เค้กผลไม้ (Light Fruit Cake)
   ส่วนผสม

ลูกพรุนแบบไม่มีเม็ด ๘ ounces
อินทผาลัมแห้ง ๘ ounces
ลูกเกด ที่เรียกว่า currant ๘ ounces
ลูกเกดเหลือง ๘ ounces
ไวน์ขาว (dry white wine) ๑ ถ้วย
เหล้ารัม ๑ ถ้วย
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๓ ถ้วย
ผงฟู ๒ ชช.
ซินนามอนผง ๑ ชช.
ลูกจันทร์ผง (nutmeg) ๑/๒ ชช.
เนย ๑ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
ไข่ (ตีเข้าด้วยกันอย่างเบา ๆ) ๔ ฟอง
วานิลา (ใช้ extract) ๑ ชช.

วิธีทำ

๑. หั่นลูกพรุนและอินทผาลัมเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในชามอ่าง พร้อมทั้งใส่ลูกเกดทั้งสองชนิดรวมกัน

๒. จากนั้นใส่ไวน์และเหล้ารัมลงไปในข้อ ๑. แล้วคนให้ทั่ว คลุมด้วยพลาสติกใส พักไว้ ๔๘ ชม. และ ระหว่างนั้นคอยหมั่นคนอยู่เสมอ (นึกได้ก็มาคนซะที หรือเดินผ่านไปผ่านมาก็คนซะทีนึง เพื่อให้ผลไม้แห้งดังกล่าวซึมซับของเหลวเข้าไปให้ทั่วจนชุ่มฉ่ำ)

๓. เตรียมอุ่นเตาอบที่ ๓๐๐ องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมถาดพิมพ์ขนาด ๙ x ๕ x ๓ นิ้ว รองก้นถาดด้วยกระดาษไขและทาด้วยเนยบนกระดาษไขให้ทั่ว เสร็จแล้วนำถาดใหญ่อีกใบใส่น้ำ แล้ววางบนตะแกรงชั้นล่างของเตาอบ

๔. ร่อนแป้ง ผงฟู ซินนามอนและลูกจันทร์ผง รวมกันในอ่าง พักไว้

๕. ตีเนยและน้ำตาลเข้าด้วยกันจนเข้ากันดีและเนียนฟู

๖. ใส่ไข่และวนิลาลงใน ข้อ ๕. ผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นค่อย ๆ ใส่แป้งที่ร่อนไว้ในข้อ ๔.โดยแบ่งแป้งเป็น ๓ ครั้ง ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันจนแป้งหมด จากนั้นใส่ผลไม้ที่หมักไว้รวมทั้งน้ำที่ออกมาด้วย (ในข้อ ๑.) ผสมให้เข้ากัน

๗. แบ่งส่วนผสมใส่ในสองถาดที่เตรียมไว้เท่า ๆ กัน นำเข้าอบ นานประมาณ ๑ ๑/๒ ชม. ทดสอบโดยใช้ไม้เสียบสะเต๊ะจิ้มลงไปตรงกลางถาด เมื่อดึงขึ้นมาถ้าไม้ไม่มีอะไรติดก็แสดงว่า เค้กสุกแล้ว

๘. หลังจากนำเค้กออกจากเตาอบแล้ว ทิ้งไว้ประมาณ ๒๐ นาที จากนั้นนำเค้กออกจากพิมพ์ปล่อยให้เค้กเย็นตัว เสร็จแล้วห่อเค้กด้วยกระดาษอลูมินั่มฟรอยด์ หรือกระดาษไข แล้วใส่ในภาชนะปิดฝาให้สนิท ถ้าเป็นไปได้ทิ้งไว้อย่างน้อย ๑ สัปดาห์ก่อนเสริฟ เพื่อให้รสชาติของไวน์และรัมกลมกลืนไปกับเนื้อเค้ก ซึ่งเวลาทานจะไม่ได้กลิ่นของแอลกอฮอล์เลย

ปล. ถ้าหาลูกเกด currant ไม่ได้ก็ใช้ลูกเกดธรรมดานี่แหละเพิ่มเข้าไปทดแทน ไม่ผิดกติกาค่ะ ส่วนที่เป็น ounces ลองไปหาเทียบเองนะคะ

สูตรนี้ทำมาหลายครั้งแล้ว ขอบอกคำเดียวว่า เริดและเลิศมากค่ะ ถ้าไม่รักกันจริงไม่มานั่งแปลให้นะเนี่ย... จะบอกให้

แปลและลอกมาจาก....
"The Great American Babing Book" by Patricia Lousada, page 232
ติดต่อ : โพระดก [ 5 ม.ค. 49 19:17 > [ 28 ก.พ. 49 21:47 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 3:11] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 369 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:56] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน