เค้กพรุน-ช็อกโกแลตหน้านิ่ม
   เค้กพรุน-ช็อกโกแลต

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง 1 ช้อนชา
แป้งสาลีทำเค้ก 100 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม (พักให้นิ่มก่อน) 300 กรัม
ผงโกโก้ 20 กรัม
น้ำ 160 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เนสท์เลย์ครีม 100 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
เนื้อลูกพรุน 200 กรัม
น้ำร้อน 60 กรัม

วิธีทำ
- ซอยลูกพรุนแช่กับน้ำร้อน 60 กรัม พักนอกตู้เย็นไว้ 1 คืน
- เตรียมพิมพ์ทรงกลมขนาด 8x2 นิ้ว จำนวน 2 พิมพ์ ทาเนยขาวปูกระดาษทาเนย
- ผสมเนสท์เลย์ครีมและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
- ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์กับเบคกิ้งโซดา เกลือป่น ผงฟู วานิลลาชนิดผง และแป้งสาลีทำเค้กเข้าด้วยกัน พักไว้
- ต้มเนยสดชนิดเค็มกับผงโกโก้ น้ำ น้ำตาลทรายและน้ำตาลทรายแดงจนเดือด (แค่ขอบหม้อเริ่มเดือดให้ปิดไฟ ห้ามให้เดือดพร่าน) จึงยกลง คนต่อจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี พักไว้จนเย็นสนิท (ห้ามเข้าตู้เย็น) เทใส่อ่างผสม
- ตีส่วนผสมด้วยหัวตีรูปตะกร้อ ใช้ความเร็วปานกลาง เติมไข่ไก่ครั้งละฟองจนครบ (ฟองละ 1 นาที) ลดความเร็วต่ำ ใส่แป้งที่ร่อนไว้จนหมด ตีผสมพอเข้ากัน เติมส่วนผสมเนสท์เลย์ครีมที่ผสมกับลูกพรุน ตีผสมพอเข้ากัน
- เทใส่พิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 330 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้ไฟล่างนาน 40-45 นาที หรือจนกระทั่งสุก (ในขณะอบรองด้วยกระดาษชื้นสามคู่)
- เมื่อขนมสุกให้พักในพิมพ์ 5 นาทีจึงคว่ำออกจากพิมพ์ พรมด้วยเหล้ารัม พักไว้จนเย็นสนิท แต่งหน้าขนมด้วยช็อกโกแลตท้อปปิ้ง

หมายเหตุ : ป้าแดงแอบดัดแปลงค่ะ บอกหนูว่าใส่เหล้ารัมในขั้นตอนการหมักลูกพรุนซักเล็กน้อยช่วยเพิ่มความหอมยิ่งขึ้นนะคะ

ช็อกโกแลตท้อปปิ้ง (สำหรับ 2 ก้อน)
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ผงโกโก้ (ร่อนก่อนตวง) 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 6 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 200 กรัม

วิธีทำ
- ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน (ยกเว้นเนยสดชนิดเค็ม) ตั้งไฟต้มให้ใช้ไฟอ่อน คนผสมตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือดทั่วดี เติมเนยสดชนิดเค็ม คนผสมให้เดือดอีกครั้ง จึงยกลงพักไว้จนส่วนเริ่มเย็น ราดลงบนหน้าเค้กพรุนที่พักไว้จนเย็นสนิทดีแล้ว

หน้าเค้กที่ได้จากสูตรนี้จะไม่เหมือนในรูปที่หนูทำนะคะ พอดีหนูบอกสูตรให้ป้าแดงไป แล้วป้าแดงเสนอไอเดียว่าน่าจะใช้หน้าเค้กแบบช็อกฯหน้านิ่ม เลยได้หน้าเค้กมาอีกสูตรค่ะ เอามาจากเว็บบอร์ดของคุณหมึกแดง แต่นานมากแล้วเลยจำไม่ได้ว่าเป็นของท่านใด ต้องขอโทษและขออณุยาตเจ้าของสูตรมา ณ.ที่นี้ด้วยนะคะ สูตรที่ว่ามีดังนี้ค่ะ

หน้าช็อกโกแลต

ส่วนผสม
นมสดระเหย 259 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ผงโกโก้ 35 กรัม
วุ้นผง 1/2 ชช
น้ำ 225 กรัม
เนยสด 100 กรัม

หมายเหตุ : หนูดัดแปลงตรงนมข้นจืดนิดหน่อยนะคะ เพราะเนสท์เลย์ครีมจากการทำตัวเค้กจะเหลือประมาณ 50 กรัมค่ะ หนูเลยเอามาผสมกับส่วนของนมข้นจืดแทน กลายเป็น นมข้นจืด210 กรัม +เนสท์เลย์ครีมที่เหลืออีก 50กรัมนะคะ

วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวโพด ,น้ำตาลทราย ,ผงโกโก้, วุ้นผง ผสมให้เข้ากัน ใส่นม น้ำ คนให้เข้ากัน จนละลาย
2. นำไปตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือด และข้น ส่วนผสมจะข้นและสีเข้มขึ้น ยกลง ใส่เนยคนให้เนยละลาย ทิ้งให้อุ่นแล้วนำไปราดบนเค้ก

จบแล้วค่ะ ขอให้ทำอย่างสนุกสนานและเอร็ดอร่อยนะคะ
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ







ติดต่อ : หนูน้อย [ 3 ก.ค. 48 14:53 >

โดย: หนูน้อย [2 มิ.ย. 49 20:46] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 382 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:06] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน