"Butter Cake" สูตรของคุณjumjee
   ส่วน
เนยเค็ม 150 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (ป้าโพว่าเค็มไปหน่อยนะ ควรลดลงเหลือไม่ถึง 1/2 ช้อนชา)
น้ำตาลทรายป่น 170 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 2)
แป้งเค้ก 170 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
วนิลาผง 2 ช้อนชา (ป้าโพไม่มีก็ใช้แบบน้ำใส่ 1 ช้อนชา)
นทสดจืด 100 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับผงฟู และวนิลา 2-3 รบ แล้วพักไว้ก่อน

2. นำเนยสดและเกลือใส่ลงไปในโถแล้วตี (เนยหั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ ช่วยผ่อนแรงเครื่องตี) ตีจนเนยเป็นครีมฟู

3. ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปค่อย ๆ ใส่ลงไป ตีด้วยความเร็วสูง

4. ตีไข่เบา ๆ ในถ้วย แลวจึงค่อย ๆ เทไข่ที่ตีแล้วลงไปในส่วนผสมของเนย โดยใช้ความเร็วสูง หลังจากใส่ไข่หมดแล้วก็ตีต่อไปอีกราว 30 วินาที จะได้ส่วนผสมที่เนียนขาวฟู

5. วอร์มเตา 160 องศาซี อบนาน 50 นาที (ป้าโพอบแค่ 30 นาที)

6. ค่อย ๆ ใส่แป้งลงไปในส่วนผสมของไข่สลับกับนม โดยทะยอยแบ่งแป้งและนมออกเป็น 3 รอบ แล้วจบลงด้วยแป้งทุกครั้งการใส่แป้งและนมลงในส่วนผสมของไข่นั้นใช้วิธี "ตะล่อม" จนไม่มีแป้งเหลือเป็นเม็ด ๆ แต่ต้องค่อย ๆ ทำ กวนมากก็เค้กจะเหนียว ถ้าผสมแป้งไม่เข้ากัน เนื้อเค้กจะไม่ค่อยขึ้น เพราะเมื่อเราเทนมลงไปโดนผงฟูจะทำให้ผงฟูไม่ค่อยขึ้น

7. เค้กนี้ต้องแช่เย็นก่อนสักสองอาทิตย์จึงจะกินอร่อยคือฟรีซไว้ก่อน (ต้องทำล่วงหน้า) เพราะฉะนั้น จึงควรใส่พิมพ์ฟอล์ยจะดีมาก

8. เมื่ออบเสร็จปล่อยให้เย็นแล้วห่อด้วยพลาสติกแล้วแช่ช่องฟรีซสักสองอาทิตย์

ที่มา...สูตรจากคุณjumjee จากเว็บพันทิพ
ติดต่อ : โพระดก [ 1 มี.ค. 49 12:39 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 3:18] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1729 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:55] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน