เค้กไอศกรีม
   ส่วนผสม
เศษเค้กที่เหลือจาการทำเค้กสูตรอื่น ๆ 2 แผ่น หรือทำใหม่จากสูตรนี้
ไข่ 3 ฟอง
น้ำตาล 100 กรัม
แป้งสาลี 80 กรัม
เนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
ไอศกรีมรสช๊อกโกแลต 1 ก้อน
ไอศกรีมรสสตรอเบอรี่ 1 ก้อน
วิปปิ้งครีม 200 กรัม
ช๊อกโกแลตขูด หรือ ผลสตรอเบอรี่ ไว้แต่งหน้า

วิธีทำ
1.ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา C เตรียมพิมพ์เค้กกลมขนาด 9 นิ้วไว้
2.ตีไข่และน้ำตาลด้วยความเร็วจนขึ้นฟูเป็น 2-3 เท่า ร่อนแป้งลงไปทีละนิด ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวนิลลา ค่อย ๆ รินเนยละลายลงไปในขั้นตอนสุดท้าย ตะล่อมจนเนื้อเค้กเนียน
3.เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 25 นาที หรือจนเค้กสุก นำออกจากเตาอบทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนคว่ำเค้กออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น
4.แบ่งเค้กเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้พิมพ์วงแหวนตัดให้เป็นวงเล็ก ๆ จากนั้นนำพิมพ์วงแหวน มาห่อด้วยพลาสติกด้านใสด้านใดด้านหนึ่ง
5.นำแป้งเค้กวงเล็กมาวางเป็นฐาน ตักไอศกรีมรสช๊อกโกแลตอัดทับลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำเข้าช่องแข็งประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ไอศกรีมเชตตัว แล้วนำออกมาทำซ้ำ โดยใช้โอศกรีมรสสตรอเบอรี่
6.ตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วจนฟูแข็ง สามารถใช้นอนแดรี่วิปปิ้งครีมแทนได้ แต่งหน้าเค้กให้สวยงาม อาจโรยด้วยช๊อกโกแลตขูด หรือวางสตรอเบอรี่สัก 1 ผลก่อนเสริฟค่ะ


ที่มา จากหนังสือ MAY MADE ขอขอบคุณที่มีสูตรอร่อย ๆ ให้เราชิม

หมายเหตุ เนื่องจากไม่มีพิมพ์วงแหวน จึงไม่ได้ทำตามที่สูตรบอกไว้ เพื่อน ๆ สามารถดัดแปลงตามแต่อุปกรณ์จะอำนวยนะค่ะ ส่วนไอศกรีมที่ทำก็ใส่พร้อมกันไปได้เลยเหมือนกันนะคะ แล้วแต่รูปแบบการทำของแต่ละคน เพราะทำเสร็จแล้ว อย่างไรก็ต้องเอาไปแช่ให้มันเซตตัวอีกทีน่ะค่ะ

ติดต่อ : กระบุง [ 25 ก.พ. 49 21:43 >

โดย: กระบุง [3 มิ.ย. 49 2:43] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 307 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:56] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน