เค้กส้ม(UFM เล่มสาม)
   ส่วนผสม

แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เนยสด 70 กรัม
เนยขาว 70 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 230 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
EC 25 K 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำส้มคั้นแช่เย็น 150 กรัม
กลิ่นส้มออย 1 ช้อนชา
กลิ่นนมเนย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ พักไว้
2. ตีเนยขาว เนยสด EC 25 K ให้ขึ้นฟู
3. เติมส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที แล้วตีต่อด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 1-1/2 นาที ใช้พายยางปาดอ่าง ตีด้วยความเร็วปานกลางอีกประมาณ 2นาที แล้วลดความเร็วค่อนข้างต่ำ ตีอีกประมาณ 2นาที
4. เทใส่พิมพ์กลมขนาด 7 1/2 x 2 1/2 นิ้ว และพิมพ์ขนาด 3 X 5-1/2 X2 นิ้ว ได้ 2พิมพ์ หรือใส่พิมพ์ฟอยด์ขนาดกลางได้ 4 พิมพ์ (ขนาดที่ทำไปวันนั้นนะค่ะ ไม่รู้ว่า SIZE อะไร)
5. นำเข้าอบอุณหภูมิ 350 F ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุก

*********************
มีสูตรบัตเตอร์ครีมรสส้มด้วยค่ะ (แต่ขอบอกว่าไม่เคยทำนะคะ เพราะที่บ้านไม่ชอบทานครีมกัน )

ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 230 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำสัมคั้น 120 กรัม (1/2ถ้วย)
เนยสด 125 กรัม
เนยขาว 125 กรัม
ผิวส้มขูดฝอย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำน้ำตาล เกลือ น้ำส้มคั้น ไปตั้งไฟ จนน้ำตาลทรายและเกลือละลายหมด นำน้ำเชื่อมนี้ไปแช่เย็นให้เย็นสนิท
2.ตีเนยสด เนยขาว ด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟูเบา ค่อย ๆเติม น้ำเชื่อมลงไปในขณะที่ตีอยู่จนหมด ตีต่อไปจนกระทั่งเนียน
4. เติมผิวส้มขูดฝอย ตีให้เข้ากัน


ติดต่อ : กระบุง [ 18 ม.ค. 49 13:45 >

โดย: กระบุง [3 มิ.ย. 49] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1014 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:58] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน