set your question about a "Digital Camera" there, then Khun Chainoi will talk with you at that corner, ok?
My friend and I really love to see your cooking!!

Paa Daeng Kha, after I failed with making swiss rolls twice; I'm very pleased with his recipe, including tips & trick. It's good for coffee or tea in the afternoon, or for entertaining some lovely and classy guests.

Khun Cookie Nim & Khun Mol Kha, it's not difficult for both of you who got good experience with swiss rolls before.

Khun Maebann China Kha, please try this recipe. Hopefully, you will love it.

Auntie Tui Kha, I love to live near you because your house is very beautiful with the Christmas lights decoration.

Khun A Little Catz kha, please try this recipe. It's not difficult, if you follow the steps as it was said.


โดย: Poradok [16 ธ.ค. 48 13:24> ( IP A:69.70.231.170 X: )



ติดต่อ : โพระดก [ 6 ม.ค. 49 16:34 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 238 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน