เค้กชิฟฟ่อนคัสตาร์ดใบเตย
   หน้าคาราเมล ... สูตรนี้เราไม่ต้องการให้เป็นสีน้ำตาลคาราเมลเพราะจะใช้เคลือบให้เค้กหน้าเป็นเงาๆเฉยๆ ค่ะ ทำโดยตวงน้ำตาลทรายขาว 80 กรัม ใส่ลงในพิมพ์ถาดที่ทำเค้ก ขนาด 10 x10 นิ้ว หรือ 11 นิ้วก็ได้ค่ะ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอท่วมน้ำตาลทราย แล้วเอาถาดไปอังบนเตาให้น้ำตาลละลาย และเคลือบถาดไว้ คงพอนึกภาพออกนะคะ ทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
หน้าคัสตาร์ด
น้ำตาลทราย 125 กรัม
นมข้นจืด 75 กรัม
กะทิ 280 กรัม
น้ำใบเตย 50 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ชามแล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้
อ้อ น้ำใบเตย ทำโดย ใบเตย 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วนค่ะ
เนื้อเค้ก
แป้งพัด 150 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 75 กรัม
น้ำมันพืช 53 กรัม
น้ำใบเตย 143 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
1.ร่อนแป้ง + ผงฟู ใส่ชามอ่าง ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำมันพืช ไข่แดง น้ำตาลทราย น้ำใบเตยลงไป คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้
2.ตีไข่ขาว 4 ฟอง + ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 1/2 ช้อนชา + น้ำตาลทราย 75 กรัม ให้ขึ้นฟู ตั้งยอด เทส่วนผสมไข่ขาวลงในชามส่วนผสมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ (แบบ fold)
3.เอาส่วนผสมหน้าคัสตาร์ดเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้ทั่ว
4. เทส่วนผสมเนื้อเค้กทับลงไป เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน
5. เอาเข้าเตาโดยอบบนถาดรองน้ำ ไฟเตา 300 องศาฟาเรนไฮต์ เปิดไฟล่างอย่างเดียวค่ะ ใช้เวลาประมาณ 35 นาที หรือ จนสุก
วิธีสังเกตุว่าเค้กสุก ให้ใช้มีดกรีดด้านข้างพิมพ์เค้ก 1ด้าน หากเห็นเป็นน้ำใสๆ แปลว่าสุกแล้ว แต่ถ้ายังเป็นสีขุ่นๆ หน้าคัสตาร์ดยังไม่สุกค่ะ
เมื่อเอาออกจากเตาแล้วให้กรีดรอบพิมพ์ทั้ง 4 ด้าน คว่ำเค้กออกจากพิมพ์ทันที ทิ้งให้เย็นสนิท แล้วจึงเอาเข้าตู้เย็นค่ะ

ขออนุญาตเเก้กระทู้คุณอาร์ตเรื่องอุณหภูมิค่ะ
ติดต่อ : อาร์ต [ 29 ธ.ค. 48 15:00 > [ 1 มี.ค. 49 22:04 >

โดย: อาร์ต [3 มิ.ย. 49 3:20] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3737 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:55] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน