เค้กหน้าวุ้น
   ที่นี้ป้าแดงจะให้ดูวิธีทำหน้าวุ้นนะคะ


สูตรหน้าวุ้น

น้ำ 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
วุ่นผง 3/4 ช้อนชา
เจลาตินผง 1/2 ช้อนชา
ไข่ขาว 1 ฟอง
ผลไม้ ตามชอบ ส้มแมนดาริน แก้วมังกร กีวี่ หรือผลไม้รวมกระป่อง

วิธีทำ
1.หลังจากที่ทำเค้กเสร็จแล้ว 1 ก้อน ประมาณ 2 ปอนด์ (ป้าแดงใช้สูตรของคุณปูขาเก เพียงครึ่งสูตรค่ะ) พักไว้ให้เย็น

2.นำพิมพ์ขนมเค้กขนาด 2 ปอนด์ มาเตรียม วงผลไม้แบบนี้ค่ะ แก้วมังกร แล้วแต่สดวกนะคะว่าจะหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือจะตักให้กลม ตามใจคนทำค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน

3.ต่อไปมาเตรียมตวงน้ำ วุ้น และน้ำตาล

4.น้ำ วุ้น และน้ำตาล อย่าลืมเจลาตินผงด้วยนะคะ ตั้งไปให้เดือด

5.เตรียมแก้วตวงมาวางเลยค่ะ เทวุ้นลงในแก้วตวงให้ได้ 1 1/2 ถ้วย ถ้าต้องการกลิ่น ให้ใส่กลิ่นสิ้มลงไปเล็กน้อย แต่งสีส้ม ติดปลายช้อน เพื่อความสวยงาม คนผสมให้เข้ากัน แบบนี้ค่ะ

6.จากนั้นค่อยๆเทวุ้นลงในพิมพ์ที่เรียงผลไม้ไว้แล้ว ค่อยๆรินลงไปนะคะ ถ้าเทแรงผลไม้ที่จัดไว้จะเคลื่อนที่ผิดทิศทางค่ะ แบบนี้ค่ะเสร็จแล้ว

*อาจจะรอให้วุ้นคลายความร้อนสักพักก่อนก็ได้นะคะ แต่ควรจะอุ่นๆจัด การที่ทำแบบนี้จะทำให้วุ้นแข็งตัวเร็วขึ้น*
จากนั้นจะนำไปใส่ตู้เย็นเพื่อความรวดเร็วก็ได้ค่ะ จะได้ไม่ต้องรอนานจนเบื่อ

7.ลองดูสิคะว่า วุ้นแข็งหรือยัง ถ้าแข็งตัวแล้ว เอาออกจากตู้เย็นมาวางไว้เตรียมขั้นตอนต่อไปค่ะ

คราวนี้หันมาตีไข่ขาวให้ตั้งยอด แล้วพักไว้

8.คราวนี้เรามาจัดการกับวุ้นที่เหลืออยู่ในหม้อ ดูสิคะแข็งไปแล้วมั้ง ถ้างั้นเปิดไฟอ่อนๆคๆให้วุ้นละลายและให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกวุ้นที่กำลังเดือดๆเทลงในไข่ขาวที่ตีเอาไว้ พร้อมๆกับตีไข่ขาวไปด้วยอีกครั้งแบบนี้ค่ะ (ต้องให้ลุงช่วยค่ะไม่งั้นถ่ายรูปไม่ได้)

9.พอวุ้นกับไข่ขาวเข้ากันดีแล้ว รีบเทลงในพิมพ์วุ้นผลไม้ที่แข็งตัวแล้ว แบบนี้ค่ะ

10.จากนั้น นำเค้กที่เตรียมไว้แล้วมาวางบนไข่ขาว กดเบาๆ ถ้าต้องการให้ไข่ขาวขึ้นมารอบๆก็ให้วางมือแรงหน่อยค่ะ

11.จากนั้นจะนำเข้าตู้เย็น สักพัก เพื่อให้ขนมหลุดออกมาง่ายๆ ก็ใช้พายยางช่วยแซะขอบๆโดยรอบอย่างเบามือ ป้าแดงใช้จานแบนใบใหญ่ครอบพิมพ์เลยค่ะ แล้วจับคว้ำลงกลับด้าน เคาะๆแป๊บเดียวขนมก็หลุดออกมาจากพิมพ์ ไม่มราบเหมือนกันว่า ที่จริงๆเขาทำกันอย่างไร คิดเอาเองแบบง่ายๆค่ะ เสร็จแล้วออกมาอย่างนี้ค่ะ

**รสชาติไม่หวานมาก หอมเย็นชื่นใจดีค่ะ ต้องทานขณะเย็นๆ

ติดต่อ : ป้าแดง [ 4 ก.พ. 49 11:26 >

โดย: ป้าแดง [3 มิ.ย. 49 2:19] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 400 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:57] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน