Pineapple Upside-down cake
   Pineapple Upside-down cake
สูตรคุณเศรษฐพงศ์ เผ่าวัฒนา

ส่วนผสม
น้ำตาลทราย (สำหรับทำน้ำตาลไหม้) 1/2 ถ้วย
สับปะรดหรือสับปะรดกระป๋อง 1 ผล/กระป๋อง
แป้งเค้ก 1 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
เนย 1/3 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำวนิลลา 1 ฃ้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย
(โยเกิร์ตขนาดบรรจุที่ขายในเมืองไทย จะมีปริมาณ ครึ่งถ้วยกว่าๆ จะใส่ทั้งหมดเลยก็ได้คะ
ไม่ทำให้เสียรสชาติ จังกลมก็ใส่หมดถ้วยเหมือนกันคะ เพิ่มเวลาอบอีกประมาณ 20 นาทีคะ
อันนี้แล้วแต่เตาของแต่ละบ้านนะคะ)

เตรียมการ
เปิดเตาอบอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์
เตรียมน้ำตาลไหม้ โดยการนำเอาพิมพ์กลม ขนาด 8 นิ้ว ตั้งบนไฟอ่อนๆ
ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่ว รอจนละลายและเริ่มเป็นน้ำตาลไหม้จึงยกลง (น้ำตาลอาจจะไม่ไหลคลุมก้นพิมพ์โดยทั่ว)
(จังกลม Remark: อย่าคนน้ำตาลไหม้ที่เตรียมเสร็จแล้วนะคะและตอนวางสับปะรดค่อยๆ วางคะ ถ้าวางแล้วก็อย่าไปขยับนะคะ
เดี๋ยวหน้าจะแหว่งเหมือนที่จังกลมทำ)

ขั้นตอน
1. ปอกสับปะรดสดหั่นเป็นแว่น (สูตรบอกให้เลือกสับปะรดเนื้อหวานออกเปรี้ยวเล็กน้อย
อาจารย์แนะนำสับปะรดนางแลคะ จังกลมหาไม่ได้คะ เลยใช้สับปะรดศรีราชา ที่เนื้อฉ่ำมากๆ แทน)
ใช้พิมพ์กดเอาแกนสับปะรดออกให้เป็นวงกลมมีรูแบบโดนัท ถ้าใช้สับปะรดกระป๋องให้เลือก
แบบที่เนื้อเป็นแว่นๆ นำออกมาพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำเรียงสับปะรดลงบนน้ำตาลไหม้ให้ทั่วก้นพิมพ์
(จังกลมใช้สับปะรดเนื้อฉ่ำก็พักให้สะเด็ดน้ำเช่นกันคะ เพราะเดี๋ยวเค้กสุกจะฉ่ำมากๆ เลยค่ะ)

2. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่น เข้าด้วยกัน

3. ตีเนยกับน้ำตาลทรายด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้า ใช้หัวตีรูปตะกร้อ ความเร็วกลาง
ควรป่นน้ำทรายก่อน เพราะจะทำให้ตีเนยง่ายขึ้น เมื่อตีน้ำตาลทรายกับเนยจนเป็ครีมเบาฟู
ให้ใส่ไข่ไก่ลงไป ครั้งละฟอง แต่ละครั้งที่ใส่ไข่ ให้ตีเนยให้เข้ากับ ส่วนผสมเนยจนเนียนก่อน

4. ใส่ส่วนผสมแป้ง โดยตักแป้ง 1-2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป คนด้วยพายยางให้เข้ากัน
ตักส่วนผสมโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ทำสลับอย่างนี้ จนหมดแป้งและโยเกิร์ต
(กะให้จบลงที่ส่วนผสมแป้ง) เทส่วนผสมแป้งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบนาน 30 นาที
ทดสอบเค้กสุกโดยใช้ไม้แหลมหรือ มีดปลายแหลมแทงลงไป ยกขึ้นมาไม่มีเศษเค้ก แฉะๆ ติดเป็นใช้ได้

5. นำขนมออกผึ่งบนตะแกรง ใช้มีดแซะรอบๆ ให้ขอบขนมด้านข้างหลุดจากขอบพิมพ์ ทิ้งไว้ 5 นาที
ใช้จานที่จะใส่เค้กวางปิดหน้าพิมพ์ คว่ำพิมพ์ลง เมื่อยกพิมพ์ขึ้นจะได้เค้กหน้าสับปะรดที่เคลือบด้วย
น้ำตาลไหม้ชุ่มฉ่ำ (ถ้าใช้สับปะรดฉ่ำ ตอนคว่ำหน้าออกมา จะนิ่มๆ เหมือนคัสตาร์ดหฃคะ ทิ้งไว้สักพัก
ก็จะแห้ง เหมือนของจังกลมคะ)
ติดต่อ : แดจังกลม [ 24 เม.ย. 49 13:24 >

โดย: แดจังกลม [3 มิ.ย. 49 3:53] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 371 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:54] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน