เค้กสวีเดน
   เค้กสวีเดน
มีคนส่งสูตรมาให้ นิตยสาร chochen แปลมาจาก stora Kokboken เขาไม่บอกว่าชื่อเค้ก แต่เป็นที่รู้กันว่าสีเขียวนี่ของสวีเดน

ตัวเค้ก
น้ำตาล 160 g
ไข่ 4 ฟอง
แป้งสาลี 100 กรัม
แป้งข้าวโพด 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ครีมวนิลา
เจลลาติน 2 แผ่น
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ครีม 3 dl
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ครีม 5 dl
น้ำตาลวนิลา 2 ซอง
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
มาซิพานสีเขียว 300 g
เปิดเตา 200 ไว้เลย
ตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้นฟู จนเป็นครีมขาวข้น ตีด้วยความเร็วสูงก่อนจนขึ้น แล้วลดความเร็วลดฟองอากาศสักพัก
ร่อนแป้ง ทั้งสองชนิด และผงฟู ให้เข้ากันจากนั้นเอาไปร่อนลงในครีมไข่ที่ตีไว้ คนให้เข้ากัน นำไปใส่พิมพ์ ที่ทาเนย บาง ขนาด 24 cm อบไป 30 นาที จนเค้กสุก เอาออกจากเตาทิ้งไว้ สิบนาที จากนั้นนำออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น
สำหรับครีม แช่เจลาตินในน้ำเย็นให้นิ่ม
นำไข่แดงกัยน้ำตาลส่วนที่หนึ่ง ให้เป็นครีมข้นพักไว้
เอาครีมส่วนที่หนึ่ง กับแป้งข้าวโพด ผสมให้เข้ากันนำไปตั้งไฟให้เดือด คนประมาณ สาม สี่นาที จากนั้นนำไปผสมลงในครีมไข่ที่ตีไว้ คนให้เข้ากัน แล้วเทกลับใส่หม้อที่ต้มครีม นำไปตั้งไฟอีกครั้ง แค่พอใกล้จะเดือดรีบเทใส่อ่างที่ตีไข่แดง จากนั้นเอาเจลาตินใส่ลงไป คนให้ละลาย แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ตีครีมส่วนที่เหลือ กัยน้ำตาล ทั้งสองอย่าง ให้ขึ้น คนครีมที่ไข่ให้ ทั่วด้วยตะกร้อมือ แล้วค่อยๆตักครีมผสม ให้เข้ากัน พักไว้
คลึงมาซิพานให้ได้ขนาดที่ใหญ่กว่าชามหรืออ่างที่จะ เอาขนมไปใส่ให้เป็นรุปตามนั้น
แบ่งเค้กเป็นสามส่วน เท่าๆกัน
รองฟอล์ยพลาสติคลงก้นอ่าง หรือถ้วยที่ใหญ่กว่าพิมพ์เค้ก เอาเค้กส่วนบนสุดวางลงไปก่อนกดเบาๆให้แนบกับก้นอ่างหรือถ้วย แล้วทาครีมให้เต็มส่วนโค้ง เสมอกัน จากนั้นวางส่วนที่สอง ทาครีมที่เหลือ แล้ววาง ชิ้นสุดท้าย ปิด กดเบาๆ เอาถ้วยไปคว่ำลงบน ที่รองเค้ก เอาถ้วยออก แกะพาสติคออก เอามาซิพานที่คลึงไว้มาคลุม นำไปเข้าตู้เย็นให้ เจลลาติน แข็งตัว พอจะทาน โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
ที่ทำออกมา เปลี่ยนแปลงสูตรบ้าง ไข่ที่บ้านใบเล็ก เลยเพิ่มไป อีกหนึ่งฟอง
กลัวเค้กแห้ง เติม นม สด ไป เศษหนึ่งส่วนสี่ถ้วย เนยละลาย เศษหนึ่งส่วนสี่ถ้วยเช่นกัน แล้วไม่ต้องทาไขมันที่พิมพ์แล้ว
ตอนที่ตีครีมลืมใส่น้ำตาล อีก ดีคะไม่หวานมาก เค้กนี้บางทีซื้อมา ยังเป็นน้ำแข็งอยู่เลย เขาจะแช่แข็งแล้วตัดตอนที่มันยังแข็ง ทำให้ไม่เห็นเศษขนมติดครีม
ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 19 พ.ย. 48 5:42 [ 27 ก.พ. 49 21:09 >

โดย: แม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 2:48] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 387 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:56] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน