แพนเค้กหน้าเมอแรงก์และผลไม้
   แพนเค้ก

สูตรจาก The Australian Women’s Weekly Best Ever Recipes ของสนพ เอซีพี

ส่วนผสมสำหรับแป้งแพนเค้ก

แป้งสาลีเอนกประสงค์ ½ ถ้วย
เกลือ หยิบนิ้ว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด ¾ ถ้วย

วิธีทำแป้งแพนเค้ก

ร่อนแป้งและเกลือใส่ชามผสม ใส่ไข่ ผสมจนแป้งเนียน ไม่มีแป้งเป็นเม็ดๆ
ค่อยๆรินนมใส่ทีละน้อย (ขณะที่ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆเป็นจังหวะสม่ำเสมอ) ส่วนผสมที่ได้จะค่อนข้างเหลว วางส่วนผสมพักไว้ 30 นาที

ตั้งกะทะไฟกลาง จนกะทะร้อน ใส่เนยลงไปหนึ่งก้อนเล็กแล้วถูเนยวนๆบนกะทะ (ใช้น้ำมันแทนก็ได้แต่ใส่อย่ามากแค่พอเคลือบผิวกะทะ)

เทส่วนผสมแป้งลงไปที่กลางกะทะ ค่อยๆกระดกกะทะให้แป้งไหลออกมาจับขอบแผ่นแป้งเป็นรูปกลม ใช้แป้งประมาณสองสามชตต่อแพนเค้กหนึ่งชิ้น(ถ้าใส่ส่วนผสมมากจะได้แพนเค้กหนา)

พอแป้งด้านล่างมีสีน้ำตาลทองอ่อน (ใช้ตะหลิวยกขอบแป้งขึ้นดู) ให้กลับด้านและทอดให้อีกด้านมีสีน้ำตาลอ่อนเช่นกัน

พอแพนเค้กสุก ตักวางบนตะแกรง ไม่วางซ้อนกัน พักให้เย็น ทอดแป้งที่เหลือต่อ โดยใส่เนยก้อนเล็กทุกครั้งก่อนเทแป้งลงไปในกะทะ
ถ้าจะห่อแพนเค้กแช่แข็งไว้ทาน วางแผ่นฟอยล์ก่อน แล้ววางแพนเค้กลงไป ปูแผ่นwrap ทับ แล้ววางแพนเค้กอีกชิ้น ทำไปเรื่อยๆจนหมดแพนเค้ก ปิดด้วยพลาสติกwrap เป็นชั้นสุดท้าย แล้ว ห่อฟอยล์ปิด ใส่ในถุงfreezer bag แช่แข็ง

หน้าเมอแรงก์ (ไข่ขาว)

ไข่ขาว 1 ฟอง
น้ำตาลป่น ¼ ถ้วย

ตีไข่ขาวจนได้ยอดอ่อน ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีจนน้ำตาลละลาย ตักใส่ถุงบีบหัวรูปดาว บีบวนๆให้เป็นลูกเล็กๆลงบนหน้าแพนเค้กแต่ละชิ้น นำเข้าอบไฟแรง สองนาทีหรือจนเมอแรงก์เป็นสีน้ำตาลทองอ่อน (วางใส่เตากริลแทนก็ได้) เสิร์ฟ 6 ที่

เวลาทานใส่ผลไม้ตามชอบเช่นพีช ราสเบอรี่ มะม่วงสุก สตรอเบอรี่ ราดด้วย maple syrup

ถ้าไม่ใช้เมอแรงก์เปลี่ยนเป็นวิปครีมแทนได้

ติดต่อ : kanga [ 3 พ.ค. 49 7:13 >

โดย: Kanga [3 มิ.ย. 49 3:58] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 615 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 14:54] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน