เค้กกุหลาบ
   ส่วนผสม
ไขาขาวตีให้ขึ้นเล็กน้อย 1 ฟอง
กลีบกุหลาบ ตามชอบ
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
แป้งเค้ก 250 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เนยเหลว 100 กรัม
ไข่ไก่เล็ก 2 ฟอง
วานิลลา 1 ช้อนชา
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
กลิ่นกุหลาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างกลีบกุหลาบให้สะอาด ผึ่งให้หมาด ๆ แล้วใช้พุ่กันค่อย ๆ แต้มไข่ขาวที่ตีเบา ๆ ลงบนกลีบกุหลาบให้ทั่วทั้งสองด้าน นำไปคลุกในน้ำตาลไอซิ่ง ค่อย ๆ สั่นน้ำตาลส่วนเกินออก นำไปวางผึ่งบนถาดให้แก้ง ราว 1-2 ชั่วโมง เมื่อแห้งแล้วเก็บใส่ภาชนะปิดสนิท

2. ร่อนแป้ง กับผงฟู 2 ครั้ง พักไว้

3. เตรียมเตาอบให้ได้อุณหภูมิ 180 องศาซี

4. ตีเนย น้ำตาล และโยเกิร์ตด้วยเครื่องตีไข่ ความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมขึ้นฟูขาว ใส่ไข่ทีละฟอง ใส่วานิลลา

5. แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 3 ส่วน ค่อย ๆ คนเบา ๆ ให้เข้ากัน ทำจนแป้งหมด เทส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์ขนาด 18 นิ้ว ที่ทาก้นและด้านข้างด้วยเนยแล้ว

6. นำเข้าเตาอบนานประมาณ 40-45 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้เล็กแทงเข้าไปในเนื้อเค้กแล้วไม่มีเค้กติดออกมา

7. ตีวิปปิ้งครีม กับกลิ่นกุหลาบให้ขึ้นฟู

8. ตัดเค้กตามแนวนอนเป็น 2 ส่วน ปาดเค้กชิ้นหนึ่งด้วยวิปปิ้งครีมที่ตีไว้ให้ทั่ว ประกอบด้วยเค้กอีกชิ้น แล้วใส่วิปปิ้งครีมที่เหลือทาเค้กให้ทั่วแบบหาบ ๆ ค่อย ๆ แต่งหน้าเค้กโดยโรยกุหลาบให้ทั่ว

ที่มา...https://www.malila.com/dessert20.html

ติดต่อ : โพระดก [ 14 ก.พ. 49 4:48 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 2:23] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 337 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:57] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน