มัฟฟินกล้วยหอม
   รายละเอียด : รายละเอียด : ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์ตราว่าว 100 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอร์เนต 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 100 กรัม
นมสด 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กล้วยหอม (บด) 100 กรัม (งอมๆ ดำๆ)
เนยสด (จืด) - ละลาย 90 กรัม หรือ น้ำมันมะกอก (เพื่อสุขาภาพ
เมล็ดทานตะวัน หรือธัญพืช ตามชอบ ก็พอโรยหน้ามัฟฟิน ค่ะ
อุปกรณ์ : พิมพ์ปาเนตโทน, อ่างผสม , ตะกร้อมือ
** สูตรนี้นิ่มใส่เกลือ 1 หยิบมือค่ะ แต่ถ้าทำประมาณ 5 เซ็ต (ทำรวมกัน) ใส่ไปเลยค่ะ 1 ช้อนชา หรือ ถ้าใช้เนยเค็ม ก็ไม่ต้องใส่เกลือค่ะ

วิธีทำ
** อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส (190 C) ใช้เวลา 20-25 นาที
1. ร่อน แป้ง + ผงฟู + โซดาฯ รวมกันแล้วพักไว้
2. ละลายเนยพักไว้ หรือจะใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช แทนเนยละลายก็ได้ (เพื่อสุขภาพ)
3. เท น้ำตาล+ไข่ (ตีให้เหมือนใข่เจียวก่อนก็ดีค่ะ)+กล้วยหอม+นมสด+เนยละลาย+เกลือ (จะใส่หรือไม่ก็ได้) ใส่อ่างผสม คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือค่ะ
4. เทส่วนของแป้ง ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันจนแป้งละลายหมด ไม่เหลือเป็นก้อน
5. ตักใส่พิมพ์ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ หรือเหลือจากขอบประมาณ 1 ซม. ก็ได้ค่ะ โรยหน้าด้วยเม็ดทานตะวันหรือธัญพืชตามชอบ
6. เอาเข้าอบ อาจจะใช้ไฟล่างอย่างเดียวก่อนประมาณ 20 นาที แล้ว 5 นาทีหลัง ให้เปิดไฟบน (กันหน้าไหม้) หรือจะเปิดไฟ ทั้ง บน-ล่าง พร้อมกันก็ได้ (อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเตาอบของใครเป็นแบบไหนนะคะ)
7. ถ้าใส่พิมพ์ปาเนตโทน ตามสูตรนี้จะได้ประมาณ 5-6 ชิ้น

หมายเหตุ :
**ส่วนใหญ่ทำทีไรต้องทำครั้งละ 4-5 เซ็ต ทุกที แล้วก็สูตรนี้มาจากหนังสือรวมสูตรขนมอบ ของ UFM เล่ม 5 จ้า
** ตอนทำลืมซื้อเมล็ดทานตะวัน ก็เลยไม่ได้ใส่ ค่ะ ขอให้อร่อยนะคะ (>_<)
** นิ่มเคยลองเอามาช่างรวมกันดู 5 ชิ้น (1 สูตร) จะได้ประมาณ 1 ปอนด์ ค่ะ
ติดต่อ : fionary@gmail.com [ 21 มี.ค. 49 14:16 >
โดย: Fionary [3 มิ.ย. 49 3:32] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 287 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com

โดย: admin [30 ต.ค. 49 19:51] ( IP A:218.186.9.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:55] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน