Chocolate Mousse
   ส่วน

ดาร์คช็อคโกแล็ต (จะใช้ แบบขม กึ่งหวาน หรือหวาน ตามชอบ แต่ป้าโพใช้แบบ "กึ่งหวาน" เคยใช้แบบขม...แบบว่าขมไปค่ะ...เอ่อ..คือคอไม่ถึงน่ะค่ะ) 250 กรัม
ไข่ 3 ฟอง
น้ำตายทรายขาว 1/4 ถ้วย
เหล้าดาร์ครัม 2 ช้อนชา
วิปครีม 1 ถ้วย (ตีให้ตั้งยอดอ่อน)

วิธีทำ
ละลายช็อคโกแล็ตโดยการใส่อ่างแล้วนำอ่างตั้งบนหม้อที่ตั้งบนเตาที่มีน้ำร้อนจากไฟอ่อน ๆ (ถ้าใครที่มีหม้อสองชั้น ก็ใช้หม้อนั้นได้เลย) คนจนช็อคละลายและนวล ยกออกจากเตาแล้ววางพักไว้ให้เย็น

1. ใช้เครื่องตีตีไข่และน้ำตาลจนส่วนผสมเข้ากันจนข้นฟูและออกสีนวล ๆ ใช้เวลาตีนานประมาณ 5 นาที

2. ใส่เหล้ารัมลงไปในส่วนผสมตามข้อ 1. โดยใช้ช้อนส้อมอันใหญ่ แล้วจึงเทวิปครีมที่ตีไว้ผสมลงไปอย่างรวดเร็ว คนโหย่ง ๆ พอส่วนผสมเข้ากัน

3. ตักใส่แก้ว ถ้วย หรือ ช็อคโกแล็ตคัพ (ตามรูป) ตกแต่งหน้าแล้วนำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ราว 2 ชม. หรือจนมูสเซ็ทตัว

ที่มา...The Family Circle Step-by-Step, Crazy for Chocolate

มีอีกสูตร เป็น "ช็อคโกแล็ตขาว" (ถ้าชอบ)

ส่วน
ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กาแฟผงสำเร็จ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนชา
ช็อคโกแล็ตขาว 200 กรัม (นำไปละลายตามแบบช็อคโกแล็ตสูตรข้างบน)
เนย 125 กรัม
ครีมข้น (thick cream) 2/3 ถ้วย หรือ 170 มิลลิลิตร

วิธีทำ
1. ใช้เครื่องตี ตีไข่แดง น้ำตาล น้ำผึ้ง กาแฟผงและน้ำ จนส่วนผสมเข้ากันจนข้นมาก ๆ แล้วเทช็อคฯ ขาวที่ละลายไว้ลงไปตีจนเนียนเข้ากัน พักไว้

ในอ่างอีกใบ ตีเนยจนเป็นครีมเบาฟู ใส่ไข่แดงลงไปตีกับเนยที่ขึ้นฟู จนส่วนผสมเนียนดี
แล้วใส่ส่วนผสมของไข่แดงที่ตีไว้ลงไป ตีจนเข้ากัน

2. ตีครีมข้นจนตั้งยอดอ่อน แล้วค่อย ๆ เทลงผสมในส่วนผสมของช็อคฯ ขาว (ในข้อ 1) โดยใช้ช้อนส้อมคนเบา ๆ พอเข้ากัน เทลงในถ้วยที่เตรียมไว้ นำเข้าตู้เย็นแช่นาน 2-3 ชม.

ที่มา...ที่เดียวกับสูตรด้านบน

...เรื่องการทำ "ถ้วยช็อคโกแล็ต" นั้น จะขอแยกไปอีกหัวข้อหนึ่งโดยเฉพาะนะคะ

ติดต่อ : โพระดก [ 3 ก.พ. 49 1:04 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 2:09] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 309 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:57] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน