ท๊อปฟี่เค้ก(TOFFEE CAKE)
   TOFFEE CAKE

ส่วนผสมเนื้อเค้ก

- แป้งพัดโบก 115 กรัม
- เนย 150 กรัม
- ผงฟู 2 ชช.
- ผงโกโก้ 2 ชต
- กาแฟ 2 ชต
- ไข่ไก่เบอร์ 3 จำนวน4 ฟอง
- น้ำตาล 200 กรัม
- เนยสดละลาย 150 กรัม (ต้องให้อุ่น ๆ ไม่ร้อนไม่เย็น อาร์ตเอาเนยมาชั่งได้น้ำหนักแล้วก็เอาเข้าเตาไมโครเวฟ ตั้งไปที่ปุ่มละลาย นาน 4 – 5 นาทีค่ะ ทิ้งไว้สักพัก ให้อุ่นๆ อันนี้สำคัญค่ะ เพราะอาจจะทำให้เนื้อเค้กแฟบได้ )

****เปิดเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส****** .

1. ร่อนแป้ง + ผงฟู + โกโก้ รวมกันบนกระดาษ พักไว้ ยังไม่ต้องผสมกาแฟลงไปด้วย นะคะ ร่อนเสร็จแล้วค่อยใส่กาแฟลงไปผสม คนให้เข้ากัน

2. นำไข่ตอกใส่ชาม ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละนิด + ตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องจนส่วนผสมเป็นครีมข้น

3. ลดความเร็วลงเพื่อตัดฟองอากาศ สักครึ่ง-1นาทีก็พอค่ะ

4. นำส่วนผสมที่ได้มาผสมข้างนอก โดยแบ่งใส่ส่วนผสมของแป้ง 2 ครั้ง คนให้เข้ากันจนถึงก้นอ่างอย่าให้ส่วนผสมจมก้น ส่วนนี้ให้ใช้ตะกร้อมือนะคะ คนเร็วๆ แต่เบาๆ เพื่อให้ฟองอากาศยังอยู่ในเนื้อเค้ก แต่ส่วนผสมเข้ากันดี

5. นำเนยละลายอุ่นๆ มาผสม (เททีละนิดค่ะ ) อย่าให้เนยจมก้น (ใช้มือก็ได้ค่ะ แต่อาร์ตใช้ตะกร้อมืออันเดิม เพราะขี้เกียจไปล้างมือตอนเทส่วนผสมลงพิมพ์ อิอิ)

6. นำกระดาษไขใส่ในพิมพ์โดยไม่ต้องทาไขมัน อาร์ตใช้พิมพ์ 10 คูณ 10 นิ้ว สูง 2 นิ้วค่ะ พอดีกับ 1 สูตรนี้เลยค่ะ ตัดออกมา 2 คูณ 2 ต่อชิ้น จะได้ 25 ชิ้นพอดิบพอดีเดะ กำลังน่าทานเลยค่ะ )

7. ใช้มือเคาะที่ก้นพิมพ์เบาๆ นำเข้าอบทันที ใช้ไฟล่างอย่างเดียวนะคะ ส่วนเวลานี่ต้องแล้วแต่เตาอบของแต่ละคนค่ะ อาร์ตใช้ประมาณ 15 -20 นาที กลับถาดด้วยก็ดีค่ะสีจะได้เสมอกันทั้งพิมพ์

8. เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตา พักไว้บนตะแกรง ทำหน้าเค้กได้เลยค่ะ

ส่วนผสมหน้าเค้ก…

- แป้งพัดโบก 3 ชต.
- น้ำตาล 140 กรัม
- กาแฟ 1 ชต.
(คนผสมให้เข้ากันก่อนในหม้อค่ะ)
ใส่นมข้นจืด และเนยละลาย 150 กรัม ลงไปคนให้เข้ากัน กวนในหม้อ ใช้ตะกร้อมือคนจะละลายได้ดี พอทุกอย่างละลายใส่เม็ดมะม่วง 170 กรัม คนต่อสักพัก ยกลงราดหน้าตัวเค้ก

1.นำเข้าเตาอบอีกครั้งโดยใช้ไฟบนอย่างเดียว เปิดแรงสุดเลยนะคะ อบจนหน้าเดือดปุดๆ ค่ะ แล้วก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไหม้ๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

2.เอาออกมาจากเตา พักไว้บนตะแกรง ทิ้งไห้เย็นเกือบสนิท เอาเข้าตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ตัดง่าย และรอยคมสวยงามค่ะ

หมายเหตุ อีกนิด ... อาร์ตลองไม่ใส่นมข้นจืด แล้วลดน้ำตาลลง หน้าจะออกมากรอบกว่าใส่นมค่ะ ใครไม่ชอบหวานต้องลดน้ำตาลจากสูตรลงอีกนะคะ ... เท่าไหร่นั้นคงต้องแล้วแต่ความชอบล่ะค่ะ

เทคนิคการตัด …แถมอีกนิดนะคะ ให้เอาด้านหน้าเค้กคว่ำลงก่อน แล้ววัดกะการลงมีด ให้เป็นรอยๆไว้ก่อน ใช้มีดฟันเลื่อยตัดเนื้อเค้ก แต่ไม่ต้องลงไปถึง หน้าเค้ก ส่วนหน้าเค้กต้องใช้มีดธรรมดาค่ะ กดลงไปให้แรงฉึบๆขาด ทีเดียว จะได้รอยที่คมสวยงามค่ะ

ลองทำนะคะ แล้วมาบอกกันด้วยว่า ผลเป็นยังไง …..อร่อยยยยย อ๊ะเปล่า

ติดต่อ : อาร์ต [ 3 ก.ค. 48 10:38 >

โดย: อาร์ต [2 มิ.ย. 49 20:44] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 640 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:06] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน